Bí ẩn đại gia ngầm chi hơn 300 tỷ đồng mua một mã cổ phiếu

(Dân trí) - Chi hàng trăm tỷ đồng để sở hữu 17% vốn Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhưng vị đại gia này trước đó không hề sở hữu cổ phiếu VDS nào và cũng không có mối quan hệ nội bộ với lãnh đạo công ty.

Theo dữ liệu được Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) cung cấp, ngày 14/6, cá nhân tên là Nguyễn Hoàng Hiệp đã có báo cáo về ngày trở thành cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC - mã VDS) thông qua giao dịch mua vào cổ phiếu.

Cụ thể, cá nhân này cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 10/6 đến 14/6 đã mua vào 17 triệu cổ phiếu VDS tương ứng tỷ lệ 17% vốn điều lệ của VDS, qua đó trở thành cổ đông lớn của công ty.

Đáng nói là trước giao dịch trên, ông Nguyễn Hoàng Hiệp không hề nắm cổ phiếu VDS nào và cũng không có mối quan hệ nào với người nội bộ công ty.

Như vậy, với sở hữu tới 17 triệu cổ phiếu VDS, ông Nguyễn Hoàng Hiệp đang là cổ đông lớn thứ hai tại Chứng khoán Rồng Việt, chỉ đứng sau ông Nguyễn Miên Tuấn với sở hữu 17,81 triệu cổ phiếu (tương ứng tỷ lệ 17,8%).

Thống kê giao dịch của cổ phiếu VDS cho thấy, trong khoảng thời gian từ 10/6 đến 14/6, khớp lệnh tại VDS chỉ xoay quanh 1 triệu cổ phiếu. Thậm chí phiên 10/6, khối lượng khớp chưa tới 700.000 đơn vị.

Tuy nhiên, ở phương thức thỏa thuận, trong phiên 10/6 xuất hiện giao dịch trao tay hơn 10 triệu cổ phiếu VDS với giá trị gần 200 tỷ đồng và ngày 14/6 có thêm 8,16 triệu cổ phiếu được sang tên cũng bằng phương thức này, trị giá gần 170 tỷ đồng.

Do đó, có thể khẳng định ông Nguyễn Hoàng Hiệp đã mua cổ phiếu VDS bằng phương thức thỏa thuận. Chưa rõ bên chuyển nhượng cổ phiếu cho ông Nguyễn Hoàng Hiệp là cá nhân/tổ chức nào.

Bí ẩn đại gia ngầm chi hơn 300 tỷ đồng mua một mã cổ phiếu - 1

Diễn biến giá cổ phiếu VDS (Ảnh chụp màn hình).

Trong một diễn biến khác, ngày 15/6, bà Lưu Thị Dung, chị dâu của bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc VDSC - đã bán ra trên 1,5 triệu cổ phiếu VDS. Giao dịch thực hiện trong ngày 10/6 bằng phương thức thỏa thuận.

Chiều ngược lại, bà Huyền lại mua vào 203.036 cổ phiếu VDS, nâng khối lượng nắm giữ lên 310.00 cổ phiếu VDS. Giao dịch cũng diễn ra trong ngày 14/6 bằng phương thức thỏa thuận.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VDS đang có chuỗi tăng với 5 phiên tăng giá liên tiếp. Mã cổ phiếu này đã tăng hơn 7,5% chỉ trong một tuần qua và tăng tới trên 50% trong một tháng giao dịch.

Tin liên quan