Chủ nhật, 18/12/2016 - 06:31

Độc đáo với thiết bị "bẫy nhiệt" năng lượng mặt trời để sấy khô

Dân trí

Trong gần 10 năm mày mò và nghiên cứu, anh Nguyễn Văn Khoẻ đến từ Đồng Nai đã tự chế tạo và ứng dụng thành công quy trình làm khô sản phẩm của mình bằng giải pháp công nghệ bộ thu nhiệt mặt trời.

Độc đáo với thiết bị thu nhiệt mặt trời để sấy khô

Hiện nay tại các làng nghề, cơ sở chuyên sản xuất các sản phẩm như miến dong, hủ tiêu, bánh đa…người dân còn đang tận dụng các khoảng không gian ở sân, trên đường, đồng ruộng để phơi khô các sản phẩm của mình theo cách truyền thống. Tuy nhiên, với cách làm này thì bà con phải phụ thuộc vào thời tiết, làm giảm năng suất. Bên cạnh đó, việc phơi sấy ngoài trời cũng tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Độc đáo với thiết bị "bẫy nhiệt" năng lượng mặt trời để sấy khô - 1

Mô phỏng hình dáng thiết bị sấy của tác giả Nguyễn Văn Khỏe

Mô phỏng hình dáng thiết bị sấy của tác giả Nguyễn Văn Khỏe

Giải pháp công nghệ thiết bị thu nhiệt mặt trời là giải pháp làm khô sản phẩm với nguyên lý thoát ẩm hoàn toàn mới với mô hình sấy chữ U, giúp sản phẩm khô đều hơn, thời gian sấy ngắn hơn và chất lượng sản phẩm cao hơn so với phơi trực tiếp dưới ánh nắng.

Độc đáo với thiết bị "bẫy nhiệt" năng lượng mặt trời để sấy khô - 3

Bộ thu Nhiệt Mặt Trời của tác giả Nguyễn Văn Khỏe giống như một đường hầm dài gồm hai lớp: Lớp trong sử dụng V kẽm định hình và tôn kẽm được bẻ gấp khúc nhằm gia tăng diện tích thu nhiệt, đồng thời tăng diện tích gió tiếp xúc. Lớp ngoài gồm tấm mica trong phủ bên trên để nhận ánh nắng, được nối liền khối với mặt đáy cách nhiệt nhằm giữ nhiệt không để thoát ra. Dưới đáy bộ thu được bố trí hai cửa gió ra vào.


Bộ thu nhiệt giống như một đường hầm gồm hai lớp.

Bộ thu nhiệt giống như một đường hầm gồm hai lớp.


Mặt cắt nhìn từ trên xuống của thiết bị

Mặt cắt nhìn từ trên xuống của thiết bị

Tấm đáy cách nhiệt lắp liền khối bên dưới tấm vật liệu trong suốt và tấm vật liệu hấp thu có đầu không khí lạnh vào và đầu không khí ra ở hai đầu, nhờ đó, nhiệt sinh ra từ tấm vật liệu hấp thu truyền sang dòng không khí đi từ đầu không khí lạnh vào đến đầu không khí nóng ra không bị tổn thất ra ngoài nhờ có tấm đáy cách nhiệt và phần nhiệt truyền sang dòng không khí mang nhiệt tăng lên nhờ bề mặt truyền nhiệt tăng của các khe răng lược và dòng không khí chuyển động zíc zắc, nhờ đó làm tăng hiệu suất thu nhiệt.

Khi ánh nắng chiếu vào bộ thu qua mặt kính mica, năng lượng sẽ được giữ lại phía trên nhờ tấm mica và tỏa nhiệt xuống phòng sấy . Gió di chuyển từ cửa vào đến cửa ra sẽ tăng lên nhờ được ma sát với các tấm tôn tỏa nhiệt tương tự một bộ trao đổi nhiệt. Ưu điểm khi sử dụng tấm mica đó là dễ thi công lắp đặt, nhẹ và dễ dàng vệ sinh lau chùi.

Giải pháp công nghệ thiết bị thu nhiệt mặt trời của anh Nguyễn Văn Khỏe phù hợp ứng dụng sấy nhiều loại sản phẩm trong các ngành nông lâm thủy sản, sản xuất công nghiệp…góp phần tạo ra những sản phẩm sạch, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.


Tác giả sáng chế giải pháp hữu ích Nguyễn Văn Khỏe

Tác giả sáng chế giải pháp hữu ích Nguyễn Văn Khỏe

Theo ông Nguyễn Văn Khỏe thì đây không phải là công nghệ mới, nó là một dạng bẫy nhiệt. Ở trên thế giới và Việt Nam thì cũng đã có sản phẩm này nhưng điểm khác biệt ở đây chính là triển khai ở quy mô công nghiệp. Nghĩa là, làm càng lớn thì càng cho nhiều nhiệt.

Nguyễn Hùng - Hoàng Công