Chủ nhật, 24/04/2016 - 07:20

Cá chết la liệt, dân "cạch" cá biển, thịt lợn tăng giá vẫn thiếu hàng

Trước hiện tượng cá biển chết hoàng loạt trôi dạt vào bờ, hầu như trên bàn ăn của người dân tỉnh Quảng Trị không còn xuất hiện những món liên quan đến hải sản biển. Thay vào đó người dân chọn mua thịt lợn, cá sông, ao, hồ… Từ đó, những thực phẩm này bắt đầu tăng giá.

Chiều 23/4, khảo sát của PV Dân Việt tại chợ Đông Hà (TP.Đông Hà - chợ lớn nhất tỉnh Quảng Trị) thì hầu như không còn ai bán cá biển.

Một tiểu thương ở chợ Đông Hà cho hay, người dân không dám ăn cá biển vì sợ ngộ độc. Khi khách hỏi mua cá, câu đầu tiên các tiểu thương rao bán là “cá sông, cá hồ, cá ruộng, không phải cá biển đâu”.

Các loại cá sông, cá ao hồ có chiều hướng tăng giá trong vài ngày hôm nay. Ví dụ như cá bống (sống ở sông) ngày bình thường có giá 80.000 đồng/kg, sau hiện tượng cá biển chết nay đã tăng lên 120.000 đồng/kg.


Cá biển chết, người dân không dám ăn nên giá thịt lợn rục rịch tăng khoảng 5.000 đồng/kg.

Cá biển chết, người dân không dám ăn nên giá thịt lợn rục rịch tăng khoảng 5.000 đồng/kg.

Các loại thịt lợn cũng có chiều hướng tăng giá khoảng 5.000 đồng/kg. Như thịt mông ngày thường có giá 75.000 đồng/kg nay tăng lên 80.000 đồng/kg; thịt vai từ 75.000 đồng/kg lên 80.000 đồng/kg; thịt ba chỉ tăng từ 80.000 đồng/kg lên 85.000 đồng/kg…

Các tiểu thương cho biết, lượng khách mua thịt lợn tăng đột biến, trong khi nguồn cung vẫn như ngày thường nên xảy ra hiện tượng cung không đủ cầu. Bên cạnh đó, các loại rau, củ cũng rục rịch tăng giá nhưng không đáng kể. Tại chợ cá Cửa Tùng (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh) ngày thường là nơi tập trung buôn bán cá biển. Tuy nhiên, những ngày gần đây chợ cá vắng teo, tiểu thương chuyển qua bán trứng, cá khô…


Tiểu thương nay chỉ còn bán cá sông, cá ao hồ, cá ruộng chứ không ai bán cá biển.

Tiểu thương nay chỉ còn bán cá sông, cá ao hồ, cá ruộng chứ không ai bán cá biển.

Đang là mùa du lịch biển nhưng vì hiện tượng cá biển chết trôi dạt vào bờ nên hai bãi biển Cửa Việt và Cửa Tùng (Quảng Trị) những ngày này hầu như vắng khách. Dù nhân dân, chính quyền tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực thu gom, chôn lấp cá chết nhưng không xuể. Nhiều xác cá chết vẫn gây ra mùi hôi thối dọc bờ biển của tỉnh, ảnh hưởng đến môi trường.

Cá chết la liệt, dân "cạch" cá biển, thịt lợn tăng giá vẫn thiếu hàng - 3

Các hàng quán ở bãi biển Cửa Tùng – được mạnh danh là Nữ hoàng của các bãi tắm trong những ngày này vắng khách, thất thu.


Cá biển chết nằm dọc bờ biển gây hôi thối.

Cá biển chết nằm dọc bờ biển gây hôi thối.

Theo Ngọc Vũ
Dân Việt

Cá chết la liệt, dân "cạch" cá biển, thịt lợn tăng giá vẫn thiếu hàng - 5