Tuyển sinh 2021: Nỗi lo tăng học phí!

Trường Thịnh

(Dân trí) - Giữa "cơn sốt" tăng học phí của hàng loạt trường đại học trên khắp cả nước trong năm tuyển sinh 2021, nhiều cơ sở giáo dục đại học vẫn giữ quan điểm không tăng học phí hoặc đưa ra mức thu phù hợp với tình hình chung.

Học phí đại học tăng cao, Bộ GD&ĐT can thiệp điều chỉnh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đến gần, các cơ sở đào tạo đại học trên khắp cả nước đồng loạt công bố đề án tuyển sinh năm 2021. Ngoài thông tin về phương thức, nhóm ngành, thời gian tuyển sinh,… một trong những chủ đề "nóng" nhận được nhiều sự quan tâm là việc điều chỉnh mức học phí trong các đề án mới.

Cụ thể, nhiều trường đại học công bố tăng mạnh mức học phí, thậm chí gấp đôi so với thời điểm hiện nay. Mục đích nhằm duy trì đội ngũ đào tạo chất lượng, đảm bảo trang bị cơ sở vật chất song song với cơ chế tự chủ giáo dục đang được triển khai.

Việc tăng học phí này khiến không ít phụ huynh và học sinh hoang mang, phải cân nhắc thay đổi tiêu chí, nguyện vọng bởi mức học phí vượt quá khả năng tài chính của gia đình, đặc biệt khi học ở các thành phố lớn có chi phí sinh hoạt cao như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…

Tuyển sinh 2021: Nỗi lo tăng học phí! - 1
Chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2021 của Trường Đại học Luật, Đại học Huế (ĐH Luật Huế) được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm.

"Dịch bệnh khiến thu nhập của gia đình tôi bị ảnh hưởng khá lớn mà chi phí phải lo toan thì rất nhiều. Chỉ mong các trường đại học có thể xem xét không tăng cao học phí để con em các gia đình như chúng tôi đảm bảo tâm lý thi cử, được phát huy sở trường và có một tương lai tươi sáng" - đây là nỗi lòng không chỉ của riêng anh Tuấn, cán bộ công chức tại Nghệ An, mà còn là áp lực chung của rất nhiều phụ huynh, học sinh sắp bước vào cửa "vũ môn".

Trước thực trạng này, Bộ GD&ĐT đã có nhiều công văn, trong đó có công văn số 1505/BGDĐT-KHTC ngày 16/4/2021 về việc đề nghị và chỉ đạo quán triệt thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2020-2021; 2021-2022 và công tác chỉ đạo điều hành giá năm 2021. Trong đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021 và tăng cường trách nhiệm giải trình trước người học về các mức thu và khoản thu dịch vụ khác.

Không tăng học phí, hỗ trợ sinh viên tối đa

Giữa "cơn sốt" tăng cao học phí, nhiều cơ sở giáo dục đại học đưa ra chủ trương giữ nguyên học phí nhằm đảo bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra hiệu quả, đồng thời chia sẻ khó khăn, góp phần giảm gánh nặng về tài chính cho phụ huynh và thí sinh.

Thấu hiểu điều này, TS. Trần Viết Long, Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Đào tạo trường ĐH Luật Huế chia sẻ: "Việc quản lý và vận hành một hệ thống giáo dục đặt ra cho các trường đại học những bài toán khó về kinh phí, nhân lực, xây dựng đề án,… nhất là trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, Trường ĐH Luật Huế vẫn luôn nỗ lực hết sức để cân bằng ngân sách, đảm bảo cho sinh viên có môi trường học tập tốt nhất mà không gặp bất kì khó khăn gì. Như đề án đã công khai, Nhà trường năm nay sẽ không tăng học phí, ngoài ra sẽ miễn giảm học phí và trao tặng học bổng cho nhiều đối tượng thí sinh".

Tuyển sinh 2021: Nỗi lo tăng học phí! - 2
Sinh viên trường ĐH Luật Huế trong ngày lễ nhận bằng tốt nghiệp

Cụ thể, đối với thí sinh có kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nhà trường trao tặng 30 triệu đồng cho Thủ khoa, 20 triệu đồng cho Á khoa và cấp học bổng tương đương 30 triệu đồng cho thí sinh đạt số điểm >=26, cấp tương đương 15 triệu đồng cho thí sinh đạt số điểm >=24.

Đặc biệt, thí sinh trúng tuyển thuộc diện ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng theo Đề án tuyển sinh của trường được nhận các mức học bổng từ 5 đến 20 triệu đồng tùy theo hình thức ưu tiên và tuyển thẳng.

Ngoài ra, sinh viên các khóa trong nhà trường đều sẽ có cơ hội được nhận nhiều loại hình học bổng nếu đạt kết quả cao ở từng kỳ học, thuộc gia đình chính sách, dân tộc thiểu số,...

Với 900 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2021, ĐH Luật Huế đồng thời bổ sung thêm phương thức tuyển sinh và tổ hợp xét tuyển để mở rộng cánh cửa học tập cho sinh viên. Mức học phí hiện nay của nhà trường là 295.000 đồng/tín chỉ (tương đương 4 - 4,5 triệu đồng/học kỳ) và mức thu này tiếp tục được duy trì ổn định. "Học phí không tăng nhưng chương trình đào tạo cũng như trang thiết bị sẽ luôn được cập nhật và đổi mới. Nhà trường đảm bảo cho toàn bộ đội ngũ cán bộ, sinh viên yên tâm công tác và rèn luyện thông qua các kế hoạch mang tính ổn định và lâu dài" - TS. Trần Viết Long khẳng định.