Covid-19 khiến sấm sét ít xuất hiện hơn

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ thú vị giữa đại dịch Covid-19 và các hiện tượng tự nhiên trên toàn thế giới.

Covid-19 khiến sấm sét ít xuất hiện hơn - 1

Giãn cách xã hội đang tạo ra nhiều tác động trực tiếp tới thiên nhiên, khí hậu (Ảnh: AP).

Ảnh hưởng của Covid-19, hay chính xác hơn là việc hạn chế ra đường trong đại dịch đã và đang có tác động đáng kể đến các hiện tượng thời tiết, cũng như mức độ ô nhiễm không khí trên thế giới.

Theo các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Tripura ở Ấn Độ và Vaisala Inc., hoạt động của sét đã giảm đáng kể ở khắp châu Phi, châu Âu, châu Á và châu Mỹ trong thời gian giãn cách xã hội.

Cụ thể, báo cáo dữ liệu về sét thường niên năm 2020 của Vaisala ghi nhận khoảng 170 triệu sự kiện sét vào năm 2020 trên khắp lục địa Bắc Mỹ, giảm khoảng 52 triệu so với năm 2019.

Họ dành ra 3 tháng (từ tháng 3 - tháng 5/2020) để đo hoạt động của sét bằng cách phân tích dữ liệu từ Mạng lưới phát hiện sét toàn cầu và Mạng lưới định vị sét toàn cầu, và phát hiện ra mức aerosols (các hạt ô nhiễm nhỏ lơ lửng trong không khí xung quanh chúng ta) cũng đồng thời giảm mạnh.

Covid-19 khiến sấm sét ít xuất hiện hơn - 2

Đây được xem là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thời tiết bất thường, bởi aerosols vốn dĩ được tạo thành từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch và nhiều quá trình khác, và có "tác động sâu sắc đến khí hậu" do khả năng thay đổi năng lượng và cân bằng của Trái đất, theo các chuyên gia ở NASA.

"Các hạt aerosols giúp cho những giọt nước trong khí quyển có gì đó để bám vào, vì vậy chắc chắn có nhiều aerosols hơn sẽ giúp tạo ra các điều kiện cần thiết để có sét. Có nhiều aerosols hơn trong khí quyển sẽ gia tăng tần suất va chạm của chúng với các hạt nước, băng và những thứ tương tự như vậy, gây ra sự mất cân bằng điện tích và cuối cùng là tạo ra sét."

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng khi các quốc gia trên thế giới áp dụng các biện pháp kiểm dịch, giãn cách và giới nghiêm nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19, mức độ ô nhiễm không khí đã giảm đáng kể, do đó làm giảm lượng aerosols thải vào không khí, từ đó cũng giảm số sự kiện sấm sét hình thành.

Theo edition.cnn.com