Bất động sản Bình Dương hút vốn đầu tư

Trong 2 năm qua, dù thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM trầm lắng nhưng thị trường Bình Dương vẫn phát triển rầm rộ cùng với sự phát triển của thành phố mới Bình Dương, hàng loạt dự án BĐS vẫn liên tục được khởi động.

Chính sách phát triển đô thị đồng bộ

 

Trong khi các địa phương khác phát triển BĐS manh mún theo nhu cầu của nhà đầu tư thì năm 2009 UBND tỉnh Bình Dương phê duyệtquy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu vực Thành phố mới Bình Dương với mục tiêu trở thành quận trung tâm của một đô thị loại I, là trung tâm chính trị - kinh tế, văn hóa, xã hội của toàn tỉnh.

 

Khu đô thị này được quy hoạch đầy đủ các khu chức năng như: Trung tâm hành chính tập trung, công viên công nghệ kỹ thuật cao; Trung tâm tài chính, ngân hàng, chứng khoán; Văn phòng cho thuê, nhà hàng –khách sạn cao cấp; Trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế, trường đại học; các khu phục vụ cộng đồng như: quảng trường, công viên, hồ sinh thái, trung tâm văn hóa, nhà trẻ, bệnh viện…

 

Từ quy hoạch này, UBND tỉnh Bình Dương giao cho Tổng công ty Becamex IDC đầu tư xây dựng và phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho sự phát triển hiện đại và bền vững của Thành phố mới Bình Dương với tiêu chí: xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường, phục vụ cuộc sống văn hóa cao cho cư dân tại đây.

 

Bất động sản Bình Dương hút vốn đầu tư - 1
Thành phố mới Bình Dương được quy hoạch theo tiêu chí xanh, sạch, đẹp

 

Tổng công ty Becamex IDC cũng được giao tổ chức tiếp thị mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp trong và ngoài nước có uy tín, kinh nghiệm, kỹ thuật, tiềm lực tài chính tham gia đầu tư các hạng mục thứ cấp vào khu đô thị. Từ đó, các dự án BĐS Bình Dương hình thành và ra đời xoay quanh quy hoạch Thành phố mới.

 

Chính nhờ quy hoạch bài bản trên và mục tiêu kêu gọi nguồn vốn bên ngoài đầu tư BĐS trong tỉnh để phát triển đô thị nên các chính sách rất thông thoáng, các dự án triển khai rất nhanh chóng và nhà đầu tư được hưởng lợi không ít từ đây. Chính vì vậy, dù thị trường BĐS chính của cả nước là Hà Nội và TPHCM trầm lắng thì các doanh nghiệp BĐS ở Bình Dương vẫn “ăn nên làm ra”, nhà đầu tư vẫn đổ về Bình Dương mua BĐS.

 

Trong năm 2010, khi mà thị trường BĐS lao đao thì tổng doanh thu của Becamex IDC và các công ty thành viên vẫn đạt hơn 6.400 tỷ đồng; lợi nhuận đạt gần 1.800 tỷ đồng. Đến nay, tổng công ty này vẫn duy trì mục tiêu sẽ đạt doanh thu hơn 8.400 tỷ đồng và lợi nhuận hơn 2.100 tỷ đồng trong năm 2011. Các nhà môi giới hàng đầu ở TPHCM cũng đổ xô về Bình Dương phát triển, phân phối dự án và đạt được nhiều lợi nhuận.

 

Hút khách đầu tư

 

Những con số lãi trên cũng dễ giải thích vì trong khi thị trường BĐS TPHCM hầu như không có giao dịch thì thị trường BìnhDương tính thanh khoản rất cao. Đặc biệt là ở phân khúc nhà ở cao cấp, ở TPHCM hầu như đóng băng thì ở Bình Dương vẫn bán đắt như tôm tươi.

 

Đơn cử như dự án The IJC Aroma, chỉ trong vòng 1 nămmà 500 căn hộ cao cấp tại đây được bán gần hết. Dự án mở bán 4 đợt cho 4 block nhà, 3 block trước đã nhanh chóng bán hết, block cuối cùng được công ty CP An Cư Lạc Nghiệp và Becamex IJC mở bán trong ngày 13/11 cũng đã có 104/134 căn hộ được bán ngay trong ngày mở bán.

 

Bất động sản Bình Dương hút vốn đầu tư - 2
Các dự án tại Bình Dương hấp dẫn khách đầu tư

 

Theo lý giải của các nhà đầu tư ở Bình Dương thì việc BĐS Bình Dương hút khách trong thời gian qua một phần là nhờ vào chính sách phát triển đô thị của tỉnh nhà, quy hoạch bài bản và hạ tầng đồng bộ của Thành phố mới Bình Dương; phần khác không kém quan trọng hơn là chủ đầu tư các dự án ở Bình Dương biết chọn phát triển các dự án phù hợp với nhu cầu khách hàng, tình hình kinh tế và yêu cầu thị trường.

 

Trong 2 năm qua, tình hình kinh tế không mấy khả quan, lạm phát cao nên hầu như Bình Dương chỉ phát triển phân khúc đất nền để bán cho người có nhu cầu ở và nhu cầu mua để dành, bảo toàn giá trị tài sản. Các dự án căn hộ, nhà phố ở Bình Dương cũng được phát triển hợp lý, không rầm rộ mà nhắm vào từng đối tượng cụ thể.

 

Chẳng hạn như các dự án phố thương mại, biệt thự cao cấp đều nhắm vào giá trị vị trí của nó khi nằm ngay trung tâmThành phố mới Bình Dương với đầy đủ các dịch vụ hành chính, thương mại, dịch vụ cao cấp nhất tỉnh trong tương lai.

 

Hay dự án The IJC Aroma thành công cũng là nhờ nhắm đến đối tượng là 15.000 chuyên gia nước ngoài sống và làm việc tại Bình Dương với đầy đủ các dịch vụ hiện đại phục vụ cuộc sống tiện nghi. Dù họ không có nhu cầu mua thì cũng muốn thuê nhà ở đây để tiện cho công việc của mình. Khi đó, họ trở thành khách thuê của các nhà đầu tư trong nước mua căn hộ The IJC Aroma. Đây cũng là yếu tố hấp dẫn khách hàng trong nước mua căn hộ The IJC Aroma, vì họ có thể lấy tiền cho thuê căn hộ để trả dần tiền mua nhà.

 

Chính nhờ những yếu tố trên đã khiến tính thanh khoản của thị trường Bình Dương vẫn ở mức cao trong 2 năm qua dù thị trường lớn bên cạnh là TPHCM vẫn đóng băng, các dự án BĐS mới tại Bình Dương vẫn liên tục ra đời và nhanh chóng có khách mua để ở, để bảo toàn vốn hoặc đầu tư sinh lợi.

 

Thu Hằng