Giải nhất Nhân tài Đất Việt tiếp tục nhận huy chương vàng ở Hội chợ phát minh sáng chế lớn nhất thế giới

Dân trí Công trình “Nghiên cứu cải tiến xe thiết giáp bánh lốp BTR-152 thành xe cứu thương phục vụ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình” đạt giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 ở lĩnh vực Khoa học Công nghệ tiếp tục nhận huy chương vàng ở Hội chợ sáng chế khoa học và công nghệ quốc tế vừa diễn ra ở Hàn Quốc.
>>Độc đáo với giải pháp tiết kiệm hàng triệu USD từ việc cải hoán xe thiết giáp bánh lốp BTR-152
>>Quán quân Nhân tài Đất Việt 2019 hân hoan gặp lại nhau sau Lễ trao giải

Giải nhất Nhân tài Đất Việt tiếp tục nhận huy chương vàng ở Hội chợ phát minh sáng chế lớn nhất thế giới - 1

Tiến sĩ Trần Hữu Lý, Thạc sĩ Bùi Đức Nho đại diện cho nhóm tác giả nhận huy chương vàng tại Hội chợ sáng chế khoa học và công nghệ quốc tế vừa diễn ra ở Hàn Quốc. 

Trao đổi với Dân trí, Đại tá. Tiến sĩ Trần Hữu Lý – Viện trưởng Viện kỹ thuật cơ giới quân sự, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Sau khi được Giải nhất Nhân tài Đất Việt năm 2019 và nhận được sự động viên, khích lệ của lãnh đạo cấp trên nên Viện đã tiếp tục giới thiệu công trình nghiên cứu của mình ra Hội chợ sáng chế khoa học và công nghệ quốc tế. Rất vinh dự cho Viện là công trình được đánh giá rất cao về tính ứng dụng, khả năng thương mại hoá nên đã được nhận huy chương vàng”.  

Tiến sĩ Lý cũng cho hay, Hội chợ sáng chế khoa học và công nghệ quốc tế là một trong những hội chợ phát minh sáng chế lớn nhất thế giới, nơi các nhà sáng chế giới thiệu các ý tưởng mới và sản phẩm sáng chế. Đây cũng là dịp để đại diện đến từ các nước được tư vấn quy trình cấp bằng sáng chế quốc tế và chuyển giao công nghệ, qua đó, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà sáng chế thương mại hóa các công trình của mình.

Trước đó, từ nhiệm vụ được giao, các cán bộ của Viện kỹ thuật cơ giới quân sự, đứng đầu là Đại tá, Tiến sĩ Trần Hữu Lý đã vượt qua mọi khó khăn để cải hoán xe thiết giáp bánh lốp BTR-152 thành xe thiết giáp cứu thương phục vụ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Xu Đăng. Giải pháp độc đáo này đã tiết kiệm hàng triệu USD cho ngân sách Bộ Quốc phòng và đã được nhận Giải nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 lĩnh vực khoa học công nghệ.

Giải nhất Nhân tài Đất Việt tiếp tục nhận huy chương vàng ở Hội chợ phát minh sáng chế lớn nhất thế giới - 2

Tiến sĩ Trần Hữu Lý, Thạc sĩ Bùi Đức Nho đại diện cho nhóm tác giả nhận Giải nhất Nhân tài Đất Việt năm 2019 lĩnh vực khoa học công nghệ.

Một trong những khó khăn của các tác giả khi nghiên cứu công trình này đó là thời gian vô cùng gấp rút bởi Phái bộ Liên hợp quốc sẽ tiền trạm kiểm tra trang thiết bị sớm. Bên cạnh đó, nhiệt độ ngoài trời ở Nam Su Đăng vào mùa hè lên đến 53-55 độ C trong khi hệ thống làm lạnh thông thường xe của chúng ta thì chỉ giảm được 10 độ C so với ngoài trời mà yêu cầu của lực lượng Quân y xe cứu thương phải duy trì ở khoảng 25 độ C.

Giải nhất Nhân tài Đất Việt tiếp tục nhận huy chương vàng ở Hội chợ phát minh sáng chế lớn nhất thế giới - 3

Hình ảnh xe thiết giáp cứu thương BTR-152 TGCT sau xuất xưởng.

Tuy nhiên với sự miệt mài và sáng tạo, các tác giả đã sử dụng nguyên lý điều hòa làm mát cưỡng bức và thử nghiệm nhiều lần nên đã giải quyết thành công bài toán khó này.

Chia sẻ về việc được Vinh danh ở Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, Đại tá Lý bày tỏ: Khi làm nhiệm vụ thì chúng tôi chỉ biết toàn tâm, toàn sức, toàn ý phục vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân chứ không nghĩ mang lại kết quả ý nghĩa như thế này để đi tham gia các Giải thưởng. Khi được các Thủ trưởng, cơ quan cấp trên động viên, khuyến khích thì chúng tôi đã mang bộ tài liệu thiết kế để đi dự Giải thưởng. Kết quả cũng không ngờ là chúng tôi được đánh giá cao và đạt Giải nhất Giải thưởng Vifotec 2018 và được tham gia dự tiếp Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

“Giải thưởng này là một vinh dự lớn lao cho cán bộ, nhân viên của Viện. Lần đầu tiên Viện của chúng tôi được nhận Giải thưởng Vinh dự này. Để được nhận Giải thưởng này rất là hiếm trong khối quân sự nên vì thế áp lực đương nhiên đối với chúng tôi là khá lớn bởi sau khi nhận được Giải thưởng thì mình được công nhận, được cả xã hội ghi nhận thì bản thân chúng tôi phải nâng cao trách nhiệm để những sản phẩm nghiên cứu, cải tiến tiếp theo của mình càng ngày càng hoàn thiện, càng ngày càng có sức sáng tạo hơn. Tuy nhiên Giải thưởng cũng là nguồn động viên, cổ vũ cho toàn bộ cán bộ, nhân viên của Viện hăng say nghiên cứu, cũng như làm các đề tài nghiên cứu thiết thực với cuộc sống, với xã hội”, Đại tá Lý bộc bạch.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Các nhà khoa học khám phá mối liên hệ mới giữa hút cần sa và nguy cơ ung thư tinh hoàn
Các nhà khoa học khám phá mối liên hệ mới giữa hút cần sa và nguy cơ ung thư tinh hoàn

(Dân trí) - Một nghiên cứu được công bố hôm thứ tư trên JAMA Network Open cho thấy những người đàn ông hút một điếu cần sa hàng ngày trong 10 năm trở lên có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn 36% so với những người đàn ông chưa bao giờ hút chất này.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 09:43

Loài lươn điện phóng ra dòng điện 860 volt thật nguy hiểm!
Loài lươn điện phóng ra dòng điện 860 volt thật nguy hiểm!

(Dân trí) - Lươn điện là loài cá mà các cơ quan của nó có thể tạo ra điện tích. Các nhà khoa học cho rằng tất cả lươn điện thuộc về một loài. Nhưng một nghiên cứu mới đã tìm thấy có tới ba loài. Và Electrophorus voltai là một trong những loài mới có thể phóng ra điện áp cao nhất trong số bất kỳ động vật nào được biết đến.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 09:38

Vì sao loài chim này lại được gọi là “Chiến đấu cơ có lông”?
Vì sao loài chim này lại được gọi là “Chiến đấu cơ có lông”?

(Dân trí) - Sở hữu tốc độ lên đến 322 km/giờ, chim Cắt lớn chính là loài động vật nhanh nhất hành tinh. Sau khi được chiêm ngưỡng cách loài chim này ra đòn chớp nhoáng trên không, bạn sẽ hiểu tại sao nó lại được gọi là “Chiến đấu cơ có lông”.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 06:45

Ứng dụng công nghệ sinh học để “mang” vườn cúc họa mi từ Hà Nội về Đà Nẵng
Ứng dụng công nghệ sinh học để “mang” vườn cúc họa mi từ Hà Nội về Đà Nẵng

(Dân trí) - Cúc họa mi vốn dĩ chỉ được trồng ở Hà Nội vừa được Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng trồng thử nghiệm thành công trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 06:42

Khởi nghiệp tạo tác động xã hội gắn với các mục tiêu phát triển bền vững
Khởi nghiệp tạo tác động xã hội gắn với các mục tiêu phát triển bền vững

(Dân trí) - Với mong muốn tạo ra một không gian trao đổi về vấn đề đổi mới sáng tạo mang lại thay đổi tích cực cho xã hội tại Việt Nam cùng đề xuất, kiến nghị cho 17 mục tiêu phát triển bền vững, làng Công nghệ Tác động xã hội do UNDP Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khởi nghiệp quốc gia (NSSC) và Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội (CSIE) đã tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp tạo tác động xã hội gắn với các Mục tiêu phát triển bền vững” trong khuôn khổ Techfest Việt Nam 2019.

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:35

Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao và hội nghị quốc tế kết nối nguồn lực phát triển
Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao và hội nghị quốc tế kết nối nguồn lực phát triển

(Dân trí) - Nằm trong khuôn khổ sự kiện Techfest Việt Nam 2019, ngày 5/12, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh đã tổ chức diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao và hội nghị quốc tế kết nối nguồn lực phát triển kết nối sáng tạo.

Thứ năm, 05/12/2019 - 03:22

Phó Thủ tướng: Phong trào khởi nghiệp Việt Nam đang có những bước phát triển rất mạnh
Phó Thủ tướng: Phong trào khởi nghiệp Việt Nam đang có những bước phát triển rất mạnh

(Dân trí) - Tối 4/12, phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đưa ra những con số thống kê cụ thể cho thấy những năm trở lại đây phong trào khởi nghiệp Việt Nam đang có những bước phát triển rất mạnh.

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:38

90% sản phẩm dùng cho trang điểm bị nhiễm vi khuẩn có hại
90% sản phẩm dùng cho trang điểm bị nhiễm vi khuẩn có hại

(Dân trí) - 9 trong số 10 sản phẩm mỹ phẩm hiện đang được sử dụng phổ biến đều bị nhiễm siêu vi khuẩn có khả năng gây hại, bao gồm E. coli và Staphylococci. Các chất làm đẹp, mascara và son bóng có chứa hàm lượng vi khuẩn cao nhất.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:15

Công nghệ mới cho phép con người "nhìn" thế giới qua đôi mắt động vật
Công nghệ mới cho phép con người "nhìn" thế giới qua đôi mắt động vật

(Dân trí) - Bạn có bao giờ tự hỏi những gì một con ong mật nhìn thấy khi nó bay qua những cánh đồng hoa? Ý tưởng này có thể sớm trở thành hiện thực nhờ vào phần mềm mới đầy sáng tạo mang đến cho con người cơ hội để nhìn thấy thế giới qua mắt động vật.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:11

NASA gửi những hình nộm đầu tiên bay quanh Mặt trăng để đo bức xạ
NASA gửi những hình nộm đầu tiên bay quanh Mặt trăng để đo bức xạ

(Dân trí) - Hai hình nộm có tên là Helga và Zohar sẽ tham gia chuyến đi này và sẽ đi xa hơn bất kỳ con người nào trước đây trên một con tàu vũ trụ.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:07

Nhóm sinh viên Đà Nẵng sản xuất thành công chế phẩm sinh học từ phân chim cút
Nhóm sinh viên Đà Nẵng sản xuất thành công chế phẩm sinh học từ phân chim cút

(Dân trí) - Từ phân chim cút, các bạn sinh viên Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) đã sản xuất thành công ra những chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi chuồng trại và trong sản xuất.

Thứ năm, 05/12/2019 - 05:57

Bộ trưởng Bộ khoa học: Startup được định giá trên 1 tỷ đô-la Mỹ tại Việt Nam là rất thực tế
Bộ trưởng Bộ khoa học: Startup được định giá trên 1 tỷ đô-la Mỹ tại Việt Nam là rất thực tế

(Dân trí) - Trong 10 tháng đầu năm 2019, lượng vốn thu hút được từ 29 thương vụ có công bố đã là 751 triệu USD. Trong đó, thương vụ lớn nhất thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính có giá trị lên tới 300 triệu đô-la Mỹ. Quy mô các thương vụ đầu tư lớn ngày càng tăng nên các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được định giá trên 1 tỷ đô-la Mỹ tại Việt Nam là rất thực tế.

Thứ tư, 04/12/2019 - 09:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Các nhà khoa học Israel tìm ra cách điều trị ung thư tuyến tụy chết người chỉ trong 14 ngày
Các nhà khoa học Israel tìm ra cách điều trị ung thư tuyến tụy chết người chỉ trong 14 ngày

(Dân trí) - Một phương pháp điều trị mới được phát triển bởi Đại học Tel Aviv có thể phá huỷ các tế bào ung thư tuyến tụy, tiêu diệt số lượng tế bào ung thư tới 90% sau 2 tuần tiêm một lượng nhỏ phân tử có tên PJ34.

Thứ tư, 04/12/2019 - 04:30

Chó con 18.000 tuổi - tổ tiên của cả chó và chó sói
Chó con 18.000 tuổi - tổ tiên của cả chó và chó sói

(Dân trí) - Chú chó con 18.000 tuổi này, được tìm thấy trong vùng băng vĩnh cửu Siberia, vẫn còn mũi, lông, răng và ria – những xét nghiệm DNA để xác định xem đó là chó hay sói đã xuất hiện, cho thấy nó có thể đại diện cho tổ tiên chung của cả hai.

Thứ tư, 04/12/2019 - 04:24

Đánh răng thường xuyên có thể làm giảm… 12% nguy cơ suy tim
Đánh răng thường xuyên có thể làm giảm… 12% nguy cơ suy tim

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu vừa cho biết đánh răng hơn hai lần mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ suy tim hơn 10%.

Thứ tư, 04/12/2019 - 04:18

Hồi hộp theo dõi báo đốm canh đúng thời điểm hoàn hảo để vồ mồi
Hồi hộp theo dõi báo đốm canh đúng thời điểm hoàn hảo để vồ mồi

(Dân trí) - Nổi tiếng với biệt tài chạy nhanh, tuy nhiên tốc độ không phải là yếu tố duy nhất biến báo đốm trở thành một trong những kẻ săn mồi cừ khôi nhất trên thảo nguyên châu Phi.

Thứ tư, 04/12/2019 - 04:11

Loài khủng long 70 triệu tuổi kì lạ thay răng nhanh như cá mập
Loài khủng long 70 triệu tuổi kì lạ thay răng nhanh như cá mập

(Dân trí) - Không mấy người biết rằng một trong những loài cuối cùng trên hành tinh có điểm chung với một trong những sinh vật đáng sợ nhất hiện nay đó là cá mập.

Thứ ba, 03/12/2019 - 02:10

Xem đàn sói phối hợp rượt đuổi con mồi giữa tuyết trắng
Xem đàn sói phối hợp rượt đuổi con mồi giữa tuyết trắng

(Dân trí) - Khi những loài động vật ăn cỏ trở nên yếu ớt và thụ động vào mùa Đông, cũng là lúc một trong những kẻ săn mồi tinh ranh và đáng sợ nhất của tự nhiên trỗi dậy, cái tên đang được nhắc đến ở đây là: Chó sói.

Thứ ba, 03/12/2019 - 02:05

Bộ Khoa học và Công nghệ bổ nhiệm lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ
Bộ Khoa học và Công nghệ bổ nhiệm lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ

(Dân trí) - Ngày 03/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi Lễ công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm đối với lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:58

Chính phủ Mỹ đang che giấu bằng chứng về UFO?
Chính phủ Mỹ đang che giấu bằng chứng về UFO?

(Dân trí) - Người dẫn chương trình gây tranh cãi Tucker Carlson của kênh Fox News, cho biết ông đã được một người tố giác nói rằng những bằng chứng đang được giấu kín.

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:40

Lượng carbon dioxide trong khí quyển Trái đất đạt mức cao kỷ lục
Lượng carbon dioxide trong khí quyển Trái đất đạt mức cao kỷ lục

(Dân trí) - Nồng độ carbon dioxide trong bầu khí quyển Trái đất đã đạt mức cao kỷ lục, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Hai tuần trước bởi Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO).

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:34

Tìm kiếm thiên thạch ở Nam Cực
Tìm kiếm thiên thạch ở Nam Cực

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học Anh đã đến Nam Cực để cố gắng tìm ra "thiên thạch mất tích" của lục địa. Nhóm đến từ Đại học Manchester này sẽ dành 6 tuần lùng sục một vùng xa xôi để tìm những cục sắt rơi từ trên trời xuống.

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:27

Cơ nhân tạo nâng được vật nặng gấp 1000 lần, mở ra tương lai cho robot giống hệt con người
Cơ nhân tạo nâng được vật nặng gấp 1000 lần, mở ra tương lai cho robot giống hệt con người

(Dân trí) - Với khả năng co duỗi y hệt cơ thật và có thể nâng vật nặng gấp 1000 lần khối lượng của mình, cơ nhân tạo sẽ là chìa khóa để tạo ra các robot giống người, với khả năng thực hiện hành động một cách mềm mại và tự nhiên nhất.

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:22

45 nhà khoa học trẻ tham dự tập huấn về Chương trình Lãnh đạo khoa học ASEAN
45 nhà khoa học trẻ tham dự tập huấn về Chương trình Lãnh đạo khoa học ASEAN

(Dân trí) - Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019 với chủ đề “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới cho Cộng đồng ASEAN bền vững” đã thu hút sự tham gia của 140 tiến sĩ, nhà khoa học trẻ Việt Nam và các nước ASEAN; Trong đó, 45 nhà khoa học trẻ tham dự tập huấn về Chương trình Lãnh đạo khoa học ASEAN.

Thứ hai, 02/12/2019 - 12:26