Ái nữ Tân Hiệp Phát "cắt lỗ" cổ phiếu Yeah1 giữa lúc chứng khoán tăng nóng

(Dân trí) - Trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam tăng nóng thì bà Trần Uyên Phương đã "cắt lỗ" 4 triệu cổ phiếu Yeah1 cùng mức thua lỗ có thể lên tới cả trăm tỷ đồng.

Ái nữ Tân Hiệp Phát cắt lỗ cổ phiếu Yeah1 giữa lúc chứng khoán tăng nóng - 1

Bà Trần Uyên Phương là con gái ông Trần Quí Thanh - ông chủ Tân Hiệp Phát (Ảnh: THP).

Trong phiên giao dịch ngày 28/5, thị trường chứng kiến kỷ lục dòng tiền hơn 30.000 tỷ đồng dội vào mua cổ phiếu, đẩy giá cổ phiếu của hơn 640 mã tăng và giúp chỉ số chính VN-Index vượt 1.320 điểm.

Tuy nhiên, cổ phiếu YEG của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 vẫn tiếp tục giảm 0,24%, xuống 20.800 đồng/cổ phiếu.

Tính chung trong một tuần giao dịch trở lại đây, YEG đã đánh mất 4,59% giá trị; mất 13,33% trong vòng một tháng và "bốc hơi" tới 47,61% chỉ trong 3 tháng qua. Mức thị giá hiện tại của YEG cũng trong vùng giá thấp nhất lịch sử niêm yết của mã này.

YEG đã từng có mức giá xấp xỉ 320.000 đồng/cổ phiếu, đưa ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, nhà sáng lập tập đoàn này, ghi danh vào câu lạc bộ những doanh nhân trẻ sở hữu tài sản hàng nghìn tỷ đồng trong năm 2018.

Trong khi giá cổ phiếu YEG đang "dò đáy" thì bà Trần Uyên Phương - ái nữ nhà Tân Hiệp Phát - mới đây đã đăng ký bán ra 4 triệu cổ phiếu YEG trong khoảng thời gian từ ngày 24/5 đến 23/6 thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận, với mục đích "thu xếp tài chính cá nhân".

Trước khi thực hiện giao dịch nói trên, bà Trần Uyên Phương sở hữu 6,89 triệu cổ phiếu YEG tương ứng tỷ lệ 22,04% vốn điều lệ YEG và là cổ đông lớn thứ hai của Tập đoàn Yeah1.

Vào trung tuần tháng 2/2020, bà Phương chi khoảng 300 tỷ đồng để mua vào hơn 6 triệu cổ phiếu YEG với mức giá trung bình khoảng 49.000 đồng/cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn của tập đoàn này.

Số cổ phiếu mà bà Phương mua vào tương ứng với số cổ phiếu mà ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - Chủ tịch Yeah1 và ông Đào Phúc Trí - Tổng Giám đốc Yeah1 - bán ra cho đối tác chiến lược cùng thời điểm đó.

Như vậy, nếu nhìn hoạt động mua vào - bán ra cổ phiếu YEG của ái nữ nhà Tân Hiệp Phát theo hướng đầu tư cổ phiếu đơn thuần và theo vùng giá cổ phiếu YEG những ngày qua thì bà Trần Uyên Phương đã thua lỗ gần một nửa vốn, mức thua lỗ trên 4 triệu cổ phiếu bán ra là khoảng 110 tỷ đồng.

Nếu giao dịch này thành công, tỷ lệ nắm giữ của bà Trần Uyên Phương tại Yeah1 sẽ giảm về gần 8,8% vốn điều lệ, tương ứng 2,76 triệu cổ phiếu YEG.

Ái nữ Tân Hiệp Phát cắt lỗ cổ phiếu Yeah1 giữa lúc chứng khoán tăng nóng - 2

Giá cổ phiếu YEG lao dốc không phanh, liên tục dò đáy (Ảnh chụp màn hình).

Yeah1 đang trải qua quá trình kinh doanh không mấy thuận lợi. Ngày 12/4, cổ phiếu YEG đã bị HSX đưa vào diện kiểm soát do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm 31/12/2020 âm hơn 219 tỷ đồng.

Trong quý I năm nay, Yeah1 ghi nhận doanh thu đạt 288,7 tỷ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ nhưng vẫn thua lỗ 52,5 tỷ đồng (lỗ ròng thuộc về công ty mẹ là 45,6 tỷ đồng). Theo đó, lỗ lũy kế của doanh nghiệp tại thời điểm 31/3 đã lên tới 264,9 tỷ đồng.

Với việc thua lỗ 2 năm liên tiếp trong năm 2019 và năm 2020, nếu như Yeah1 vẫn tiếp tục thua lỗ trong năm nay thì theo quy định, cổ phiếu YEG sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc.

Tại phiên họp đại hội đồng cổ đông mới đây của Yeah1, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cho biết, cần nhìn thẳng sự thật là Yeah1 phải vượt qua những khó khăn để tiếp tục đảm bảo tiêu chí niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong một diễn biến khác, hồi tháng 4, Yeah1 bị Chi cục Thuế quận 3, TPHCM xử phạt 88 triệu đồng vi phạm hành chính về thuế do các sai sót trong việc ghi nhận thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và một số khoản mục khác có liên quan.

Cụ thể, Yeah1 có hành vi kê khai sai thời điểm ghi nhận doanh thu tính thuế giá trị gia tăng, kê khai sai thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ trong kỳ, dẫn đến phát sinh số thuế phải nộp, giảm số thuế khấu trừ cuối kỳ.

Hành vi kê khai sai các khoản giảm trừ doanh thu, các khoản chi được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

Ngoài ra, Yeah1 bị truy thu thuế là 369 triệu đồng. Trong đó, thuế thu nhập doanh nghiệp là 10,4 triệu đồng, thuế giá trị gia tăng là 258,6 triệu đồng và thuế thu nhập cá nhân là 100 triệu đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm