Dùng nhiều kháng sinh làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm

Dân trí

Nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra rằng điều trị kháng sinh trong năm đầu đời có liên quan tới sự gia tăng chẩn đoán bị dị ứng thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng trẻ được kê đơn kháng sinh trong giai đoạn trước 1 tuổi có nhiều nguy cơ hơn 1,21 lần được chẩn đoán bị dị ứng thực phẩm so với trẻ không được kê đơn kháng sinh.

Dùng nhiều kháng sinh làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm - 1

Tác giả nghiên cứu chính Bryan Love từ Trường Dược Nam Carolina, Mỹ cho biết: “Lạm dụng kháng sinh dễ bị tác dụng phụ, bao gồm nguy cơ tiềm ẩn bị dị ứng thực phẩm và có thể tăng nguy cơ kháng với thuốc chống vi khuẩn”.

Nghiên cứu này bao gồm phân tích dữ liệu từ 1.504 trường hợp trẻ bị dị ứng thực phẩm và 5.995 trường hợp đối chứng không bị dị ứng thực phẩm ở Mỹ.

Nghiên cứu được công bố trên Allergy, Asthma & Clinical Immunology chỉ ra mối liên quan giữa dùng kháng sinh và nguy cơ bị dị ứng thực phẩm là có ý nghĩa thống kê và tỷ lệ chẩn đoán dị ứng thực phẩm tăng theo số lượng kháng sinh mà trẻ dùng.

Nghiên cứu này dựa trên các nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng vi khuẩn chí đường ruột bình thường rất quan trọng trong sự phát triển khả năng dung nạp của cơ thể với các protein “ngoại lai”từ thực phẩm.

Các kháng sinh được cho là làm biến đổi thành phần vi khuẩn chí đường ruột. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy mối liên quan tiềm ẩn giữa việc gia tăng kê đơn kháng sinh cho trẻ nhỏ và sự gia tăng chẩn đoán dị ứng thực phẩm ở trẻ. Love cho biết: “Chúng ta cần những công cụ chẩn đoán tốt hơn để giúp xác định những trẻ thực sự cần kháng sinh”.

Hà Ngân (Theo THS)