Giun ăn thịt khổng lồ từng lang thang dưới đáy biển cổ đại

Trang Phạm

(Dân trí) - Phân tích các lớp hóa thạch đáy biển cổ đại, các nhà khoa học đã tái tạo lại ổ của một loài sâu khổng lồ dưới nước ẩn mình trong lớp trầm tích trước khi lao lên phục kích con mồi.

Giun ăn thịt khổng lồ từng lang thang dưới đáy biển cổ đại - 1

Các nhà nghiên cứu cho biết, sinh vật mới được xác định có thể là tổ tiên của loài Eunice aphroditois hoặc sâu bobbit tử thần tồn tại ngày nay.

Lịch sử của những loài giun như thế này được cho là đã kéo dài hàng trăm triệu năm, có lẽ vào thời đại Cổ sinh sơ khai. Các bộ phận cơ thể mềm của chúng trước đó có một hồ sơ hóa thạch chưa hoàn chỉnh, điều này làm cho phát hiện mới này rất có ý nghĩa.

Nhóm nghiên cứu đứng sau nghiên cứu mới đã thu hồi và xử lý 319 mẫu vật để tái tạo lại hóa thạch dấu vết (dấu vết của một loài động vật, chứ không phải chính con vật) và phát hiện ra đó là một cái hang hình chữ L có đường kính khoảng 2-3 cm trở lên và dài tới 2 mét.

Hóa thạch dấu vết, còn được gọi là ichnospecies, được đặt tên là Pennichnus formosae. Dựa trên phân tích về kích thước và hình dạng của hang cũng như các dấu hiệu của sự xáo trộn được ghi lại trong hồ sơ đá, có vẻ như đây là nơi sinh sống của một loài sâu cổ đại có thể ngoi lên từ đáy biển để bắt mồi.

"Những đặc điểm hình thái này của Pennichnus phù hợp với hoạt động của kẻ săn mồi phục kích. Chúng tôi đưa ra giả thuyết cho rằng giun khổng lồ, chẳng hạn như giun bobbit, là những kẻ tạo dấu vết có khả năng xảy ra nhất", các nhà nghiên cứu cho biết.

Một trong những đặc điểm hình thái đó là nồng độ sắt cao ở phía trên của hang. Điều này cho thấy rằng loài giun cổ đại đã sử dụng chất nhầy để xây dựng lại hang của chúng sau khi tấn công vì vi khuẩn ăn chất nhầy này sẽ để lại dấu vết của sắt.

Các cư dân tiềm năng khác của P. formosae, bao gồm tôm và động vật thân mềm, đã bị loại trừ bởi tôm có xu hướng tạo ra các hang rộng hơn và phức tạp hơn, trong khi hình dạng và cấu trúc của hang không khớp với các mô hình do động vật thân mềm để lại.

Những phát hiện mới được cho đã lấp đầy một khoảng trống trong kiến thức về cách loại sinh vật này tiến hóa và phát triển theo thời gian. Bên cạnh đó là cuộc sống (và cái chết) dưới đáy đại dương đã trải qua hàng triệu năm như thế nào.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh: "Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng khoảng 20 triệu năm trước, tại biên giới phía đông nam của lục địa Á-Âu, giun bobbit cổ đại sống ở đáy biển chờ phục kích kiếm mồi. Khi con mồi đến gần sâu, nó bung ra khỏi hang, tóm lấy và kéo con mồi xuống lớp trầm tích. Bên dưới đáy biển, con mồi tuyệt vọng tìm cách trốn thoát, dẫn đến sự xáo trộn thêm lớp trầm tích xung quanh lỗ mở hang".