"Bà trùm" ngành dược chính thức rời ghế Chủ tịch Traphaco sau 4 thập kỷ

(Dân trí) - Sau hơn 40 năm gắn bó và xây dựng Traphaco, bà Vũ Thị Thuận - một trong hai "nữ tướng" lừng danh nhất ngành dược Việt Nam, chính thức nói lời chia tay.

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất tại phiên họp Hội đồng quản trị CTCP Traphaco (mã chứng khoán: TRA) vừa diễn ra ngày 7/4 đó là sự thay đổi "thượng tầng" ở vị trí chủ chốt: Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT).

Theo đó, bà Vũ Thị Thuận - người có nhiều năm gắn bó và xây dựng nền tảng phát triển quan trọng cho Traphaco, đã không còn tham gia HĐQT nhiệm kỳ này để nghỉ theo chế độ.

Bà trùm ngành dược chính thức rời ghế Chủ tịch Traphaco sau 4 thập kỷ - 1

Bà Vũ Thị Thuận (ảnh: DĐDN).

Bà Vũ Thị Thuận sinh năm 1956, sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống đông dược. Bà được mệnh danh là "người đàn bà của thuốc nam".

Tốt nghiệp trường Đại học Dược năm 1978, bà Vũ Thị Thuận nhanh chóng trở thành CEO của Traphaco và đến nay bà đã có hơn 40 năm gắn bó và phát triển doanh nghiệp này.  Cùng với bà Phạm Thị Việt Nga (Dược Hậu Giang), bà Vũ Thị Thuận được mệnh danh là một trong hai "nữ tướng" lừng lẫy nhất ngành dược Việt Nam.

Bà Vũ Thị Thuận nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2008 và từng được vinh danh là một trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam do Tạp chí Forbes bình chọn.

Sau khi bà Thuận chia tay Traphaco, thay thế vị trí của bà là ông Chung Ji Kwang - đại diện nhóm cổ đông lớn của Hàn Quốc. Ông Chung Ji Kwang sinh năm 1974, có trình độ cử nhân quản trị kinh doanh.

Cùng với sự thay đổi ở "ghế" cao nhất, trong cuộc họp ngày 7/4, HĐQT Traphaco đã bổ nhiệm ông Trần Túc Mã tiếp tục đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc Công ty nhiệm kỳ 2021-2025.

Bà Đào Thúy Hà - Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021-2025, giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Traphaco, phụ trách mảng tân dược và tiếp tục giữ nguyên lĩnh vực hiện đang phụ trách là Giám đốc Marketing.

Trong phiên họp Đại hội đồng cổ đông và phiên họp HĐQT vừa qua Traphaco, "ông lớn" này định hướng tăng trưởng mạnh trong giai đoạn 2021-2025 thông qua duy trì vị thế ngành đông dược và tập trung phát triển mảng tân dược với sự hỗ trợ của cổ đông lớn nước ngoài (Hàn Quốc).

Nhóm cổ đông lớn Hàn Quốc đưa đề xuất tái cấu trúc hoạt động kinh doanh theo hướng tách mảng kinh doanh đông dược và ngoài đông dược. Công ty sẽ thuê một công ty tư vấn để thực hiện dự án về việc tái cấu trúc này. ĐHCĐ giao HĐQT trực tiếp chỉ đạo dự án và dự kiến hoàn thành trong vòng 4 tuần.

Ông Kim Dong Hyu - đại diện của nhóm cổ đông lớn Hàn Quốc - cho hay sẽ đầu tư cho việc tăng thị phần thuốc đông dược, đồng thời tiếp tục phát triển danh mục thuốc mới. Trong 2 năm tới, Traphaco sẽ tập trung cho tân dược.

Vị này cho rằng, Traphaco có nhà máy tân dược hiện đại, công suất lớn, và có nguồn lực mạnh để có thể thúc đẩy hàng tân dược tự sản xuất đồng thời nhận chuyển giao công nghệ nhiều mặt hàng mới.

Thông tin đáng chú ý, năm 2021, Tập đoàn Daewoong (Hàn Quốc) sẽ đẩy nhanh việc chuyển giao công nghệ hàng chục sản phẩm tân dược cho Traphaco, dự kiến chuyển giao 70 sản phẩm trong 5 năm 2021-2025. Các nhóm tân dược tập đoàn này có thế mạnh thuộc các ngành hàng thuốc tim mạch, tiểu đường và tiêu hóa. Dự kiến doanh thu hợp tác với Deawoong sẽ có từ năm 2022.

Việc thúc đẩy mạnh mẽ mảng tân dược và kênh bán hàng ETC bên cạnh duy trì vị thế trên kênh OTC được Traphaco tiến hành trong bối cảnh tăng trưởng kênh OTC trên thị trường đang có xu hướng bão hòa và có tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với kênh ETC.

Năm 2021, Traphaco đặt mục tiêu doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất lần lượt đạt 2.100 tỷ đồng và 240 tỷ đồng, tăng 10% và 11% so với kết quả thực hiện của năm 2020.

Trước đó, năm 2020 Traphaco đạt 1.909 tỷ đồng doanh thu và 216,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 12% và 27% so với năm 2019. Do vậy, mục tiêu 2021 của Traphaco được cho là khá tham vọng, nhất là khi bức tranh chung của các doanh nghiệp ngành dược theo dữ liệu của Finn Pro tổng hợp từ 37/61 công ty dược niêm yết, chiếm 50,9% vốn hóa thị trường cho thấy, ngành dược trong những năm gần đây gặp khá nhiều thách thức trong tăng trưởng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm