1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ác mộng đêm Giáng sinh: Ông già Noel sẽ không thể giao quà vì thiếu… chip

An Chi

(Dân trí) - Nhiều món quà sẽ không thể đến tay khách hàng vào dịp Giáng sinh vì tình trạng khan hiếm, thiếu chip.

Tình trạng thiếu chip toàn cầu diễn ra suốt năm qua và có thể vẫn tiếp tục.

Điều này có ý nghĩa gì với Giáng sinh? Liệu một số món quà sẽ khó sở hữu hay đắt hơn?

Điều đó phụ thuộc vào thứ bạn muốn mua và thời gian bạn mua sắm cho dịp Giáng sinh.

Việc sản xuất các sản phẩm có chất bán dẫn ngày càng nhiều hơn từ ô tô, xe đạp điện, máy giặt, bàn chải đánh răng. Nhiều loại chip đang bị thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi nhu cầu tăng cao mà chuỗi cung ứng tắc nghẽn.

Ác mộng đêm Giáng sinh: Ông già Noel sẽ không thể giao quà vì thiếu… chip - 1

Một người đang chơi game trên máy Playstation 5 (Ảnh: AFP).

Alan Priestley, một nhà phân tích chất bán dẫn tại công ty nghiên cứu Gartner, nói với CNBC rằng, tình trạng thiếu hụt chip sẽ có tác động đến Giáng sinh.

"Một vài sản phẩm trước đây luôn có sẵn nhưng bây giờ trở nên khó mua hơn", ông Alan Priestley cho rằng, khách hàng đang mất đi sự thích thú khi trải nghiệm các dịch vụ mua sắm thông thường. "Khách hàng thường có thói quen sử dụng Amazon Prime, nhấn nút đặt hàng và nhận hàng chỉ trong vòng 24 giờ. Nhưng giờ đây, họ có thể phải đợi 2 - 3 tuần".

Ngày nay, nhiều sản phẩm điện tử chứa một lượng lớn chip.

"Vấn đề mà chúng ta phải đối mặt là những sản phẩm chứa chip không chỉ chứa một con chip", ông Alan Priestley nói. "Điện thoại thông minh mới có nhiều chip và đó là những loại chip đang thiếu hụt".

"Những sản phẩm điện tử không chỉ sử dụng một con chip. Đó là vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt", ông Alan Priestley nói và cho biết: "Điện thoại thông minh mới có rất nhiều chip điều khiển và đó là những loại chip đang thiếu hụt".

TSMC , Samsung và Intel là những "ông lớn" của ngành bán dẫn. Hiện tại, họ không tập trung vào việc sản xuất chip có hiệu năng kém vì họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách bán các phiên bản mới đầy sáng tạo.

Theo Glenn O'Donnell, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc nghiên cứu tại hãng phân tích Forrester, các sản phẩm sử dụng chất bán dẫn như máy tính, điện thoại thông minh và máy chơi game là những món quà Giáng sinh phổ biến nhưng lại đang gặp nhiều vấn đề về nguồn cung.

PS5 của Sony và Xbox Series S của Microsoft, điện thoại thông minh Pixel 6 Pro của Google không có sẵn ở nhiều nơi.

O'Donnell nói với CNBC: "Nếu bạn mua được những món hàng này, bạn sẽ phải trả giá cắt cổ".

"Vấn đề nguồn cung không chỉ ảnh hướng tới chất bán dẫn, nó còn gây ra nhiều vấn đề cho dịp Giáng sinh năm nay", ông O'Donnell nói. "Nếu bạn chưa có được món quà mong muốn dưới gốc cây thông Noel, có thể bạn đã không gặp may rồi. Thậm chí đến ông già noel cũng không thể giao quà".

Ông Jack de Santi, Giám đốc điều hành của hãng dịch vụ sửa chữa Rebel Technology Labs có trụ sở tại Berlin nói với CNBC rằng, ông ấy tìm chiếc Google Pixel 6 Pro ở khắp nơi nhưng vô ích. 

Ông ấy đang phân vân không biết nên tiếp tục dùng chiếc điện thoại cũ hay mua chiếc Pixel 6 thông thường đang có sẵn ở vài nơi. "Tuy nhiên, cả 2 lựa chọn trên đều khiến tôi không hài lòng".

Chiến đấu với bot

Không chỉ các chủ cửa hàng mà ngay cả các khách hàng cũng đang phải tranh giành để có được những mặt hàng thiết yếu trong dịp Giáng sinh. Một số người sử dụng bot tự động để mua các sản phẩm ngay khi chúng được rao bán trực tuyến với giá niêm yết.

"Các bot tự động mua vào ồ ạt các sản phẩm có nhu cầu cao đang làm lũng đoạn thị trường, và sau đó, một số người bán chúng ra với giá trên trời",  ông O'Donnell nói.

Hiện nay, nhiều máy chơi game PS5 và Xbox Series S đang được bán trên eBay , Facebook Marketplace, Gumtree và các nền tảng mua bán trực tuyến khác với giá cao rất nhiều hơn so với giá bán lẻ.

Đừng do dự và hãy linh hoạt

Priestley khuyến cáo mọi người nên mua các thiết bị điện tử càng sớm càng tốt.

"Nếu sản phẩm có sẵn thì hãy mua ngay vì chuỗi cung ứng đang có vấn đề. Một khi các mặt hàng hiện tại được tiêu thụ hết sẽ mất một thời gian dài để có hàng về"

Khi người tiêu dùng linh hoạt hơn trong việc mua sắm, họ sẽ gặp may hơn. Ví dụ, PC có nhiều cấu hình khác nhau và bộ xử lý trung tâm (CPU) thường có thể thay đổi được. Có thể cấu hình mọi người mong muốn không có sẵn nhưng lại có một cấu hình phù hợp khác thay thế có sẵn.

Priestley nói: "Hãy cân nhắc các lựa chọn thay thế".