Bánh kẹo tết - nhãn hiệu nào cũng “nhái“
Tại làng La Phù (huyện Hoài Đức), hàng chục cơ sở lớn nhỏ hằng ngày vẫn sản xuất hàng tấn bánh kẹo trong các xưởng xập xệ, tối om. Bánh kẹo được đổ tràn lan trên những tấm bạt cáu bẩn, khi nào cũng vo ve ruồi muỗi. Sau đó, số bánh kẹo này được “gắn” các thương hiệu nổi tiếng và tới các cửa hàng bán lẻ, với giá chỉ bằng 1/10 sản phẩm thật...
Ngoài nhái tên sản phẩm, bao bì cũng giống hệt sản phẩm uy tín. Bên trong những hộp bánh này, màu sắc từng chiếc bánh “nhái” cũng y nguyên bánh chính hiệu. Khi ăn thử chiếc bánh, người mua mới phân biệt được bởi vị ngọt gắt, không ngọt dịu như các sản phẩm thật.
Sau khi trực tiếp mua thử tất cả 6 loại bánh “nhái” của Cty Tân Hoàng Gia, chủ cửa hàng đưa cho bảng báo giá rẻ đến bất ngờ. Cụ thể, bánh nhập khẩu “nhái” thương hiệu như bánh quy Danisa giá 218.000 đồng/thùng 16 hộp, bánh Henry có giá 210.000 đồng/thùng 12 hộp.
Ngoài ra, các loại khác như Luxyry, Cookies, Luxury dao động từ 200.000 - 260.000 đồng/thùng. Mỗi loại bánh “nhái” tại đây rẻ hơn từ 6 - 10 lần so với các loại bánh chính hiệu đang bán trên thị trường. Trước khi ra về, bà chủ của Cty Tân Hoàng Gia còn cẩn thận nhắc thêm: “Nếu đặt cả xe loại 1,25 tấn chở 105 thùng, giá sẽ giảm xuống 10.000 đồng mỗi thùng”.
Không chỉ riêng Cty Tân Hoàng Gia, bánh kẹo ở La Phù thường có tên na ná với các sản phẩm thật như: Kẹo Choco Pie với Choco.Pia, bim bim Oishi với Oshi, kẹo Alpeliebe Original với Apellebe OY, kẹo Cheng Gum với Chewing Gum... Ngoài tự sản xuất, trong làng cũng có rất nhiều thùng kẹo vẫn còn nguyên nhãn mác của Trung Quốc. Những thùng kẹo như vậy sau khi vào kho sẽ được mang một mác mới “made in La Phù”. Địa chỉ sản xuất được in một cách rất chung chung như: LP - HĐ - Hà Nội; Mỹ Đình - Hà Nội; Thanh Oai - Hà Nội…
Máy móc, nguyên liệu sản xuất bánh kẹo “ngoại”. Ảnh: Thông Chí - Cao Nguyên |
Đáng chú ý, nhãn mác “nhái”, giả cũng được sản xuất in ấn ngay trong làng này. Hiện nay cả làng La Phù có 4 cơ sở chuyên sản xuất các bao bì và nhãn mác phục vụ cho việc “nhái” sản phẩm. Các cơ sở này nằm sâu trong các ngõ và cửa luôn đóng kín, không treo bảng hiệu.
Bánh ruồi đậu, xúc quẩy bằng hót rác!
Tại xưởng sản xuất bánh kẹo, quẩy Hoàng Hiệp với địa chỉ ghi bên ngoài La Phù - Hoài Đức - Hà Nội, cơ sở này xập xệ, tối om. Tại đây, quẩy được đổ tràn lan trên tấm bạt gần bậc thang không che đậy. Những tấm bạt chứa quẩy này khi nào cũng vo ve ruồi, muỗi đậu vào. Ở một góc khác, những chiếc nồi, chảo lớn đã hoen gỉ cáu bẩn, vết bẩn bám vào lâu ngày không được cọ rửa nổi lên nhờ nhờ...