2 công ty bị phạt hàng trăm triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Khổng Chiêm

(Dân trí) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 2 công ty vì vi phạm công bố thông tin. Lãnh đạo Bộ Tài chính từng chỉ đạo các cơ quan quản lý chứng khoán tăng cường các hoạt động giám sát.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành 2 quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 2 doanh nghiệp, số tiền phạt hàng trăm triệu đồng.

Công ty cổ phần Hòa Bình Takara (mã chứng khoán: CTP) bị xử phạt tổng cộng hơn 152 triệu đồng.

Trong đó, công ty bị phạt 92,5 triệu đồng là mức phạt cho hành vi không công bố hàng loạt tài liệu quan trọng như báo cáo tài chính các quý của năm 2023 và 2024, báo cáo quản trị công ty, bản công bố thông tin các nhân sự cấp cao cùng các bản giải trình biến động lợi nhuận...

Công ty bị phạt 60 triệu đồng do công bố không đầy đủ nội dung theo quy định. Cụ thể, báo cáo quản trị năm 2023 không đầy đủ nội dung liên quan đến quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp cao, gồm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Lê Minh Tuấn và Thư ký HĐQT kiêm quản trị công ty đối với bà Nguyễn Lệ Ngọc Như Truyền.

2 công ty bị phạt hàng trăm triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin - 1

Cơ quan quản lý ngành chứng khoán được yêu cầu tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm (Ảnh: Đăng Đức).

Hay Công ty cổ phần In sách Giáo khoa Hòa Phát (mã chứng khoán: HTP) cũng bị phạt với tổng số tiền 432,5 triệu đồng.

Cụ thể, công ty bị phạt 92,5 triệu đồng vì không công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, báo cáo thường niên 2023, báo cáo bán niên soát xét năm 2024 và một số bản giải trình lợi nhuận.

Công ty chịu mức phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan của các đối tượng này. Công ty có giao dịch với người nội bộ là ông Phạm Văn Huy (Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc) nhưng chưa có Nghị quyết HĐQT thông qua.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn bị phạt 65 triệu đồng vì công bố không đầy đủ nội dung giao dịch với bên liên quan và 150 triệu đồng do thông tin sai lệch về các giao dịch có liên quan tại báo cáo quản trị năm 2023... UBCKNN yêu cầu doanh nghiệp này cải chính hoặc hủy bỏ thông tin sai theo quy định.

Phát biểu dịp đầu năm nay, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ trọng tâm ngành chứng khoán là tiếp tục tự giác tuân thủ các quy định, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường, quyền lợi của các chủ thể tham gia được tôn trọng, bảo vệ.

Ông Chi nhấn mạnh không dung thứ cho các hành động trục lợi, thao túng, vi phạm các quy định. Ông yêu cầu các cơ quan quản lý, cơ quan tổ chức thị trường tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm.