1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

0h đêm nay, dừng bay chở khách đến 19 tỉnh phía Nam

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam cho biết, từ 0h ngày 19/7 dừng các đường bay nội địa chở khách đi, đến các tỉnh, thành phố phía Nam áp dụng giãn cách xã hội như văn bản chỉ đạo của Thủ tướng.

Trong văn bản phát đi chiều nay (18/7), Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/7 về việc thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch tại một số địa phương để thực hiện mục tiêu kép và yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Cục thông báo đến các hãng hàng không về việc khai thác các chuyến bay nội địa đi/đến các tỉnh, thành phố phía Nam, áp dụng trong 14 ngày, từ 0h ngày 19/7 đến hết ngày 1/8.

0h đêm nay, dừng bay chở khách đến 19 tỉnh phía Nam - 1

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, từ 0h ngày 19/7, dừng tất cả các đường bay nội địa chở khách đi, đến các tỉnh, thành phố phía Nam áp dụng giãn cách xã hội (Ảnh: VNA).

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam dừng các đường bay nội địa chở khách đi, đến các cảng hàng không thuộc các tỉnh, thành phố phía Nam áp dụng giãn cách xã hội theo Văn bản số 969/TTg-KGVS ngày 17/7 của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Cà Mau  (Cà Mau), Rạch Giá (Kiên Giang).

Tuy nhiên, tại khu vực phía Nam, một số đường bay được phép khai thác ở tần suất tối thiểu, gồm Phú Quốc - Hà Nội một chuyến/ngày, tàu bay A321, giao Vietnam Airlines khai thác. Riêng ngày 19/7, Vietnam Airlines không có kế hoạch, giao Bamboo Airways khai thác.

Đường bay Cần Thơ - Hà Nội một chuyến/ngày, tàu bay A321, giao Vietnam Airlines khai thác. Riêng ngày 19/7, Vietnam Airlines không có kế hoạch, giao Bamboo Airways khai thác. 

Đường bay TPHCM - Hà Nội, các hãng tổ chức khai thác với tần suất và tải cung ứng như đã thống nhất giảm tải cung ứng từ ngày 8/7 là 1.700 ghế/chiều/ngày (số lượng mở bán). Việc phân bổ cho các hãng áp dụng như sau: Vietnam Airlines cung ứng tối đa không quá 700 ghế/chiều/ngày; Pacific Airlines cung ứng tối đa không quá 200 ghế/chiều/ngày; Bamboo Airways và Vietjet Air cung ứng tối đa không quá 400 ghế/chiều/ngày/hãng.

Trên đường bay TPHCM - Đà Nẵng/Quy Nhơn/Cam Ranh/Buôn Ma Thuột, các hãng tổ chức khai thác với tần suất và tải cung ứng.

Cơ quan quản lý cao nhất về lĩnh vực hàng không cho biết không khống chế các chuyến bay chở hàng. Đối với các chuyến bay ngoài kế hoạch, các chuyến bay phục vụ mục đích y tế sẽ được xem xét trên cơ sở đề nghị của các UBND các tỉnh, thành phố liên quan.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tất cả hành khách trên các chuyến bay nội địa nêu tại điểm 2 bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực theo quy định hiện hành của Bộ Y tế, theo quy định tại Công điện số 08/CĐ-BGTVT ngày 08/7/2021 của Bộ GTVT về việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong phòng, chống dịch Covid-19 của ngành GTVT và các quy định cập nhật khác về phòng chống Covid-19.

Việc giám sát và chế tài Cục Hàng không giao các cảng vụ hàng không miền Bắc, Trung, Nam giám sát việc thực hiện các yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam.

Nhà chức trách sẽ tổ chức thống kê, giám sát hoạt động vận chuyển nội địa đi/đến các tỉnh, thành phố phía Nam từ 0h ngày 19/7 đến hết ngày 1/8. Trong trường hợp phát hiện hãng hàng không vi phạm các nội dung nêu trên, Cục Hàng không Việt Nam sẽ dừng cấp phép bay cho các chuyến bay của ngày kế tiếp.