1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bộ Giao thông đề xuất giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm ô tô về mức 0 đồng

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa đề nghị Bộ Tài chính về việc hỗ trợ phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trong đó đề xuất giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm ô tô về mức 0 đồng.

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 12/8, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam (Cục ĐKVN) nghiên cứu, tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Cục ĐKVN đã báo cáo Bộ GTVT phương án hỗ trợ giá, phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đề xuất phương án giảm giá dịch vụ đăng kiểm trong 4 tháng cuối năm nay với mức giảm là 10% để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Bộ Giao thông đề xuất giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm ô tô về mức 0 đồng - 1

Bộ GTVT đề xuất Bộ Tài chính xem xét giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm ô tô về mức 0 đồng (Ảnh: VH).

Giữa tháng 8, Cục ĐKVN có văn bản gửi 251 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước để xin ý kiến về phương án giảm giá dịch vụ đăng kiểm nêu trên. Trong số 121 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới gửi phản hồi thì 26 ý kiến thống nhất.

Có 95 trung tâm đăng kiểm không đồng ý phương án giảm giá với lý do chính là do tình hình dịch bệnh, số lượng phương tiện kiểm định ít, doanh thu thấp, hầu hết các đơn vị đều đang bị thua lỗ. Mặt khác, nhiều đơn vị có ý kiến giá dịch vụ đăng kiểm hiện nay là trên cơ sở mức phí đã ban hành từ năm 2013 đến nay nên bản thân mức giá dịch vụ đăng kiểm đang thấp hơn chi phí thực tế nên còn có đơn vị đề nghị tăng giá dịch vụ kiểm định.

Trên cơ sở các ý kiến tham gia của các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước, Cục ĐKVN kiến nghị Bộ GTVT không thực hiện giảm giá đăng kiểm do các đơn vị đăng kiểm cũng đang gặp nhiều khó khăn, thua lỗ do ảnh hưởng đại dịch Covid -19.

Cục ĐKVN đề nghị giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm đối với phương tiện xe cơ giới trong 4 tháng cuối năm về mức 0 đồng trong 4 tháng cuối năm nay như đề nghị của một số đơn vị đăng kiểm xe cơ giới.

Trên cơ sở số thu lệ phí cấp giấy chứng nhận của toàn hệ thống đăng kiểm xe cơ giới trong 7 tháng đầu năm, Cục ĐKVN ước tổng số thu trong 4 tháng cuối năm nay khoảng 101 tỷ đồng. Trong trường hợp giảm lệ phí về 0 đồng trong 4 tháng cuối năm thì số thu ngân sách của mỗi địa phương sẽ giảm khoảng 1,6 tỷ đồng, sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến các địa phương.

Đối với kiến nghị về tăng mức giảm phí sử dụng đường bộ (SDĐB), Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 47/2021 về việc giảm 30% mức phí SDĐB đối với xe kinh doanh vận tải hành khách và 10% mức phí SDĐB đối với xe kinh doanh vận tải.

Theo Cục ĐKVN, nếu điều chỉnh tăng mức hỗ trợ lên nữa thì sẽ ảnh hưởng đến số thu của ngân sách Nhà nước và sẽ khó khăn trong việc triển khai thực hiện. Trong khi bản thân các phương tiện kinh doanh vận tải phải dừng hoạt động từ 30 ngày trở lên đã được miễn 100% phí SDĐB trong thời gian dừng hoạt động. Vì vậy, để tăng mức hỗ trợ cho các đối tượng này thì Nhà nước có thể kéo dài thời gian giảm phí cho đến hết 30/6/2022.

Với những phân tích, tổng hợp nói trên, Bộ GTVT thống nhất với kiến nghị không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới. Để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, căn cứ quy định tại Luật Phí và lệ phí, Bộ GTVT đề nghị Bộ Tài chính xem xét một số chính sách liên quan.

Theo đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Tài chính giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm đối với phương tiện xe cơ giới trong 4 tháng cuối năm về mức 0 đồng trong 4 tháng cuối năm.

Căn cứ diễn biến thực tế của dịch bệnh Covid-19, Bộ GTVT đề nghị Bộ Tài chính chủ động xem xét việc kéo dài thời gian hiệu lực của Thông tư số 47/2021/TT-BTC ngày 24/6 về việc giảm 30% mức phí SDĐB đối với xe kinh doanh vận tải hành khách và 10% mức phí SDĐB đối với xe kinh doanh vận tải.