An Giang:

Ý thức người lái xe kém dẫn đến tai nạn giao thông cao

(Dân trí) - Xe quá tải, quá khổ… ảnh hưởng đến cầu, đường. Ý thức người tham gia giao thông kém dẫn đến tai nạn... Ông Lê Việt Cường - Chánh VP Ban ATGT tỉnh An Giang - nhận định về tình trạng an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Tổng kết tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh An Giang trong năm 2014, An Giang giảm số vụ, số người bị thương so cùng kỳ năm 2013. Nhờ sự nỗ lực và thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn và đảm bảo trật tự ATGT, trong năm 2014 An Giang lọt vào danh sách các tỉnh có số vụ tai nạn giao thông giảm. 

Trong năm qua, Ban ATGT tỉnh An Giang kết hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, lực lượng thanh tra giao thông tiến hành nhiều kế hoạch nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Cụ thể, về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ngành chức năng đã ra hàng chục văn bản, kế hoạch chấn chỉnh, đảm bảo trật tự an toàn giao thông vào những thời điểm quan trọng như các ngày lễ lớn, trong và sau tết Giáp Ngọ 2014; kiểm soát và xử lý về nồng độ cồn, thực hiện kế hoạch tuyên truyền sâu rộng đến người dân trên báo đài, trong trường học, khu dân cư…

Đặc biệt, về công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật trự ATGT được ngành chức năng đẩy mạnh. Riêng công tác kiểm soát trọng tải xe, tính từ tháng 4/2014 đến nay, ngành chức năng tổ chức, kiểm tra 19.500 lượt phương tiện, phát hiện lâp biên bản xử phạt VPHC 1.230 trường hợp, trong đó có 340 trường hợp là quá tải; tổng số tiền thu phạt là 1,63 tỷ đồng.

Xung quanh về nỗi lo “sức khỏe” của các tài xế xe tải, năm qua Sở Giao thông vận tải An Giang phối hợp với Sở Y tế tỉnh tiến hành kiểm tra sức khỏe cho 1.448 lái xe của 40 doanh nghiệp, Hợp tác xã vận tải trên địa bàn tỉnh, kết quả 100% đạt yêu cầu và được cấp Giấy chứng nhận sức khỏe. Ngoài ra, Sở GTVT còn tổ chức kiểm tra 2.746 lượt phương tiện trước khi xuất bến tại các bến xe theo chỉ chị 01/2004/TTG ngày 02/01/2004 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động vận tải khách liên tỉnh bằng ô tô.

Ý thức người lái xe kém dẫn đến tai nạn giao thông cao
Ngay sau vụ tai nạn đau lòng xảy ra với gia đình anh Nam, Ban an toàn giao thông tỉnh An Giang đã lập lại trật tự trên tuyến quốc lộ 91 - nơi 7 cây cầu đang xây dựng bằng biện pháp lập chốt trực 24/24

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Lê Việt Cường – Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh An Giang nói: “Tỉnh An Giang là một địa bàn rộng lớn, có tuyến quốc lộ, đường biên giới, lưu lượng phương tiện lưu thông là khá cao… Do vậy, tình trạng tai nạn giao thông trong năm 2014 giảm là một nổ lực rất lớn của các ngành chức năng. Chúng tôi vui mừng không chỉ là số vụ tai nạn giảm, số tiền phạt cao hay tuyên tuyên truyền bao nhiêu cuộc… mà chính là chúng tôi làm hết sức để người dân, người điều khiển phương tiện khi lưu thông phải ý thức được “tính mạng con người là trên hết”. Do vậy, trong năm 2015, An Giang tiếp tục khẩn trương, nghiêm túc hơn nữa trong mọi công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh”

Chỉ ra những mặt hạn chế về công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, Ban ATGT tỉnh An Giang nhận định, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT cho người dân được các cấp các ngành phổ biến sâu rộng đến quần chúng nhân dân, tuy nhiên ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông chưa nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ. Đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra phần lớn các vụ tai nạn; Thứ hai là công tác tuần tra, kiểm tra ở một số địa bàn chưa thật sự quyết liệt; chủ yếu tập trung ở các địa bàn đông dân cư và tuyến đường trọng điểm, ít quan tâm đến các địa bàn nông thôn; Thứ 3 là tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang lộ giới vẫn còn xảy ra, cản trở giao lưu thông. Vẫn còn tình trạng nhà xây mới vi phạm hành lang lộ giới nhưng không bị xử lý vi phạm ngay từ đầu.

Nguyễn Hành

Đang được quan tâm