Thứ tư, 18/07/2018 - 20:40

Bán mỹ phẩm nhập lậu, Mumuso Việt Nam từng bị TPHCM xử phạt 300 triệu đồng

Dân trí

Trước khi bị Bộ Công Thương "phanh phui" hàng loạt sai phạm, hồi tháng 3/2018, UBND TPHCM từng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Mumuso Việt Nam hàng trăm triệu đồng.

Dù được biết đến là thương hiệu Hàn Quốc nhưng có tới 99,3% loại hàng hóa tại Mumuso Việt Nam được nhập khẩu từ Trung Quốc.
Dù được biết đến là thương hiệu Hàn Quốc nhưng có tới 99,3% loại hàng hóa tại Mumuso Việt Nam được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo quyết định xử phạt do Phó Chủ tịch TPHCM Lê Thanh Liêm ký, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam (Mumuso Việt Nam) bị phạt 50 triệu đồng đối với hành vi không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường, phạt 90 triệu đồng với hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu, phạt 180 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu là mỹ phẩm.

TPHCM cũng phạt tiền với Mumuso Việt Nam ở mức 2,5 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hoá nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Tổng cộng tiền phạt dành cho công ty này là 322,5 triệu đồng.

Ngoài ra, Mumuso còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ 38.384 đơn vị hàng hoá nhập lậu; buộc tiêu huỷ toàn bộ mỹ phẩm không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa ra lưu thông; buộc tiêu huỷ toàn bộ 26.508 đơn vị mỹ phẩm nhập lậu.

Trước đó, Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam.

Báo cáo kết quả kiểm tra cho thấy, công ty kinh doanh 2273 loại hàng hóa, trong đó, 2257/2273 (99,3%) loại hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc, phần còn lại được mua tại các đơn vị cung cấp hàng hóa, sản phẩm khác trong nước.

Theo Bộ Công Thương, Mumuso Việt Nam đã có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng.

Phương Dung

Bán mỹ phẩm nhập lậu, Mumuso Việt Nam từng bị TPHCM xử phạt 300 triệu đồng - 2