Chủ nhật, 07/10/2018 - 13:30

2 triệu đồng/lạng, hàng cấm cần sa rao bán ngang nhiên trên mạng xã hội

Dân trí

Cần sa là một loại thảo mộc trong danh mục bị cấm mua bán. Nhưng thời gian gần đây, việc hút cần sa ngày càng phổ biến, thậm chí lan tràn trong giới học sinh sinh viên khiến việc mua bán cần sa ngày càng nhiều và số lượng lớn hơn.

Không phải cần sa bây giờ mới xuất hiện, nhưng hậu quả của việc hút cần sa thì ngày một nhiều. Mới đây, anh Tr.Đ.Th (SN 2003, trú tại huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đã phải nhập viện trong tình trạng một phần vành tai bị đứt.

Cần sa cuốn điếu và cần sa sấy khô
Cần sa cuốn điếu và cần sa sấy khô

Nguyên do là trong lúc nam sinh này đang ở phòng trọ nấu ăn, thì một người bạn có dấu hiệu sử dụng cỏ Mỹ bị ảo giác đã cắn đứt lìa một nửa vành tai. Người này sau đó đã nuốt phần vành tai bị đứt của nạn nhân vào bụng.

Đây tưởng như là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những bạn trẻ vẫn còn đang sa đà vào những chất kích thích. Nhưng tìm kiếm trên mạng xã hội thì vẫn có rất nhiều người đang công khai rao bán.

2 triệu đồng/lạng, hàng cấm cần sa rao bán ngang nhiên trên mạng xã hội - 2

Theo anh M.C. (Gia Lâm, Hà Nội) thì hiện nay, trên thị trường có 4 loại cần sa (hay còn gọi là cỏ) là: cỏ Việt, cỏ Ca (Canabis), cỏ Mỹ và cỏ ép. Nhưng giới trẻ thường hút cỏ Việt vì là loại rẻ nhất, “dân chơi” có điều kiện thì hút cỏ Ca. Còn cỏ Mỹ và cỏ ép toàn chất hoá học nên ít người hút và cũng khó mua.

“Việc mua cần sa cũng không có gì khó khăn, chỉ cần dạo qua các trang mạng xã hội rồi nhắn tin cho người bán là sẽ có giá và có hàng. Giá cho một gói nhỏ có 4 - 5 búp cần sa Việt là khoảng 200.000 đồng, nếu mua hẳn 100g thì giá sẽ là 2 triệu đồng, mua nhiều hơn còn được giảm giá”, anh C. nói.

Cây cần sa trồng trong vườn
Cây cần sa trồng trong vườn

Cần sa Việt thường được các con buôn trồng ngay trong vườn hoặc ở nơi kín đáo. Anh C. cho biết: “Trồng trong vườn thì cây sẽ lớn nhanh và có nhiều búp. Ai trồng cho vui thì trồng trong chậu. Thế nhưng, nếu trồng trong chậu thì 5 - 6 tháng mới cho ra búp, mà cây cũng chỉ cho ra 1 - 2 búp, hút không đủ. Một số người còn hút cả lá. Tuy nhiên, lá cây cần sa hút không “phê” bằng hút búp hoặc hoa.”

“Nếu không tự trồng thì khách sẽ tìm mua trên mạng. Mua như vậy sẽ có 2 cách giao dịch, khách quen thì qua tận nơi mua, còn nếu khách lạ thì người bán cần sa sẽ giao hàng tận nơi”, anh C. cho biết thêm.

Ngang nhiên đóng hàng giao đi cho khách
Ngang nhiên đóng hàng giao đi cho khách

Ngoài cần sa Việt, nhiều bạn trẻ hiện nay còn hút cần sa Canabis, loại này có giá đắt nhất, mỗi điếu tự cuốn có giá lên tới 100.000 đồng. Không biết nguồn gốc ở đâu, nhưng nhiều dân chơi cho biết, phải mối thân quen mới có thể mua được vì khá ít người bán.

Loại cần sa này theo anh C. thì không có hàng giả, nếu hút quen thì chỉ nhìn qua là nhận biết được. Vì dù phơi, sấy khô thì vẫn có màu xanh mướt, xanh như cỏ tươi.

Còn hai loại cỏ có pha nhiều chất hoá học là cỏ ép và cỏ Mỹ. Cỏ ép gói nhỏ có giá khoảng 500.000 đồng, nhưng dài gấp đôi cỏ Việt. Một búp cỏ ép có thể viên tròn lại hút được 4 - 5 điếu thuốc lào.

Hút cần sa cũng chia làm 4 kiểu

Anh T. (Long Biên, Hà Nội) có nhiều mối quan hệ xã hội nên hiểu rõ về tệ nạn hút cần sa của giới trẻ hiện nay. Theo anh T.: “Hiện đang có 4 kiểu hút cần sa, một là hút bằng điếu, thứ 2 là bằng boong, thứ ba là hút bằng tinh chất cần sa và cuối cùng là sử dụng máy hoá hơi.”

“Cần sa cuốn thành điếu là dạng cần sa búp hoặc hoa đã sấy khô và cắt nhỏ. Còn hút cần sang bằng boong là dạng tương tự như hút thuốc lào”, anh T. nói.

Hút cần sa bằng boong
Hút cần sa bằng boong

Riêng cần sa hút bằng tinh chất hiện nay giống như cách sử dụng thuốc lá điện tử dạng vape. Các dân chơi mua tinh chất cần sa dạng lỏng rồi đổ vào máy hút thuốc lá điện tử để sử dụng.

Mỗi lọ tinh chất cần sa có giá khoảng 500.000 - 600.000 đồng và có thể sử dựng trong khoảng 2 tuần. Hút kiểu này theo anh T. sẽ nhanh “phê” nhưng cũng nhanh tan.

Cần sa
Cần sa

Kiểu hút cuối dùng máy hoá hơi thì lại phải cho cần sa vào, nhưng khi hút sẽ không nhả khói ra ngoài mà hút thẳng vào trong phổi. Máy hoá hơi được các dân chơi ở Hà Nội rất ưa thích vì nó đem lại cảm giác hưng phấn nhất. Tuy nhiên, loại máy này thường phải xách tay từ nước ngoài về chứ không có bán sẵn trong nước.

Khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa về các tác hại của cần sa, nhiều “dân chơi” tỏ ra khó chịu cho rằng: “Cỏ Mỹ và cỏ ép là chất hoá học mới gây hậu quả nghiêm trọng, còn cỏ Việt và cỏ Ca không ảnh hưởng gì.”

Chụp ảnh khoe cần sa trên mạng
Chụp ảnh khoe cần sa trên mạng

Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm và rất tiêu cực. Vì khi hút cần sa, người hút thường không kiểm soát được hành vi của mình hoặc chỉ mơ hồ biết. Điều đó sẽ rất nguy hiểm cho chính bản thân người sử dụng và nghiêm trọng hơn là gây ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Mọi hành vi buôn bán cần sa đều phạm pháp, nếu bị lực lượng công an bắt quả tang sẽ phải đối mặt với bản án như tội buôn bán ma túy.

Thế Hưng

2 triệu đồng/lạng, hàng cấm cần sa rao bán ngang nhiên trên mạng xã hội - 8