Phát hiện nhiều chim cánh cụt và hải cẩu “nửa bạch tạng” cực quý hiếm

(Dân trí) - Những con chim cánh cụt và hải cẩu quý hiếm có màu lông vô cùng đặc biệt đã được phát hiện trên đảo Nam Georgia ở phía nam Đại Tây Dương.

Nam Georgia là một hòn đảo hẻo lánh nằm ở ngoài khơi mũi phía nam của Nam Mỹ. Nó không có con người sinh sống, trừ các nhà nghiên cứu, nhưng có rất nhiều sinh vật như chim cánh cụt hoàng đế và hải cẩu lông ở Nam Cực.

Phát hiện nhiều chim cánh cụt và hải cẩu “nửa bạch tạng” cực quý hiếm - 1
Một con hải cẩu mắc hội chứng nửa bạch tạng được phát hiện.

Nhiếp ảnh gia Jeff Mauritzen đã có mặt vào tháng 3 trong một chuyến thám hiểm đến hòn đảo và anh đã vô cùng bất ngờ nhìn thấy những con vật khác thường. Đó là những con chim cánh cụt hoàng đế và hải cẩu có màu lông trắng so với đồng loại của mình.

Tuy nhiên, Jeff Mauritzen phát hiện ra những con chim cánh cụt và hải cẩu thực tế mắc hội chứng leucism (nửa bạch tạng) chứ không hẳn là bạch tạng vì mắt của chúng vẫn màu đen. Do đó, những con chim cánh cụt và hải cẩu ở đây càng trở nên đặc biệt hơn nhiều.

Trên thực tế, đảo Nam Georgia có số lượng hải cẩu cao bất thường với bệnh leucism và giờ là cả chim cánh cụt khiến giới nghiên cứu vô cùng ngạc nhiên.

Mắc hội chứng leucism cũng như bạch tạng khiến những con chim cánh cụt hay hải cẩu lông có nguy cơ cao bị tấn công từ những kẻ săn mồi vì chúng dễ dàng bị phát hiện hơn.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy các động vật đồng loại đối xử với chúng khác biệt so với các con khác.

Trang Phạm (Theo IFL Science)

Đang được quan tâm