1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Agribank dừng kế hoạch cộng điểm cho con cán bộ

Ngày 26/10, trong phiên họp bất thường, Hội đồng thành viên Agribank đã quyết định dùng kế hoạch cộng điểm cho đối tượng là con cán bộ như nội dung thông báo tuyển dụng và kéo dài thời gian nhận hồ sơ thêm 02 ngày (ngày 01,02/11/2015) để xem xét lại một cách toàn diện hơn như ý kiến đã được các cơ quan thông tấn báo chí phản ảnh.

Để bù đắp cho số lao động giảm tự nhiên của chi nhánh thuộc khu vực nông nghiệp, nông thôn, đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh, ngày 22/10/2015, Agribank đã thông báo công khai kế hoạch tuyển dụng lao động cho năm 2015. Trong thông báo tuyển dụng có đề cập tới đối tượng được cộng điểm là con cán bộ, đang có những ý kiến trái chiều được các cơ quan thông tấn báo chí phản ảnh. Về vấn đề này, Agribank xin giải trình như sau:

Agribank là ngân hàng có số lao động đông nhất trong toàn bộ hệ thống ngân hàng (gần 40 nghìn người). Địa bàn và đối tượng hoạt động của Agribank chủ yếu là nông nghiệp, nông thôn và nông dân, trong đó nhiều địa bàn là vùng núi cao, hải đảo xa xôi, cường độ cũng như môi trường làm việc của cán bộ Agribank rất khó khăn, vất vả, nhiều lao động tuyển dụng từ thành phố, thị xã điều chuyển về đã bỏ việc. Đối với khu vực này, Agribank từng có chính sách tuyển thẳng con em đồng bào dân tộc ít người kể cả chưa đủ trình độ, đưa đi đào tạo để phục vụ công tác địa phương.

 

Agribank dừng kế hoạch cộng điểm cho con cán bộ - 1

 

Trong thời gian vừa qua, do phải thực hiện tái cơ cấu, thu nhập của người lao động giảm sút đáng kể, lương của người lao động  tại Agribank đang ở mức thấp nhất so với các ngân hàng khác. Cộng với việc hàng loạt cán bộ bị xử lý hình sự, đã phát sinh tâm lý hoang mang lo sợ, làm cho số lao động bỏ việc ngày càng tăng, người có kinh nghiệm thì xin nghỉ hưu trước tuổi, người có trình độ thì xin chuyển sang các ngành nghề khác, đặc biệt là hai khu vực thành phố Hà Nội và TPHCM, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2015 đã có gần 300 lao động chuyển công tác và bỏ việc.

Với suy nghĩ, trong điều kiện khó khăn hiện nay cần có sự khuyến khích động viên nhất định để người lao động yên tâm gắn bó với nghề, với ngành. Người lao động có con tốt nghiệp đại học thì hầu hết cũng là những người có thời gian lao động, cống hiến cho Agribank trên 20 năm. Tuy vậy, cũng chỉ cộng điểm cho những trường hợp chưa có một người con nào làm việc cho Agribank. Thực tế trong hoàn cảnh hiện nay, số người lao động có con muốn xin vào theo ngành bố mẹ cũng không nhiều, không ít cháu đang làm việc trong ngành cũng xin chuyển làm việc khác để phòng rủi ro nghề nghiệp có thể xảy ra.

Tuy nhiên, sau khi thông tin tuyển dụng được đăng tải đã có một số ý kiến khác nhau, ngày 26/10/2015, trong phiên họp bất thường, Hội đồng Thành viên Agribank đã quyết định dùng kế hoạch cộng điểm cho đối tượng là con cán bộ như nộ dung thông báo tuyển dụng và kéo dài thời gian nhận hồ sơ thêm 02 ngày (ngày 01,02/11/2015) để xem xét lại một cách toàn diện hơn như ý kiến đã được các cơ quan thông tấn báo chí phản ảnh.

Nhân đây, qua cơ quan thông tin báo chí Agribank xin gửi lời cảm ơn tới các độc giả đã có những ý kiến đóng góp, xây dựng với Agribank trong kế hoạch tuyển dụng vừa qua nói riêng và trong quá trình tái cơ cấu Agribank nói chung.

Hiện nay, Agribank đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu Đề án tái cơ cấu theo quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Hệ thống kiểm tra, kiểm soát được hoàn thiện; Tỷ lệ nợ xấu giảm còn 2,5%; Tài chính ổn định. Agribank đang chuyển sang giai đoạn phát triển mới, kính mong Quý cơ quan thông tấn báo chí và bạn đọc quan tâm, hỗ trợ Agribank trong việc xử lý thông tin, định hướng dư luận, giúp Agribank hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.

PV