Chàng trai Việt thành danh ở Google

Nguyễn Thành Nhân đang làm việc tại tập đoàn Google, đạt được nhiều thành công nhưng vẫn ấp ủ ngày trở về đóng góp cho quê hương.

Nguyễn Thành Nhân, 29 tuổi, tốt nghiệp đại học Simon Fraser, Canada, từng giành rất nhiều giải thưởng về toán học, tin học, khoa học công nghệ từ khi còn là học sinh trong nước và cả khi du học

Năm 2008, Nhân từng thực tập tại Google ở thung lũng silicon của Mỹ. Khi đó, hai trong bốn người phỏng vấn đã viết thư thuyết phục Nhân ở lại Google với lý do “kỹ năng của bạn sẽ phục vụ được rất nhiều người trên thế giới”. Google còn hứa sẽ nâng lương và cổ phiếu của Nhân, tuy nhiên anh chọn Chai Labs, một công ty công nghệ cao về ứng dụng Internet, trụ sở ở Mỹ.

Năm 2010, Chai Labs từ một công ty mới thành lập đã vươn lên gây chú ý và được Facebook mua lại. Sau khi thành công với Chai Labs, năm 2010, Nhân quyết định trở lại đầu quân cho Google.

"Ngày trở lại Google, mình tham gia nhóm làm về chất lượng quảng cáo. Một bạn trong nhóm nói rằng, nhờ dữ liệu mình làm từ ngày thực tập mà tăng được chất lượng quảng cáo. Mình vui lắm. Ở đây, cần nhiều kiến thức về toán và tin học. Đúng những công việc mình yêu thích", Nguyễn Thành Nhân nhớ lại.

Nguyễn Thành Nhân (thứ hai, phải sang) cùng mẹ và các cộng sự ở Google. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nguyễn Thành Nhân (thứ hai, phải sang) cùng mẹ và các cộng sự ở Google. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Qua hơn một năm làm việc, Nhân được nhận hai bằng khen vì thành tích làm tăng doanh thu cho Google. Ngoài ra, giám đốc tài chính còn viết thư khen “mức tiến bộ đột phá của nhóm Nhân là nguồn gốc sự phát triển của Google”.

Sau hơn một năm làm ở lĩnh vực chất lượng quảng cáo, hiện Nguyễn Thành Nhân đã chuyển sang nhóm AdWords, trực tiếp với các công ty trả tiền quảng cáo trên Google. "Ở Chai Labs, mình phụ trách lĩnh vực quảng cáo, nên cũng có kinh nghiệm về việc này. Sau nửa năm làm việc, mình đã và đang đưa ra sản phẩm mới", Nhân tiết lộ.

Nhân cho biết, làm việc ở Google cả lương và thưởng đều khá tốt. Làm việc ở đây phải có năng lực thực sự, chủ động, sáng tạo, không ai nhắc nhở cả, phải cố gắng tìm tòi và làm việc để tăng doanh thu cho công ty.

Mong về quê hương

Theo Nguyễn Thành Nhân, có khoảng hơn 10 du học sinh Việt Nam đang làm việc ở Google. Hầu hết trong số đó đều là những người có năng lực. "Có người từng đoạt hai huy chương vàng quốc tế tin học. Được cả Google và Facebook mời về làm việc".

Nhân cho biết: "Ở đây, bọn mình lập nhóm Viet Googlers thường gặp nhau đi xả stress sau giờ làm việc và chia sẻ kinh nghiệm để công việc tốt hơn. Nhiều CEO của Việt Nam khi sang Google dự hội thảo cũng tìm gặp nhóm người Việt Nam đang làm việc ở công ty này để chia sẻ kinh nghiệm".

Nhân kể, mấy tháng vừa qua, hầu như tuần nào cũng có người Việt mua nhà, tổ chức liên hoan ở thung lũng Silicon. "Ở đây, Tết cũng có bánh chưng và tổ chức gặp gỡ, mừng tuổi cho các cháu nhỏ. Hồi vợ mình sinh, các anh chị đi trước đã giúp đỡ rất nhiều. Các chị còn mang xôi, cháo gà đến tận bệnh viện động viên, chia sẻ rất ấm áp".

Theo Nguyễn Thành Nhân, du học sinh Việt Nam ở Google được đánh giá rất cao về năng lực. Hầu hết các bạn đều nhận được hơn năm thư mời vào làm tại thung lũng Silicon. Một vài bạn còn được mời làm kỹ sư công nghệ của một vài công ty mới thành lập.

Xa gia đình, quê hương suốt 10 năm qua, Nguyễn Thành Nhân chia sẻ rất nhớ Việt Nam. Đã có nhiều lúc anh bàn với vợ về Hà Nội sống với gia đình và chia sẻ những gì đã học được ở Canada và Google cho các bạn trẻ trong nước. "Bố mẹ mình đã già và về hưu. Mình rất muốn ông bà được ở gần con, cháu", Nhân nói.

Nhân cho biết đã ấp ủ kế hoạch trong tương lai khi về Việt Nam: "Mình muốn mở một câu lạc bộ về tin học. Mình sẽ mang những cuốn sách hay và những bài báo tốt từ bên này về để trao đổi".

"Nếu kết hợp giữa Internet và sự chăm chỉ, sự thông minh của người Việt, mình tin sẽ có những công ty công nghệ cao được sáng lập ở Việt Nam để phục vụ không chỉ trong nước mà còn cho thị trường thế giới. Quan trọng nhất là thị trường. Mỹ có số dân đông và kinh tế phát triển, nhân tài quy tụ về đây vì có cơ hội kiếm tiền. Ở Việt Nam, số người dùng internet đang tăng rất nhanh, cả trên máy tính và điện thoại smartphone, đây cũng là một cơ hội mở ra cho những người hiểu biết về thị trường Việt Nam" - chàng trai trẻ thành danh ở Google nói.

Thành Nhân từng là cựu học sinh lớp chuyên Toán - Tin, Đại học Sư phạm Hà Nội. Năm 2000, Nhân đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi Tin học toàn quốc khi đang học lớp 12. Khi là du học sinh trường ĐH Simon Fraser, Nhân được chọn vào đội tuyển Tin học của trường dự kỳ thi tin học quốc tế với các trường đại học ở Bắc Mỹ và thế giới.

Đạt nhiều thành tích, Thành Nhân được đặc cách làm trợ lý khoa học cho chương trình nghiên cứu quan sát vệ tinh Trái đất của Chính phủ Canada. Nhiệm vụ của nhóm sáu thành viên, trong đó Nguyễn Thành Nhân là chàng trai Việt Nam duy nhất và trẻ nhất này là xây dựng thời gian biểu hoạt động tối ưu cho ba vệ tinh có giá trị lên đến hàng tỉ USD./.

Theo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Trường dạy thẩm mỹ của người Việt trên đất Mỹ
Trường dạy thẩm mỹ của người Việt trên đất Mỹ

Hơn 37 năm qua, những đóng góp của cộng đồng người Việt đối với sự phát triển lớn mạnh của ngành nails tại Hoa Kỳ nói chung và bang California nói riêng đã mang một tầm vóc lớn, đa dạng, bao gồm rất nhiều lĩnh vực.

Thứ bảy, 22/12/2012 - 10:47

Những điều chưa biết về cậu bé gốc Việt trong “Gangnam Style”
Những điều chưa biết về cậu bé gốc Việt trong “Gangnam Style”

(Dân trí) - Cuộc đời của cậu bé tên Hwang Min Woo đã hoàn toàn thay đổi sau khi góp mặt trong clip Gangnam Style, video clip gây đảo lộn cả thế giới âm nhạc trong năm 2012. Hwang Min Woo mới 7 tuổi và mang trong mình một nửa là dòng máu Việt.

Thứ sáu, 21/12/2012 - 07:10

Thành phố Vinh và tôi - Những dòng Tản mạn
Thành phố Vinh và tôi - Những dòng Tản mạn

(Dân trí) - Nếu chẳng có anh chị tôi thuyết minh tường tận, chắc chẳng bao giờ tôi nhận ra cái thành phố Vinh bé nhỏ mà một thời tôi đã gắn bó tự thuở còn nằm nôi.

Thứ hai, 17/12/2012 - 12:17

Người nghệ sĩ mang dòng máu Việt Nam – Campuchia
Người nghệ sĩ mang dòng máu Việt Nam – Campuchia

Có một cái tên khá đặc biệt, Bôpha XôRiGia Lê Huy Hoàng còn gây ấn tượng với vẻ bề ngoài cũng đặc biệt không kém: khuôn mặt gầy gò, xương xẩu, nổi bật lên chòm râu dài, tóc dài.

Thứ hai, 17/12/2012 - 08:24

Đêm Hà Nội giữa lòng Wasaw
Đêm Hà Nội giữa lòng Wasaw

“Câu lạc bộ Hà Thành” được thành lập ngày 8/12 tại nhà hàng Li Li Wasaw, cùng với kỷ niệm 40 năm “Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không”.

Chủ nhật, 16/12/2012 - 07:09

Thị trưởng gốc Việt đầu tiên ở Mỹ nhậm chức
Thị trưởng gốc Việt đầu tiên ở Mỹ nhậm chức

(Dân trí) - Trí Tạ, người gốc Việt đầu tiên đắc cử thị trưởng thành phố Westminster, nơi “khai sinh” của Little Sài Gòn tại Mỹ, đã nhậm chức vào tối ngày 12/12 vừa qua.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 12:33

Volga Việt - Nông trại của người Việt trên đất Nga
Volga Việt - Nông trại của người Việt trên đất Nga

Volga Việt là nông trại đầu tiên của người Việt trên đất Nga đang trồng rau xanh phục vụ người Nga.

Thứ năm, 13/12/2012 - 09:01

Những người trẻ quảng bá văn hóa Việt tại Ba Lan
Những người trẻ quảng bá văn hóa Việt tại Ba Lan

(Dân trí) - Họ giống như các “đại sứ văn hóa” mang “hồn Việt” quảng bá ra thế giới bằng những việc làm rất thiết thực và giản đơn của mình.

Thứ năm, 13/12/2012 - 12:17

Người Việt hồi hương dưới lăng kính nhiếp ảnh gia Đức
Người Việt hồi hương dưới lăng kính nhiếp ảnh gia Đức

Quê hương của Nora Bibel là những "lát cắt" tươi mới, những câu chuyện nhà, truyền thống gia đình, nếp sống "tứ đại đồng đường"... Ý nghĩa của quê hương chính là yếu tố thúc giục mạnh mẽ nhất để họ trở về từ những nơi có điều kiện sống tốt hơn.

Thứ tư, 12/12/2012 - 11:24

Người Việt trồng hoa, quả bán Tết ở Hoa Kỳ
Người Việt trồng hoa, quả bán Tết ở Hoa Kỳ

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nên nhiều người Việt đang định cư, sinh sống ở Hoa Kỳ đã tính đến chuyện chuẩn bị hoa, quả, cây cảnh cho dịp Tết. Hiện, nhiều ngôi chợ lớn tại Hoa Kỳ như Home Depot, Lowes, Costco… cũng thường bày bán nhiều hoa quả Tết.

Thứ ba, 11/12/2012 - 10:54

Sáu sinh viên VN nhận Học bổng Thủ tướng Australia
Sáu sinh viên VN nhận Học bổng Thủ tướng Australia

Sáu sinh viên Việt Nam xuất sắc giành được Học bổng châu Á của Thủ tướng Australia đã vinh dự nhận các suất học bổng này trong một buổi lễ trang trọng tại Nhà triển lãm Quốc gia Australia ở thủ đô Canberra tối 6/12.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 02:45

Chẳng nơi nào bằng quê hương mình
Chẳng nơi nào bằng quê hương mình

Câu chuyện lập nghiệp của Đặng Văn Hòa ở Luanda có quỹ lương cho nhân viên 40.000 USD/tháng khiến nhiều người VN ở Angola ngưỡng mộ.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Trí thức trẻ kiều bào ủng hộ xây trường học ở Trường Sa
Trí thức trẻ kiều bào ủng hộ xây trường học ở Trường Sa

Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội TNSV VN tại California đã kêu gọi tuổi trẻ đóng góp cho chương trình Vì học sinh Trường Sa thân yêu.

Thứ năm, 06/12/2012 - 08:12

Triển lãm ảnh về những người Việt hồi hương
Triển lãm ảnh về những người Việt hồi hương

Ý nghĩa của quê hương là yếu tố thúc giục mạnh mẽ nhất với nhiều người để họ trở về từ những nơi có điều kiện sống tốt hơn

Chủ nhật, 02/12/2012 - 10:05

Chàng trai gốc Việt đoạt giải thưởng lớn hàng hải
Chàng trai gốc Việt đoạt giải thưởng lớn hàng hải

"Đánh bại" 2.000 ứng viên, chàng trai Hoàng Đông Bách (sinh năm 1988 tại Nga và lớn lên tại Ba Lan) đã giành Lloyd’s List Award - giải thưởng dành cho thí sinh đạt điểm số tổng hợp cao nhất thế giới trong cuộc thi chuyên ngành hàng hải thường niên.

Thứ bảy, 01/12/2012 - 12:14

Đưa sách Việt vào thư viện công ở Canada
Đưa sách Việt vào thư viện công ở Canada

Sách Việt bắt đầu được đón chào tại thư viện công ở Canada. Để có được thành quả này, chúng tôi đã phải nỗ lực rất nhiều để đưa sách Việt đến với cộng đồng người Việt và giới thiệu nét đẹp văn hóa - lịch sử của dân tộc Việt với các dân tộc khác.

Thứ sáu, 30/11/2012 - 09:22

Cô gái gốc Việt với tấm lòng hướng về quê hương
Cô gái gốc Việt với tấm lòng hướng về quê hương

Amazin Lêthi bước chân vào công nghiệp giải trí khi mới 5 tuổi, luyện tập thể hình lúc 6 tuổi và sau đó trở thành huấn luyện trẻ về thể hình và quyền anh...

Thứ tư, 28/11/2012 - 01:05

Thăm ngôi nhà diễn ra đàm phán ký Hiệp định Paris
Thăm ngôi nhà diễn ra đàm phán ký Hiệp định Paris

Ngày 22/11, kỷ niệm 40 năm ngày diễn ra các cuộc đàm phán bí mật chuẩn bị cho việc ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại Hòa bình ở Việt Nam, phóng viên TTXVN tại Pháp đã đến thăm ngôi nhà mang tên “Maison du Gros Tilleul”.

Thứ ba, 27/11/2012 - 02:21

Cô gái Việt ghi danh đất nước trên đấu trường quốc tế
Cô gái Việt ghi danh đất nước trên đấu trường quốc tế

Ngoài thành tích học tập, cái tên Linda Trương đã rất quen thuộc trong bộ môn thể dục nghệ thuật không chỉ ở Ukraina mà cả ở Việt Nam.

Chủ nhật, 25/11/2012 - 06:33

Cô gái gốc Đà Lạt đoạt giải ba thi cắm hoa toàn nước Úc
Cô gái gốc Đà Lạt đoạt giải ba thi cắm hoa toàn nước Úc

Nguyễn Ngọc Trúc (28 tuổi, người gốc Đà Lạt) đang theo học tại Trường TAFE NSW Sydney Institute (Úc) vừa đoạt giải ba cuộc thi cắm hoa toàn nước Úc năm 2012.

Chủ nhật, 25/11/2012 - 05:37

Có một “Nhịp cầu Thái Bình” ở Thụy Sĩ
Có một “Nhịp cầu Thái Bình” ở Thụy Sĩ

Đó là cây cầu nối Thụy Sĩ gần hơn với Việt Nam bằng việc giảng dạy tiếng Việt cùng những dự án đóng góp nhân đạo tại Việt Nam. Phóng viên TG&VN đã có dịp trò chuyện với TS. Hoàng Văn Khẩn – một trong những người xây dựng nhịp cầu ý nghĩa này.

Thứ bảy, 24/11/2012 - 11:08

Xúc động đêm nhạc “Quê hương - Tình người” tại Bỉ
Xúc động đêm nhạc “Quê hương - Tình người” tại Bỉ

Đêm nhạc, nhằm mục đích quyên góp, ủng hộ giúp đỡ trẻ em Việt Nam bị ảnh hưởng chất độc da cam, đã thu hút đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ và những người bạn Bỉ yêu mến Việt Nam.

Thứ tư, 21/11/2012 - 01:10

Một người Mỹ và tấm lòng thiện nguyện
Một người Mỹ và tấm lòng thiện nguyện

Chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam năm 1991 đã giúp bà Marcia Selva - vợ của một cựu chiến binh Mỹ quyết định gắn bó phần còn lại của cuộc đời với công tác từ thiện ở Việt Nam.

Thứ hai, 19/11/2012 - 11:02

Chỉ còn mình em với mùa đông Hà Nội
Chỉ còn mình em với mùa đông Hà Nội

(Dân trí) - Không quen biết nhà văn Nguyễn Văn Thọ, nhưng nhân vật nữ chính Quyên của ông như bước ra từ chính cuộc đời tôi. Chỉ hơi khác một chút, người mở lòng đón nhận cô gái Việt làm mẹ đơn thân thời đó là anh với cảnh ngộ cũng đầy éo le, trắc trở.

Chủ nhật, 18/11/2012 - 08:25