Thứ sáu, 17/01/2014 - 07:24

Rộn ràng về nước đón Xuân

Không chỉ dòng kiều hối chuyển về Việt Nam năm sau luôn cao hơn năm trước, dự báo năm nay số lượng kiều bào về quê hương ăn Tết du xuân sẽ tăng.

Theo các công ty lữ hành, dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết nhưng số lượng kiều bào lựa chọn về quê ăn Tết cũng như thăm thú các cảnh đẹp trên mọi miền Tổ quốc ngày một tăng.

Rộn ràng về nước đón Xuân

Được trở về thăm quê hương đón Xuân luôn là khát vọng cháy bỏng của biết bao kiều bào trên khắp thế giới.

Về quê ăn Tết, du Xuân là nhu cầu tất yếu

Nói về lý do trở về và du Xuân trong dịp Tết Nguyên đán, ông Trương Đình Thanh kiều bào sống tròn 40 năm trên đất Nhật cho biết: Dù giờ thế giới đã phẳng, chúng tôi có thể xem trực tiếp giai điệu xuân quê hương trên đất khách hay những món ăn ngày Tết có ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng thú thật không đâu bằng quê mình. Chỉ có trở về mới cảm nhận được không khí ấm áp, tình nghĩa quê hương…

Cụ Lê Văn Duyên, kiều bào Mỹ dù đã bước qua tuổi 80 nhưng năm nào ông cũng trở về. Ông chia sẻ, quốc hồn, quốc túy của người Việt Nam là những ngày Tết Nguyên đán. Gần tới Tết cho dù có ở tận bốn phương trời xa, tôi cũng tìm về Tổ quốc. Một năm có 365 ngày tất tả với công việc, đi làm dành dụm tiền để được trở về quê ăn Tết. Tuy là ở bên xứ người, Tết có đấy nhưng không đồng điệu, cũng như trên một quãng đường cũng qua sông nhưng không trên cùng một con đò. Làm sao Tết ly hương so sánh với Tết quê nhà được!

Tùy kinh tế mỗi gia đình, số lượng người trở về sẽ rất khác nhau. Có người trở về cả 3 thế hệ. Nhưng cũng có gia đình vì kinh tế eo hẹp họ đành thay phiên nhau trở về. Những năm gần đây, đa số những gia đình người Việt trong dịp về quê ăn Tết nhân tiện du xuân, thăm những cảnh đẹp của đất nước qua đó giới thiệu cảnh đẹp quê hương, văn hóa nguồn cội cho thế hệ thứ 3, thứ 4 không được sinh ra tại Việt Nam. Bà Huỳnh Ngôn Trực, kiều bào Pháp cho biết: 

Chúng tôi đại diện cho thế hệ thứ nhất người Việt xa quê hương, dẫu sao thì chúng tôi vẫn còn giữ được cái hồn của người Việt Nam, còn giữ được các mối quan hệ mật thiết với gia đình, quê hương tại Việt Nam. Nhưng các thế hệ con cháu của chúng tôi được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài thì mối quan hệ với quê hương, đất nước không còn được gắn bó như cha mẹ. Nếu chúng ta không cố gắng tạo điều kiện cho các cháu được hòa nhập với quê hương thì e rằng chỉ vài năm nữa, sự gắn bó của số lượng kiều bào ở nước ngoài sẽ giảm dần. Tết là dịp để thế hệ người Việt không được sinh ra tại Việt Nam học truyền thống, văn hóa nhanh nhất.

Đặc sắc tour du lịch đón những đứa con xa

Đoán biết tâm lý về nguồn, du xuân của các thế hệ người Việt, những năm gần đây các công ty lữ hành đã tổ chức nhiều tour du lịch để thu hút kiều bào. Chẳng hạn, Công ty du lịch Hanoi Redtours tung ra nhiều tour phục vụ du khách kiều bào với chủ đề xuyên suốt là "Sắc Xuân Việt Nam” cùng nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn trải dài trên khắp ba miền Bắc-Trung-Nam như các tour: "Hạ Long biển nhớ”, "Điện Biên mùa xuân về”, "Rộn rã xuân Tây Bắc”, khám phá hành trình di sản miền Trung, "Tây Nguyên-mùa hoa cà phê nở”…

Lữ hành Saigontourist hiện cũng đang giới thiệu chùm tour đặc sắc "Du xuân phương Nam, rước Tết về nhà” đưa du khách trong nước và Việt kiều thưởng ngoạn cảnh làng hoa, chợ hoa xuân Nam bộ, xem người dân địa phương chuẩn bị đón Tết, trải nghiệm homestay đến tận nhà dân xem gói, nấu bánh tét, bánh ít… và mua các đặc sản địa phương về làm quà Tết.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo của các công ty lữ hành để đón những đứa con xa, cho nên số lượng kiều bào về quê ăn Tết và du xuân ngày một nhiều. Theo ghi nhận của Hanoi Redtours, đã có một lượng khách không nhỏ đến đăng ký mua tour chuyên đề về thăm người thân, họp mặt gia đình vào dịp Tết âm lịch. Hầu hết lượng khách đăng ký này đều đến từ các nước có đông kiều bào sinh sống như Mỹ, Nga, Australia... Hy vọng, qua những chuyến hành hương, các thế hệ kiều bào sẽ có thêm nhiều niềm vui mới cũng như bồi đắp thêm kiến thức cội nguồn, để dù có đi 4 phương trời lòng họ vẫn hướng về đất Mẹ Việt Nam.
 

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

Xuân Giáp Ngọ sắp đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp năm châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết Việt của đồng bào ta ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thuytrang@dantri.com.vn, tiêu đề ghi rõ Tết Việt xa xứ. Xin chân thành cảm ơn!


Theo Nguyên Khánh
Đại Đoàn Kết