Quảng Ngãi:

Xây dựng Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất là một trong 3 đơn vị được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn để xây dựng Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao.

Bộ LĐ-TB&XH đang xúc tiến thành lập 3 Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao. Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) là một trong 3 đơn vị vinh dự được chọn. Được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Bộ LĐ-TB&XH, trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất đang tiếp tục nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ này.

Ông Lê Thành Nam - Quyền Hiệu trưởng Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất - cho biết thời gian qua, nhà trường đã được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên. Trên cơ sở đó, chất lượng đào tạo ngày càng tăng cao, đáp ứng yêu cầu đào tạo nghề trong thời điểm hiện nay.

Xây dựng Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao - 1

Sinh viên trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất được đào tạo chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu công việc tại các doanh nghiệp sau khi ra trường.

 Theo ông Nam, nhà trường hiện có 5 phòng chức năng, 6 khoa chuyên môn, 4 trung tâm. Đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên của trường có 159 người, trong đó có 91 giáo viên cơ hữu. Những năm qua, trường đã được lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, chính quyền địa phương quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Trong 2 năm qua, hoạt động đào tạo bị ảnh hưởng nặng của đại dịch Covid-19 nhưng nhà trường vẫn duy trì tốt công tác tuyển sinh. Riêng năm 2021, nhà trường đã tuyển được gần 1.000 học sinh, sinh viên. Chất lượng đào tạo nghề luôn được đảm bảo. Học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường đều có việc làm. Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất là đơn vị chính cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Lê Thành Nam chia sẻ, được Bộ LĐ-TB&XH chọn để thành lập Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao là niềm vinh dự lớn của nhà trường. Đơn vị đã chọn 6 nghề để đào tạo và thực hành theo mô hình này, gồm: Công nghệ điện thông minh; Kỹ thuật hàn công nghệ cao;  Kỹ thuật lập trình, gia công trên máy CNC; Quản lý vận tải, dịch vụ Logistic; Nông nghiệp công nghệ cao và Sửa chữa thiết bị chế biến dầu khí.

Xây dựng Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao - 2

Sinh viên được học tập chương trình tiên tiến cùng chuyên gia nước ngoài, điều này giúp các em có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Theo ông Nam, số giáo viên cơ hữu đều có chuyên ngành phù hợp với các nghề đào tạo chất lượng cao. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu đào tạo trong thời gian tới, nhà trường cần tuyển thêm khoảng 69 giáo viên, nâng tổng số giáo viên đến năm 2030 của trường lên 160 người.

 "Để đáp ứng nhu cầu tuyển sinh và đào tạo nghề trong thời gian tới, nhà trường rất cần sự đầu tư về cơ sở vật chất, mở rộng ký túc xá cho học sinh, sinh viên, xây dựng và nâng cấp khu thực hành của nhà trường. Với đội ngũ 91 giáo viên và người lao động như hiện nay sẽ khó khăn để đáp ứng được nhiệm vụ trong thời gian tới. Vì vậy, nhà trường đã đề nghị được tuyển dụng thêm 60 giáo viên có trình độ từ bậc đại học trở lên để kiện toàn bộ máy quản lý và giảng dạy", ông Lê Thành Nam nói.