TPHCM: Học sinh làm kiểm tra tập dượt trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong các ngày 16, 17 và 18/5, học sinh lớp 12 của nhiều trường THPT trên địa bàn TPHCM tham gia đợt kiểm tra tập dượt kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Kỳ kiểm tra này thực hiện trên tinh thần tự nguyện của các trường với nguyện vọng học sinh được trải nghiệm để làm quen với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

Năm nay, Sở GD-ĐT TPHCM không tổ chức thi thử THPT Quốc gia mà giao quyền tổ chức cho 8 cụm chuyên môn THPT và 4 cụm chuyên môn GDTX.

Trong ngày 16/5, học sinh lớp 12 của nhiều trường THPT trên địa bàn TPHCM đã tham gia đợt kiểm tra tập dợt kỳ thi THPT Quốc gia 2017 gồm môn Ngữ văn buổi sáng và môn Toán vào buổi chiều.

Học sinh trường THPT Trưng Vương làm bài thi thử môn Ngữ văn sáng nay
Học sinh trường THPT Trưng Vương làm bài thi thử môn Ngữ văn sáng nay

Trong sáng 16/5, học sinh các cụm làm bài kiểm tra môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Tại trường THPT Trưng Vương, nhiều học sinh thi xong môn văn cho rằng đề thú vị nhiều câu hỏi ý nghĩa gần gũi với cuộc sống. Tuy nhiên, theo em Minh Hà thì không dễ để đạt điểm cao với dạng đề thi này vì độ phân hóa rõ ràng và cấu trúc đã thay đổi, đặc biệt phần làm văn chiếm tới 7 điểm trong khi năm ngoái phần này chỉ 5 điểm.

Buổi chiều các thí sinh đã tiếp tục thi thử môn Toán với hình thức trắc nghiệm trong vòng thời gian là 90 phút. Sáng ngày 17 và 18/5, các học sinh sẽ có 2 buổi thi 2 bài thi “nặng ký” nhất là tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Môn tiếng Anh sẽ thi vào chiều ngày 17/5.

Được biết, kỳ kiểm tra này thực hiện trên tinh thần tự nguyện của các trường với nguyện vọng học sinh được trải nghiệm bài kiểm tra để làm quen với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Cách tổ chức thi mô phỏng một kỳ thi thật, kỳ luyện tập kéo dài từ nay đến hết ngày 18/5 với tổng số 5 bài thi theo hình thức mới.Đề kiểm tra các môn do Ban ra đề trong từng cụm soạn thảo trên cơ sở tham khảo kho đề chung của Sở.

Lãnh đạo các trường THPT tham gia kỳ kiểm tra luyện tập thi THPT Quốc gia năm nay cho biết mục đích của việc tổ chức kỳ luyện tập này là giúp học sinh rèn luyện kỹ năng làm bài cũng như làm quen với lịch thi, cấu trúc đề thi rồi phương thức thi. Qua đó, các em sẽ tự đánh giá được năng lực học tập của mình và có những định hướng cũng như sự điều chỉnh về phương pháp, nội dung ôn tập để đạt kết quả tốt hơn trong kỳ thi chính thức.

Trước đó ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó giám đốc Sở GD-ĐT cũng cho biết năm nay Sở không tổ chức kỳ thi thử chung cho học sinh toàn thành phố để tránh gây áp lực, căng thẳng cho học sinh. Tuy nhiên, các cụm trường THPT và trung tâm giáo dục sẽ tổ chức những kỳ kiểm tra mang tính tập dợt cho học sinh lớp 12. Các trường có thể tổ chức những kỳ thi giúp giáo viên, học sinh quen với hình thức thi THPT quốc gia, giúp tránh sai sót khi bước vào kỳ thi chính thức.

Lê Phương