5 đại dự án nguy ngập thời ông Vũ Huy Hoàng: Sao không thấy ai bồi thường?

Dân trí Dưới thời cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ Công Thương có 5 đại dự án quy mô 30.000 tỷ đồng nay đều trong tình trạng thua lỗ nặng nề, nguy cơ phá sản. Ông Đặng Thuần Phong cho rằng, cần phải mạnh dạn xử lý nghiêm và quy trách nhiệm đối với những người dẫn tới thua lỗ, đặc biệt là phải đặt vấn đề về bồi thường Nhà nước khi mà vốn Nhà nước đổ vào các dự án này chính là tiền thuế của dân.
>>Tiền Nhà nước còn phải lo cho dân, không thể đổ thêm vào các “siêu dự án” thua lỗ
>>Hơn 4.500 tỷ đồng đã “ném” vào siêu dự án Gang thép Thái Nguyên
>>Siêu dự án thép 10 tỷ USD: Không nên sử dụng công nghệ Trung Quốc

Liên quan đến kết quả hoạt động kinh doanh bê bết tại một số dự án lớn của các doanh nghiệp Nhà nước gắn với trách nhiệm người đứng đầu, sáng nay (27/10), đại biểu Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có cuộc trao đổi với phóng viên Dân Trí:

Đại biểu Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (Ảnh: Bích Diệp)
Đại biểu Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (Ảnh: Bích Diệp)

“Nếu không quy trách nhiệm đến nơi đến chốn sẽ có lỗi với dân”

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế thì hiện có khoảng 400 tỷ USD đang nằm trong khu vực Nhà nước, các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) nắm tới hơn 3 triệu tỷ đồng tổng tài sản và khoảng 1,4 triệu tỷ đồng vốn chủ sở hữu song hiệu quả mà nền kinh tế nhận lại được từ khu vực này lại không tương xứng. Ông nhận định như thế nào về thực trạng trên?

- Đấy là vấn đề. Nếu ta nhìn vào thực tế thì thấy rằng các DNNN được hưởng rất nhiều ưu đãi, ưu tiên, cả về hành lang pháp lý, đất đai, công nghệ, nguồn vốn. Các DNNN được kỳ vọng sẽ thực sự trở thành những đầu tàu của nền kinh tế thế nhưng, trên thực tế hiệu quả của những doanh nghiệp này lại chưa tương xứng, chưa đáp ứng được mong muốn của nhân dân, chưa ngang tầm với đầu tư hiện có. Các đại biểu đang phân tích nguyên nhân vì sao.

Do thời gian qua, các doanh nghiệp này đầu tư ngoài nhiệm vụ chính trị hơi nhiều, thoái vốn chưa đạt kết quả như mong muốn, cách thức quản trị đang đặt ra nhiều thách thức. Nếu cứ theo thói quen cũ, cứ có vốn là làm, có vấn đề gì đã có Nhà nước “đỡ” thì sẽ không đáp ứng được mong muốn của cử tri và nhân dân.

Bởi nguồn lực nằm tại các doanh nghiệp này cũng từ thuế của dân mà ra, nên khi sử dụng đồng thuế đó thì các DNNN phải hết sức có trách nhiệm để mang lại hiệu quả. Không thể cứ thiếu là gọi vốn, cứ thiếu là “kêu” trong khi từ công nghệ đến quản trị đều không đạt hiệu quả. Nếu không sửa đổi thì sẽ mất lòng tin của nhân dân nhiều lắm!

Là một đại biểu Quốc hội, ông nhìn nhận thế nào trước tình trạng có nhiều siêu dự án hoạt động không hiệu quả, thua lỗ, làm mất vốn Nhà nước rồi lại liên tục đòi xin cơ chế, xin ưu đãi riêng?

- Tôi thấy đây là một thói quen không tốt trong thời gian qua của các DNNN. Ở góc độ nào đó, nếu không quy trách nhiệm đến nơi đến chốn thì sẽ có lỗi với dân.

Tôi lấy ví dụ như Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, Nhà máy Đạm Ninh Bình… đưa công nghệ lạc hậu vào, tiêu tốn biết bao nhiêu tiền của, đội vốn nhưng rồi lại hoạt động không hiệu quả, thua lỗ, mất vốn, đến lúc đó lại kêu gọi Chính phủ cứu trợ, kêu gọi Quốc hội tính toán phân bổ về mặt ngân sách. Một sự lãng phí quá lớn!

Trong vấn đề này cần phải quy trách nhiệm và xử lý. Đến thời buổi này mà còn đi nhập công nghệ “rác” về rồi đội giá thành lên như thế, không mang lại hiệu quả gì. Đó thực sự là một nỗi đau của dân tộc!

Theo quan điểm của tôi là phải mạnh dạn xử lý nghiêm và quy trách nhiệm những người đã dẫn tới những sai sót đó chứ không phải là cứ để thiếu vốn rồi gọi vốn nữa. Bây giờ không còn cái cơ chế kiểu xin - cho như vậy nữa, phải kiên quyết chấm dứt cơ chế đó.

Ông có thể nói rõ hơn về việc “quy trách nhiệm” ở đây không?

- Ở đây có nhiều hạng mục. Trong quá trình anh lập dự án thì anh cũng đã nghiên cứu, học hỏi các nơi, anh tham quan khảo sát, anh tính toán về công nghệ, anh tính toán về hiệu quả đầu tư, anh mới trình dự án đó ra.

Đề quá trình phê duyệt dự án thì anh cũng phải thẩm định, đánh giá và xem xét rất toàn diện theo quy định của pháp luật, cả về công nghệ, cả về hiệu quả, cả về tác động môi trường v.v. Tại sao các bước đó lại qua dễ như thế? Trong khi những dự án với nguồn vốn lớn như vậy thì yêu cầu công nghệ, kỹ thuật và vấn đề giá thành sản phẩm đã phải tính toán ghê gớm lắm, thế mà vẫn lọt. Giờ quay ra lại bảo hoạt động không hiệu quả, thua lỗ. Không lẽ bây giờ Nhà nước lại phải đổ vốn tiếp vào những dự án thua lỗ đó hay sao?

Tôi rất đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Chính phủ là phải xử lý những dự án này, có thể ngừng hoặc cho giải tán. Thế nhưng ai đã tham mưu để thực hiện các dự án này thì phải quy được trách nhiệm. Có cả một hệ thống mà lại để như vậy thì sẽ thành nỗi đau của đất nước!

Nguồn vốn lớn như vậy mà lại đầu tư thua lỗ, không hiệu quả, trách nhiệm của người đứng đầu, phụ trách lại không thấy ai nói tới khiến nhân dân, cử tri rất bức xúc.

Một góc công trường đại dự án Gang Thép Thái Nguyên mở rộng (giai đoạn 2) tổng vốn 8.000 tỷ đồng
Một góc công trường đại dự án Gang Thép Thái Nguyên mở rộng (giai đoạn 2) tổng vốn 8.000 tỷ đồng

Cài cắm người nhà quản lý doanh nghiệp: Thảm họa về mặt nhân sự của đất nước

Theo ông, cơ quan chủ quan là Bộ Công Thương trong nhiệm kỳ vừa qua có trách nhiệm như thế nào với 5 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng đang triền miên thua lỗ và đứng trước nguy cơ mất vốn, phá sản?

- Đối với Bộ Công Thương, Trung ương cũng đã có kiểm tra rồi, trách nhiệm của các đồng chí ở đó cũng đã được phân tích rõ ràng rồi. Nhưng để sai sót thế này là không hề nhỏ, không phải là vấn đề đơn giản!

Nếu chỉ một hai chuyện xảy ra thì ta không nói nhưng đây là có quá trình, có hệ thống. Như vậy, bên trong là vấn đề gì? Cử tri muốn biết rõ vấn đề nội tại bên trong đó là gì? Nếu phơi bày được nguyên nhân từ bên trong thì hướng xử lý mới đáp ứng được, chứ không phải là chỉ quy trách nhiệm đơn thuần, chỉ cảnh cáo thôi là đủ!

Tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại gọi đến cho biết không tán thành với cách xử lý như vậy!

Ở những chỗ khác chúng ta có Luật Bồi thường Nhà nước, ai làm gì sai đều phải có cơ chế bồi thường. Các cơ quan tiến thành tố tụng thậm chí xử một vụ án oan cũng phải bồi thường Nhà nước, cá nhân họ cũng phải chịu trách nhiệm cho việc làm sai của họ. Thế nhưng tại sao ở Bộ Công Thương có nhiều vấn đề như thế thì lại không thấy nói gì đến bồi thường, không thấy trách nhiệm là ai phải chịu và chịu ở mức độ nào? Cử tri cũng đánh giá là chưa có sự công bằng trong xử lý các vi phạm hiện nay.

Sắp tới, trong hệ thống pháp luật cũng phải cần nghiên cứu tính toán. Đặc biệt là trong các giải pháp điều hành, Chính phủ phải làm nghiêm ở những vụ việc đó để lấy lại niềm tin của nhân dân.

Dư luận cho rằng, trong việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao tại các doanh nghiệp lớn của Nhà nước vẫn có tình trạng cài cắm “con ông cháu cha” vào và đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc làm ăn thua lỗ, mất vốn của một số doanh nghiệp, dự án lớn vừa qua. Theo ông, giải quyết vấn đề này cần phải làm gì?

- Tôi đã nhiều lần đề cập đến vấn đề này. Ai cũng nói rằng mỗi lần bổ nhiệm đều đúng quy trình hết nhưng nếu đúng quy trình thì tại sao hiệu quả quản trị doanh nghiệp lại không cao và để dư luận lớn trong nhân dân như thế?

Tôi đề nghị phải rà soát tổng thể. Rà soát không đơn thuần chỉ là nhận diện đâu. Khi đã nhận diện các trường hợp cụ thể rồi thì phải xử lý thế nào để không còn hệ lụy nữa. Cái hệ lụy mà người ta nói nhiều là “tìm người tài khó hơn tìm người nhà” – nếu cứ như vậy mãi thì còn cơ hội nào để cho người tài họ phát huy được năng lực của mình ở trong những lĩnh vực then chốt, đưa đất nước phát triển! Nếu vấn đề này còn tồn tại, không xử lý được thì sẽ làm thảm họa về mặt nhân sự của đất nước.

Cảm nhận của ông như thế nào về việc xử lý vấn đề bổ nhiệm nhân sự tại Bộ Công Thương, mà cụ thể là đối với trường hợp Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải?

-Các vụ việc trên Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận, bây giờ quan trọng là cách xử lý tiếp theo như thế nào.

Như tôi đã từng nói trước đây, với trường hợp Vũ Quang Hải, nếu anh ấy tự trọng thì nên xin rút. Còn quy trình đã công bố như vậy, dư luận cũng đã bày tỏ sự không đồng tình. Nếu có năng lực thực sự thì làm việc gì cũng được, nhưng đưa vào trong giai đoạn đó thì tạo ra tiền đề không hay.

Rồi vụ Trịnh Xuân Thanh lọt lưới thì cũng đã đặt vấn đề trách nhiệm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương từ quy hoạch, đề bạt… rồi để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Đây là bài học kinh nghiệm, không riêng gì Bộ Công Thương và nhiều nơi khác cũng phải rút kinh nghiệm.

Tôi nghĩ, nếu con của các đồng chí lãnh đạo mà giỏi thực sự thì điều đó rất tốt cho đất nước, nhưng chỉ có điều là cứ đưa vây cánh vào mà quên đi những yếu tố khác, những tài năng khác thì đó lại là thiệt thòi của dân tộc.

Tôi nghĩ rằng các đại biểu Quốc hội khác cũng sẽ đồng tình với tôi đó là sau khi rà soát đã nhận diện ra được thì phải có xử lý, có vậy mới tạo được niềm tin cho nhân dân và đặc biệt là cho lực lượng lao động trẻ hiện nay.

Nhiều ý kiến đặt vấn đề về việc cần khởi tố nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Quan điểm của ông thế nào khi mà mức độ kỷ luật đảng đối với ông Hoàng mới chỉ là cảnh cáo chứ chưa phải là khai trừ?

- Từ góc độ Đảng, với những vi phạm của ông Hoàng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đánh giá ở mức kỷ luật cảnh cáo nhưng nếu khởi tố thì phải xem các sai phạm về mặt pháp luật như thế nào. Phía Đảng kiểm tra chỉ xử lý về mặt đảng, còn những vấn đề liên quan khác phía sau thì phải có điều tra tiếp. Cho nên thời điểm hiện tại tôi chưa bình luận.

Xin cảm ơn ông!

Bích Diệp (thực hiện)

MỚI NHẤT
2017: Thuế hạ sâu, thời ôtô giảm giá đã đến?
2017: Thuế hạ sâu, thời ôtô giảm giá đã đến?

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là bước sang năm 2017, thời điểm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam sẽ giảm xuống còn 30%. Nhiều người đang kỳ vọng giá xe sẽ rẻ, nhưng điều này liệu có xảy ra?

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:28

Thành công bất ngờ của một thương hiệu sau một năm nhìn lại
Thành công bất ngờ của một thương hiệu sau một năm nhìn lại

1 năm, thị trường bán lẻ chứng kiến rất nhiều những sự mua bán sát nhập, những sự “biến mất” ngậm ngùi, hay những kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa, chỉ riêng AEON MALL Long Biên là vẫn tạo được những thành công bất ngờ, đủ khiến cho những tên tuổi khác phải ghen tị…

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:15

Thép cuộn Việt Nam nhiều khả năng bị Mỹ áp thuế trên 113%
Thép cuộn Việt Nam nhiều khả năng bị Mỹ áp thuế trên 113%

(Dân trí) - DOC xác định biên độ bán phá giá sản phẩm trên của Việt Nam đối với các doanh nghiệp tham gia hợp tác trong quá trình điều tra là từ 0,00% - 6,27%, các doanh nghiệp không hợp tác trong quá trình điều tra là 113,18%; mức biên độ này đã có sự thay đổi so với quyết định sơ bộ DOC đã ban hành vào tháng 6/2016.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:03

Người Việt mua sắm qua thiết bị di động đứng thứ 4 Châu Á
Người Việt mua sắm qua thiết bị di động đứng thứ 4 Châu Á

(Dân trí) - Việt Nam thuộc nhóm 4 nước Châu Á - Thái Bình Dương có tỷ lệ người tiêu dùng mua sắm trực tuyến cao nhất toàn cầu, trong đó các giao dịch liên quan là mua sắm hàng hóa sản phẩm thông thường, đặt vé xem phim, phòng khách sạn và thanh toán hóa đơn điện tử.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 05:00

Thanh toán nhẹ - khách trẻ “về đích” an cư sớm hơn mong đợi
Thanh toán nhẹ - khách trẻ “về đích” an cư sớm hơn mong đợi

Lập nghiệp - định cư - an cư, hành trình không hề dễ dàng với nhiều gia đình trẻ. Không chỉ là có một chỗ chui ra chui vào, “an cư” có nghĩa là sở hữu một ngôi nhà với nhiều tiện ích chung quanh, môi trường sống trong lành.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 04:45

Đào Chi Anh thôi điều hành KAfe Group sau 3 năm hoạt động
Đào Chi Anh thôi điều hành KAfe Group sau 3 năm hoạt động

(Dân trí) - "Vị trí CEO của KAfe Group sẽ được sớm dành cho một người khác, và kể từ thời điểm này, Chi Anh không còn tham gia vào hoạt động kinh doanh của the KAfe cũng như KAfe Group nữa”, người sáng lập KAfe Group cho biết.

Thứ năm, 27/10/2016 - 08:45

Không có chuyện giải độc đắc 92 tỷ đồng bị vô hiệu
Không có chuyện giải độc đắc 92 tỷ đồng bị vô hiệu

(Dân trí) - Trước những thông tin cho rằng Vietlott có biểu hiện phát hành vé số sai quy định khi vé Vietlott được mua bán dạo và việc trúng giải 92 tỷ đồng từ chiếc vé bán dạo là không phù hợp, Vietlott đã lên tiếng khẳng định: Quy trình trả thưởng vừa qua là hoàn toàn theo đúng quy định pháp luật.

Thứ năm, 27/10/2016 - 05:30

Mobifone lần đầu tiết lộ khoản đầu tư dài hạn gần 9.500 tỷ đồng đầu năm 2016
Mobifone lần đầu tiết lộ khoản đầu tư dài hạn gần 9.500 tỷ đồng đầu năm 2016

(Dân trí) - Theo báo cáo tài chính lần đầu được Mobifone công bố sau khi tách khỏi VNPT, khoản đầu tư tài chính dài hạn bao gồm đầu tư vào công ty con, công ty liên kết và các khoản đầu tư tài chính dài hạn khác được ghi nhận tăng đột biến lên 9.455 tỷ đồng, trong khi đầu năm chỉ ở mức 641 tỷ đồng.

Thứ năm, 27/10/2016 - 05:00

Xuất hiện tỷ phú đô la thứ hai của thị trường chứng khoán Việt
Xuất hiện tỷ phú đô la thứ hai của thị trường chứng khoán Việt

(Dân trí) - Với việc nắm giữ 279,5 triệu cổ phiếu Faros trong bối cảnh mã cổ phiếu của doanh nghiệp này tăng "chóng mặt" trong thời gian vừa qua, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC đã chính thức nâng khối tài sản trên sàn chứng khoán lên xấp xỉ 22.700 tỷ đồng, trở thành tỷ phú đô la thứ 2 của chứng khoán Việt.

Thứ năm, 27/10/2016 - 04:00

Phó Tổng giám đốc Vietcombank Phạm Thanh Hà được bầu làm Chủ tịch VBMA
Phó Tổng giám đốc Vietcombank Phạm Thanh Hà được bầu làm Chủ tịch VBMA

Tại phiên họp đầu tiên của nhiệm kỳ III, sau khi bầu Ban thường vụ, Ban chấp hành mới đã bầu ông Phạm Thanh Hà – Phó Tổng giám đốc Vietcombank làm Chủ tịch VBMA nhiệm kỳ III (2016 – 2019).

Thứ năm, 27/10/2016 - 03:46

Thuỷ điện phải tự trách mình ngay cả khi 'vô tội'
Thuỷ điện phải tự trách mình ngay cả khi 'vô tội'

Dù không phải là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ vừa diễn ra, song Hà Tĩnh lại được dư luận chú ý với tâm điểm là thủy điện Hố Hô.

Thứ năm, 27/10/2016 - 03:30

Có cái nắng, có con cá, có hạt muối mới là mắm
Có cái nắng, có con cá, có hạt muối mới là mắm

Người dân ở làng mắm Bình Thuận muốn ngã ngửa khi nghe tin nước mắm chứa thạch tín.

Thứ năm, 27/10/2016 - 03:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính sách thuế VAT mới đang “bóp chết” doanh nghiệp phân bón nội
Chính sách thuế VAT mới đang “bóp chết” doanh nghiệp phân bón nội

(Dân trí) - "Luật 71 hướng đến giảm thuế giá trị gia tăng cho người nông dân mua phân bón, song đây chỉ là lợi ích ngắn hạn. Chính Luật này đã và đang bóp chết các doanh nghiệp phân bón trong nước, thúc đẩy và mở cửa cho nhập khẩu phân bón từ nước ngoài tràn vào Việt Nam".

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:18

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Sẽ thực hiện đầy đủ kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Sẽ thực hiện đầy đủ kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương

(Dân trí) - Sáng nay (27/10), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời báo chí về những việc sẽ làm sau kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về những sai phạm, vi phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương (nhiệm kỳ trước), của cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:40

Loạt dự án giao thông "khủng" hàng chục tỷ USD sắp ra mắt
Loạt dự án giao thông "khủng" hàng chục tỷ USD sắp ra mắt

(Dân trí) - Các dự án này gồm có đường bộ cao tốc Bắc Nam (tổng vốn dự kiến xấp xỉ 230.000 tỷ đồng), dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (khoảng 16,3 tỷ USD, riêng trong giai đoạn 2016-2020 là 5.000 tỷ đồng); dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và các dự án Tuyến đường ven biển.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:35

FLC: 15 năm tăng trưởng thần kỳ
FLC: 15 năm tăng trưởng thần kỳ

Ngày 25/10/2016, CTCP Tập đoàn FLC tổ chức Lễ kỷ niệm 15 thành lập, với khẩu hiệu được lựa chọn là “FLC Group – 15 năm cùng xây đất nước”.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:30

Giá vàng đồng loạt giảm
Giá vàng đồng loạt giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 27/10, giá vàng SJC giảm gần 100.000 đồng/lượng trong bối cảnh giao dịch ảm đạm và giá vàng thế giới đi xuống. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 1,5 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:25

Bất động sản nghỉ dưỡng: Cần có sự giám sát của thương hiệu quốc tế
Bất động sản nghỉ dưỡng: Cần có sự giám sát của thương hiệu quốc tế

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần đây nguồn cung khá dồi dào mang đến cho các nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo dòng vốn sinh lời cao và ổn định theo thời gian, các dự án cần có sự giám sát chặt chẽ của các thương hiệu quốc tế từ khâu thiết kế, thi công xây dựng, đến quản lý, khai thác.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:00

“Vẫn có thể “cách chức” nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng”
“Vẫn có thể “cách chức” nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng”

Nhiều cán bộ lão thành cho rằng, với vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là rất nghiêm trọng nên mức xử lý có thể cách chức cả về mặt Đảng và mặt Nhà nước để làm gương cho cấp dưới, và khẳng định lại thông điệp của Đảng ta là không thể có chuyện “hạ cánh” an toàn.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:35

Bất động sản thêm "nóng" nhờ kiều hối gia tăng mạnh
Bất động sản thêm "nóng" nhờ kiều hối gia tăng mạnh

(Dân trí) - Tăng đều qua mỗi năm, kiều hối về Việt Nam trong những năm trở lại đây luôn là một trong số những dòng vốn quan trọng để phát triển kinh tế trong nước. Đặc biệt, một lượng lớn đổ vào thị trường bất động sản đã góp phần tăng đáng kể thanh khoản của thị trường.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:30

Bất động sản du lịch, giải trí: Món hời của dân đầu tư
Bất động sản du lịch, giải trí: Món hời của dân đầu tư

Tiềm năng của ngành công nghiệp du lịch đã mở ra trào lưu đầu tư mới trên thị trường BĐS. Theo đó, những tổ hợp giải trí, du lịch được manh nha “lên sóng” đã nhanh chóng mang đến một làn gió mới cho các nhà đầu tư

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:00

Hà Nội: Đồ chơi ma quỷ tràn ngập phố cổ trước ngày Halloween
Hà Nội: Đồ chơi ma quỷ tràn ngập phố cổ trước ngày Halloween

(Dân trí) - Những đồ hóa trang cho ngày lễ Halloween như mặt nạ đầu lâu, áo hình xương người, hình nộm ma quái… với đủ chủng loại, mẫu mã giá từ 20.000 – 150.000 đồng/bộ được bày bán tràn ngập tại các phố Lương Văn Can, Hàng Mã (Hà Nội).

Thứ năm, 27/10/2016 - 08:19

Cùng hưởng ưu đãi Nhà nước, người lãi tỷ USD, kẻ âm vốn chủ
Cùng hưởng ưu đãi Nhà nước, người lãi tỷ USD, kẻ âm vốn chủ

(Dân trí) - Kết thúc năm 2015 trong khi có tập đoàn báo lãi hơn 45.000 tỷ đồng thì cũng có những tập đoàn lỗ lũy kế triền miên không xử lý hết. Thậm chí có những đơn vị đã cổ phần hóa song vẫn hoạt động kém hiệu quả, kinh doanh thua lỗ nên không bảo toàn được vốn chủ sở hữu.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:00

Truy thu gần 1000 tỷ đồng tiền thuế với ô tô nhập theo diện quà biếu, tặng
Truy thu gần 1000 tỷ đồng tiền thuế với ô tô nhập theo diện quà biếu, tặng

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa nhận được báo cáo về việc rà soát hoạt động nhập khẩu xe ô tô dạng quà biếu, quà tặng trong 9 tháng đầu năm, điều đáng nói là số thuế truy thu từ hoạt động trên đã tăng lên gần 1000 tỷ đồng so với con số các doanh nghiệp (DN) khai báo ban đầu.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:00