Thứ bảy, 04/03/2017 - 07:00

Sôi động ngày văn hóa Việt Nam tại tỉnh Qalyubia, Ai Cập

Ngày văn hóa Việt Nam tại Qalyubia là cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè Ai Cập.

Thực hiện kế hoạch ngoại giao văn hóa và tiếp chuỗi sự kiện “Góc Việt Nam”, ngày 2/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã phối hợp với tỉnh Qalyubia và Thư viện quốc gia Ai Cập tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam.

Ngày văn hóa Việt Nam được tổ chức trong khuôn viên thư viện công ở thành phố Banha, Qalyubia phía bắc thủ đô Cairo đã thu hút sự tham gia của nhiều học sinh, thanh niên.

Đại sứ Đỗ Hoàng Long giới thiệu về Việt Nam.
Đại sứ Đỗ Hoàng Long giới thiệu về Việt Nam.

Mở đầu chương trình là sự kiện cắt băng khai mạc với sự tham gia của Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long, Thống đốc tỉnh Qalyubia, Giám đốc thư viện Banha và Đại sứ, Giám đốc quỹ phát triển thư viện công Ai Cập cùng đông đảo các bạn đọc trẻ ở tỉnh Qalyubia.

Tiếp đó, các khách mời đã cùng nhau tham quan phòng trưng bày tranh, ảnh giới thiệu vẻ đẹp của đất nước, văn hóa, con người và phong tục của Việt Nam. Các bức tranh về cảnh đẹp và kỳ quan thiên nhiên của vịnh Hạ Long đã gây sự chú ý mạnh mẽ với khách tham quan.

Bên cạnh đó, khách tham quan còn được thưởng thức các món ẩm thực đặc trưng là nem gà với sự thích thú. Chương trình biểu diễn ca nhạc và chiếu phim tư liệu Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách mời.

Một hoạt động rất ý nghĩa đó là “Góc Việt Nam”, trưng bày các ấn phẩm về lịch sử, văn hóa, đối ngoại, ngoại giao của Việt Nam bằng tiếng Anh và tiếng Arab tại phòng đọc của thư viện Banha.

Đây chính là tư liệu quý cho các bạn đọc Ai Cập nói chung và tỉnh Qalyubia nói riêng khi tìm hiểu, nghiên cứu về Việt Nam.

“Tôi biết Việt Nam thật là đẹp qua các bức tranh trưng bày mà tôi thấy ở thư viện hôm nay và qua các thông tin trên mạng. Việt Nam có biển rộng. Tôi mong một lần được đến thăm đất nước tươi đẹp của các bạn”, Taa – một khách tham quan chia sẻ.

Hoạt động thu hút sự quan tâm của các bạn đọc trẻ Ai Cập là phần giới thiệu về Việt Nam của Đại sứ Đỗ Hoàng Long và nguyên Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam, kiêm Giám đốc quỹ phát triển thư viện công Ai Cập Reda El-Taify.

Đại sứ Đỗ Hoàng Long trao tặng sách tại thư viện Banha.
Đại sứ Đỗ Hoàng Long trao tặng sách tại thư viện Banha.

Với một tình cảm, một tình yêu đặc biệt dành cho Việt Nam, nguyên Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam đã truyền được tình cảm đó tới các bạn đọc trẻ của tỉnh Qalyubia và khuyến khích họ hãy đọc và tìm hiểu văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Đại sứ Reda El-Taify khẳng định, sẽ tiếp tục làm cầu nối đưa văn hóa Việt Nam tới các bạn trẻ Ai Cập trong thời gian tới và hy vọng qua đó sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước hiệu quả hơn trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ Reda El-Taify nói: “Trong thời gian tới, tôi cùng Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập tiếp tục nỗ lực vun đắp cho quan hệ hai nước. Tôi cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy quỹ thư viện công Ai Cập cho hoạt động giao lưu văn hóa hai nước, giữa nhân dân hai nước”.

Về phần mình, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã khái quát về lịch sử văn hóa dân tộc Việt, những nét đặc trưng về văn hóa của nền văn minh lúa nước, cũng như nêu bật những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam với chính sách mở cửa, hội nhập hiện nay.

Đại sứ mong rằng, qua sự kiện này nhiều người dân Ai Cập, nhất là các bạn đọc trẻ hiểu hơn về văn hóa, lịch sử, kinh tế, xã hội của Việt Nam để từ đó thúc đẩy giao lưu và gắn kết văn hóa giữa hai nước. Qua đó góp phần vun đắp cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển bền chặt./.

Theo Ngọc Thạch, Hồng Quân/VOV-Cairo