Bất ngờ "bãi bỏ" gần 21 tỷ đồng tiền truy thu và phạt thuế với công ty Asanzo

(Dân trí) - Từ mức truy thu và phạt thuế hơn 68 tỷ đồng đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo, Cục thuế TPHCM vừa hủy bỏ một phần quyết định xử phạt, giảm xuống mức hơn 47 tỷ đồng. Trước đó, cơ quan thuế đã ban hành 1 văn bản được cho là "gõ nhầm" số tiền vi phạm.

Bất ngờ bãi bỏ gần 21 tỷ đồng tiền truy thu và phạt thuế với công ty Asanzo - 1

Công ty Asanzo bị truy thu và xử phạt hơn 47 tỷ đồng tiền thuế thay vì hơn 68 tỷ đồng như quyết định trước đó của cơ quan thuế. 

Ngày 26/10, đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết, trước khi chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty CP Tập đoàn Asanzo sang Cơ quan Cảnh sát điều tra thì đơn vị này có ban hành một văn bản “gõ nhầm” số tiền vi phạm của Asanzo là hơn 4.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Cục Thuế TPHCM đã điều chỉnh số liệu nói trên và ra Quyết định 3731/QĐ-CT-TT-CHS về việc chuyển hồ sơ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Công ty Asanzo. Quyết định do ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM ký.

Cục Thuế TPHCM đồng thời chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Asanzo đến Tổng cục Hải quan – đơn vị “chủ lực” điều tra sai phạm của doanh nghiệp này.

Đáng chú ý, Cục Thuế TPHCM đã hủy một phần truy thu và phạt thuế đối với Asanzo từ mức hơn 68 tỷ đồng xuống còn hơn 47 tỷ đồng.Việc hủy bỏ một phần quyết định xử phạt nhằm đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần (vừa hành chính, vừa hình sự - PV).

Lí do Cục Thuế TPHCM hủy một phần truy thu và phạt thuế là do Công ty Asanzo có "hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm đã được chuyển hồ sơ sang cơ quan tiến hành tố tụng hình sự theo quy định”. Sau đó, tòa án sẽ quyết định mức xử phạt theo quy định của Luật hình sự.

Gần 21 tỷ đồng tiền truy thu và phạt thuế của Asanzo hủy bỏ được cơ quan thuế tính như sau: Hủy bỏ khoản phạt hơn 6,2 tỷ đồng đối với hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa trốn thuế giá trị gia tăng (GTGT, phạt 1,5 lần); hủy bỏ khoản phạt hơn 14,6 tỷ đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trốn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB, phạt 1,5 lần). 

Các hành vi bị xử phạt còn lại gồm: Chậm nộp thuế, khai sai dẫn đến thiếu thuế, bán hàng không lập hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn...

Bất ngờ bãi bỏ gần 21 tỷ đồng tiền truy thu và phạt thuế với công ty Asanzo - 2

Kết luận thanh tra thuế với công ty Asanzo 

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, Cục Thuế TPHCM đã chuyển hồ sơ, tài liệu thanh tra Công ty Asanzo cho Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM vì doanh nghiệp này đã vi phạm pháp luật về thuế rất nghiêm trọng.

Công ty Asanzo đã vi phạm với nhiều tình tiết tăng nặng. Điển hình như vi phạm hành chính nhiều lần, sau khi vi phạm đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm hành chính. Vi phạm hành chính có số lượng hoặc giá trị hàng hóa lớn và không có tình tiết giảm nhẹ.

Chính vì vậy, Công ty Asanzo bị áp dụng hình thức xử phạt, khắc phục hậu quả hơn 26,3 tỷ đồng. Trong đó, phạt gần 5 tỷ đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

Công ty này bị phạt hơn 6,2 tỷ đồng đối với hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa trốn thuế GTGT (phạt 1,5 lần); phạt hơn 14,6 tỷ đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trốn thuế Tiêu thụ đặc biệt (phạt 1,5 lần thuế TTĐB); hạt 60 triệu đồng về hành vi bán hàng không lập hóa đơn và hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Asanzo bị truy thu số tiền hơn 40,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Trong đó có hơn 21,3 tỷ đồng tiền thuế GTGT, hơn 7,7 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, hơn 11,5 tỷ đồng tiền thuế. Doanh nghiệp này cũng có số tiền chậm nộp thuế cần phải đóng là hơn 1,6 tỷ đồng.

Đại Việt

Tin liên quan