Trường Đại học USTH khai giảng năm học mới

Nhật Hồng

(Dân trí) - Ngày 27/10/2021, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 chào đón gần 800 tân sinh viên, học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh.

Lễ Khai giảng được diễn ra dưới hình thức trực tuyến thông qua hệ thống Zoom với số lượng người hạn chế tham dự sự kiện trực tiếp.

Tham dự buổi lễ khai giảng, về phía đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) có GS. VS. Châu Văn Minh- Chủ tịch VAST; Đại sứ quán Pháp có Ngài Nicolas Warnery- Đại sứ Pháp tại Việt Nam; về phía Liên minh các trường đại học, tổ chức nghiên cứu Pháp vì sự phát triển của USTH (USTH Consortium) có GS. Bernard Legube- Chủ tịch USTH Consortium; về phía Trường USTH có GS. Jean-Marc Lavest- Hiệu trưởng chính, PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh- Hiệu trưởng cùng đại diện các đơn vị đối tác và toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh của Nhà trường.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, GS. Jean-Marc Lavest- Hiệu trưởng chính gửi lời chúc mừng và cảm ơn tới gần 800 tân sinh viên, học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh năm học 2021-2022 vì đã tin tưởng lựa chọn USTH cho chặng đường học tập sắp tới. Mặc dù phải bắt đầu năm học mới bằng hình thức học trực tuyến nhưng Giáo sư bày tỏ sự tin tưởng rằng Gen 12 sẽ vượt qua khó khăn và mau chóng bắt kịp với phương pháp giảng dạy, kiến thức và môi trường học tập mới tại USTH.

Trường Đại học USTH khai giảng năm học mới - 1

GS. Jean-Marc Lavest- Hiệu trưởng chính đánh trống khai trường năm học mới! (Ảnh: Nhật Hồng)

GS. Jean- Marc Lavest cũng nhấn mạnh trong cuộc cách mạng chuyển đổi số 4.0, Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ trở thành một trong những quốc gia châu Á phát triển nhanh về khoa học- công nghệ- kỹ thuật. USTH sẽ là điểm tựa tin cậy, hỗ trợ và đồng hành cùng sinh viên trên chặng đường chinh phục tri thức và định hướng nghề nghiệp quan trọng sắp tới, cung cấp cho các em không chỉ kiến thức mà còn những kỹ năng cần thiết để tự tin gia nhập thị trường lao động tương lai.

GS. Jean- Marc Lavest cho biết dự án xây dựng Trường tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã chính thức khởi công, ghi dấu mốc quan trọng trong hành trình phát triển của Trường. Dự án được thiết kế kiến trúc mang biểu tượng văn hóa Việt Nam và Pháp, theo mô hình các trường đại học Pháp và châu Âu với các khu chức năng hiện đại gồm giảng đường, phòng thí nghiệm thực hành, phòng thí nghiệm nghiên cứu, thư viện, khu thể chất và khu ký túc xá… Dự án dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2023.

Đặc biệt, USTH cũng đang tích cực phối hợp với các trường đại học Pháp để triển khai các chương trình đào tạo cho phép sinh viên xuất sắc các ngành Hóa học, Công nghệ Sinh học Nông- Y- Dược, Công nghệ Thông tin và Truyền thông có cơ hội trao đổi học thuật 1 năm cuối tại Pháp.

Tại lễ khai giảng, GS.VS. Châu Văn Minh- Chủ tịch VAST gửi lời chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực và thành tích đạt được của Ban giám hiệu cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà Trường.

Cụ thể, về đào tạo, vị thế của Trường ngày càng được khẳng định và nâng cao, thể hiện ở số lượng thí sinh nhập học các chương trình đại học năm nay tăng 70% so với năm 2020, cao nhất kể từ khi thành lập Trường, trong đó có nhiều thí sinh xuất sắc đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố/tỉnh, quốc gia, quốc tế đến từ các trường THPT chuyên tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Bên cạnh đó, Trường tiếp tục phát huy thế mạnh đào tạo về các ngành khoa học- công nghệ- kỹ thuật bằng việc mở thêm hai ngành đào tạo mới: Khoa học dữ liệu và Kỹ thuật ô tô, nâng tổng số ngành đào tạo chương trình đại học của Trường lên 16 ngành.

Về nghiên cứu, USTH có số lượng bài báo, công bố khoa học tăng 30%, đứng thứ 3 trong các cơ sở nghiên cứu thuộc Viện Hàn Lâm. Hiện nay, trung bình 1 giảng viên của Trường công bố 1,2 bài báo thuộc danh mục SCIE/ năm, tiệm cận với năng suất công bố quốc tế của các trường đại học trong khu vực và quốc tế.

Trường Đại học USTH khai giảng năm học mới - 2

Ngài Nicolas Warnery- Đại sứ Pháp tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ khai giảng. (Ảnh: Nhật Hồng)

 Phát biểu tại Lễ Khai giảng, Ngài Nicolas Warnery- Đại sứ Pháp tại Việt Nam chúc mừng các bạn tân sinh viên đã bước vào một ngôi trường đại học đang đạt đến độ phát triển chín muồi về đào tạo và nghiên cứu. Cùng sự hợp tác chặt chẽ với các trường đại học, tổ chức nghiên cứu Pháp, Ngài Nicolas Warnery tin tưởng rằng USTH là lựa chọn "chính xác" của các bạn trẻ nhiệt huyết, đam mê khoa học- công nghệ- kỹ thuật trên con đường xây dựng sự nghiệp tương lai.

Thay mặt USTH Consortium, GS. Bernard Legube- Chủ tịch USTH Consortium khẳng định Liên minh các trường đại học, tổ chức nghiên cứu Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ USTH trong đào tạo và nghiên cứu, để tạo điều kiện thuận lợi cho Trường phát triển, hướng tới mục tiêu do chính phủ Việt Nam và Pháp đề ra.

GS. Bernard Legube nhấn mạnh USTH Consortium sẽ đồng hành cùng USTH xây dựng chương trình cử nhân cũng như duy trì, nâng cao chất lượng các chương trình thạc sĩ cấp bằng đôi với các trường đại học Pháp, đồng thời gia tăng cơ hội thực tập, trao đổi học thuật tại Pháp cho sinh viên USTH.

Đại diện cho Gen 12, bạn Phạm Gia Minh Tú, ngành Khoa học Môi trường Ứng dụng thể hiện niềm tự hào khi trở thành tân sinh viên của USTH và tin tưởng rằng "USTH sẽ là nơi lý tưởng để em gửi gắm tuổi trẻ cùng hoài bão của mình, đó là được trở thành một nhà hoạt động môi trường thành công trong tương lai."

Phạm Gia Minh Tú thể hiện lòng biết ơn đối với sự động viên và hỗ trợ nhiệt tình từ phía Ban giám hiệu, các phòng/ ban, các sinh viên khóa trên đối với tân sinh viên trong giai đoạn khởi đầu tại USTH, đồng thời bày tỏ quyết tâm học tập, nghiên cứu chăm chỉ cũng như tích cực tham gia các hoạt động của Trường để góp phần lan tỏa hình ảnh USTH tới các thế hệ sinh viên tiếp theo.

Trường Đại học USTH khai giảng năm học mới - 3

Các tân sinh viên xuất sắc nhận học bổng của nhà trường (Ảnh: Nhật Hồng).

Lễ Khai giảng cũng là dịp vinh danh các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc và đóng góp tích cực cho các hoạt động của trường trong năm học vừa qua. Năm học 2021-2022, USTH dành kinh phí học bổng cao nhất từ trước tới nay với tổng trị giá lên đến 6.8 tỷ đồng cho hơn 300 sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh.

Đặc biệt, USTH đã trao suất học bổng toàn phần chương trình đại học 3 năm trị giá 140 triệu đồng cho tân sinh viên Phan Tại Tính Trí, Giải Nhất cuộc thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học năm học 2020-2021, được tuyển thẳng vào chương trình cử nhân ngành Hóa học của Trường.