Thứ sáu, 08/09/2017 - 19:12

Carlsberg muốn mua 51% cổ phần của Habeco

Dân trí

Đây là thông tin được ông Vương Toàn, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Bia rượu và nước giải khát Hà Nội (Habeco) chia sẻ với báo giới tại Hội thảo về thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) được Uỷ ban Kinh tế Quốc hội tổ chức sáng nay (8/9).

Theo ông Toàn: Sau khi trở thành cổ đông chiến lược tại Habeco gần 10 năm trước với việc nắm 16% cổ phần. Năm 2012, khi Habeco thoái vốn, Carlsberg cũng muốn mua thêm 13% cổ phần của công ty này. Tuy nhiên điều này không thành.

Carlsberg đang muốn sở hữu 51% cổ phần tại Habeco
Carlsberg đang muốn sở hữu 51% cổ phần tại Habeco

Tính đến nay sau nhiều năm hợp tác, Carlsberg là cổ đông ngoại nắm giữ 17,51% cổ phần tại Habeco và là nhà đầu tư ngoại sở hữu lớn nhất tại Habeco.

Theo ông Toàn, hợp tác Carlsberg và Habeco tính đến nay là 10 năm, 6 lĩnh vực then chốt cả về công nghệ, vốn, quản trị kinh doanh... đều có dấu ấn hai bên. Tuy nhiên, hợp tác này mới chỉ đem lại kết quả chứ chưa hiệu quả.

Ông Toàn cho rằng: Cần phải xem và đánh giá lại vai trò của cổ đông chiến lược có hiệu quả không để có phương án hợp tác tiếp theo.

"Văn bản mà Carlsberg và Habeco ký với nhau hợp tác phát triển, nhưng chúng ta yếu ngay trong quá trình hợp tác chiến lược, soạn thảo quy định", ông Toàn nói.

Lãnh đạo Habeco cho biết: Dù đã trải qua 9 phiên đàm phán giữa Habeco và cổ đông ngoại là Carlsberg thời gian qua về việc thoái vốn. Nhưng hiện hai bên vẫn chưa thống nhất được phương án. So với các quy định hiện tại quá trình thoái vốn tại Habeco vẫn đang gặp những vướng mắc trong đàm phán với Carlsberg.

Vị Phó Tổng Giám đốc của Habeco thừa nhận: Trong khi hai bên đang khó khăn về đàm phán thoái vốn, cam kết kinh doanh chưa hiệu quả thì lộ trình thoái vốn Nhà nước có thay đổi, Chính phủ muốn thoái sâu tại Habeco (81% cổ phần Nhà nước). Lúc này Carlsberg lại muốn mua lại tối thiểu 51% cổ phần tại Habeco.

Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện là Habeco còn kinh doanh nhiều lĩnh vực khác ngoài bia còn có thêm rượu, lương thực... Các lĩnh vực này thì quy định cho nhà đầu tư ngoại chỉ được sở hữu ở mức 49% là tối đa.

Phó Tổng giám đốc Habeco nói: Khi đàm phán, thống nhất xong được quyền ưu tiên mua của cổ đông chiến lược của Habeco. Chúng tôi mới có thể tiến tới thỏa thuận các nội dung khác như mua thêm cổ phần được. Điều này nhằm đảm bảo thu lại giá trị lớn nhất cho Nhà nước và phải giữ lại thương hiệu của Habeco.

Trong thời gian qua, Sabeco và Habeco luôn là đích ngắm của các đại gia bia lớn trên thế giới. Nếu Carlsberg nâng tỷ lệ sở hữu tại Habeco lên tối thiểu 51%, thì hãng bia Đan Mạnh sẽ trở thành cổ đông chi phối hãng bia lớn thứ 3 tại Việt Nam (chiếm khoảng 18% thị trường bia Việt) sau Sabeco và Heineken.

Nguyễn Tuyền