Khai mạc những ngày Hà Nội tại Moskva

Tối 21/9, “Những ngày Hà Nội tại Moskva năm 2015” đã chính thức khai mạc tại nhà hát Et Cetera, ở trung tâm Thủ đô Moskva.

Đây là lễ hội dựa trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết giữa Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) và Thủ đô Moskva (LB Nga), lễ hội “Những ngày Hà Nội tại Moskva” và “Những ngày Moskva” đã đều đặn được tổ chức 2 năm/lần ở thủ đô của hai nước suốt 15 năm nay, nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Một chương trình nghệ thuật đặc sắc với những tiết mục dân gian của người Việt và một số dân tộc thiểu số của Việt Nam cùng với những ca khúc hay viết về Hà Nội, về đất nước, con người Việt Nam là hoạt động mở màn cho chuỗi hoạt động trong khuôn khổ “Những ngày Hà Nội tại Moskva”.

Khai mạc những ngày Hà Nội tại Moskva - 1

Màn biểu diễn nghệ thuật Việt Nam quê hương tôi

Phát biểu khai mạc, ông Sergey Treriomin - Bộ trưởng Chính phủ Moskva, Cục trưởng Cục Kinh tế đối ngoại Moskva nhấn mạnh: “Có thể nói, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nga đã được xây đắp trong suốt thời gian hơn 60 năm qua. Mối quan hệ đó đã trải qua không biết bao nhiêu thử thách, khó khăn nhưng vẫn tiếp tục phát triển và những hoạt động kiểu này đã giúp chúng ta có thể phát triển các mối giao lưu về kinh tế, chính trị và văn hóa. Chúng ta vẫn chưa khai thác hết tiềm năng và hy vọng, trong tương lai kim ngạch buôn bán hai chiều giữa hai thành phố có thể tăng đến 2 -3 lần hiện nay”.

Về phần mình, là đơn vị đưa các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đến với thủ đô nước Nga, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hà Nội giới thiệu: “Những ngày Hà Nội tại Moskva 2015 bao gồm nhiều hoạt động khác nhau:

Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật của các nghệ sỹ 2 thành phố; các cuộc triển lãm giới thiệu về quan hệ hợp tác Hà Nội và Moskva; về thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến và những thành tựu kinh tế của Hà Nội trong giai đoạn hiện nay; chương trình xúc tiến đầu tư thương mại Hà Nội, Moskva với nhiều ý kiến, tham luận, hoạt động giao thương có ý nghĩa tích cực, mang lại lợi ích kinh tế và phát triển hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp cả hai bên.”

Khai mạc những ngày Hà Nội tại Moskva - 2

Khán giả Nga tán dương các chương trình nghệ thuật 

Đông đảo khán giả Nga và một số đại biểu bà con Cộng đồng Việt Nam tại Nga đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ thật đặc sắc do các nghệ sỹ nhạc cụ dân tộc thuộc nhóm “Cỏ lạ” của Hà Nội và đoàn ca múa nhạc dân gian Nga trình diễn.

Những bài hát, điệu múa quen thuộc của Việt Nam, của Nga lại một lần nữa được tán thưởng nhiệt liệt...

Đặc biệt, ca khúc “Hà Nội không xa Moskva” được nhạc sỹ Lê Minh Sơn sáng tác nhân dịp này đã góp phần làm cho những người tham dự đêm nghệ thuật cảm thấy gần gũi, thân thiết hơn giữa hai thành phố cách xa nhau hàng chục nghìn cây số.

Cũng trong ngày 21/9, trong khuôn khổ các hoạt động Những ngày Hà Nội tại Moskva, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do ông Vũ Hồng Khanh dẫn đầu đã tới chào xã giao Chủ tịch Duma Moskva; Thống đốc vùng Moscow và Hội kiến với Thị trưởng Chính quyền Thành phố Moskva.

Trong ngày 22/9, tại Trung tâm Văn hóa – Thương mại Hà Nội – Moskva sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh về Hà Nội và Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội – Moskva.

Trước đó, ngày 20/9, nhân dịp sang Nga tổ chức “Những ngày Hà Nội tại Moskva”, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã tới Quảng trường Hồ Chí Minh và đặt hoa tưởng niệm trước tượng đài Bác.

Theo Điệp Anh/VOV - Moskva

Khai mạc những ngày Hà Nội tại Moskva - 3

 

Đang được quan tâm