Tìm đâu chỗ gửi trẻ ngày hè!

Hầu hết các trường tiểu học không nhận trẻ sớm, trong khi chỉ số ít các trường mầm non nhận trẻ nhưng không giữ trẻ thời vụ.

Nhiều phụ huynh tại TP HCM vào thời điểm này đang loay hoay tìm chỗ gửi con ngày hè. Chị T. Lan - nhà tại quận 7, TP HCM - cho biết bắt đầu từ ngày 26-5, con chị tổng kết năm học và nghỉ hè. Ngoài các trường quốc tế có tổ chức khóa hè cho trẻ nhưng học phí khá cao, không có trường công lập nào nhận trẻ nên chị đi làm vẫn phải mang theo con. Đó cũng là nỗi lo của nhiều phụ huynh.

Hiếm trường tiểu học nhận trẻ

Ông Hà Thanh Hải - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, quận 7 - cho biết trường có tổ chức các khóa sinh hoạt hè cho trẻ, không giới hạn trẻ trong trường nhưng phải từ tháng 7 trở đi mới tổ chức và chỉ mở trong 1 tháng.

Lý do không mở lớp tháng 6 dù rất nhiều phụ huynh có nhu cầu vì hè là thời gian trẻ cần phải được vui chơi sau 1 năm học căng thẳng. “Tôi khuyên phụ huynh nên dành thời gian hè cho các cháu đi thăm họ hàng, ông bà, thắt chặt tình cảm. Đó cũng là “lớp học” về tình yêu thương, tình cảm gia đình mà các cháu cần phải biết” - ông Hải cho biết.

Cô và trò Trường Mầm non 20-10
Cô và trò Trường Mầm non 20-10.

Trong khi đó, tại quận 1, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm trở thành địa chỉ đắt giá cho phụ huynh khi muốn gửi con ngày hè nhưng quy mô nhận trẻ cũng chỉ được từ 400-500 trẻ. Bà Lê Thị Ngọc Điệp, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Bắt đầu từ ngày 15-6, trường tổ chức các khóa hè cho trẻ, đối tượng không giới hạn. Học phí trọn gói 1 khóa từ ngày 15-6 đến 24-7 là 4,2 triệu đồng bao gồm tiền ăn trưa, xế, tham quan và các khóa kỹ năng, học tiếng Anh với người nước ngoài.

Đây là mức giá vừa phải nên hè năm nào cũng có học sinh các trường quốc tế qua đăng ký học. Các em sẽ được sinh hoạt các chuyên đề và rèn luyện kỹ năng trong hè với các câu lạc bộ như: Tiếng Việt giàu và đẹp, những con số biết nói, vui học tiếng Anh, em là học sinh lớp 1... và các câu lạc bộ kỹ năng như thể dục nhịp điệu, Vovinam, nhạc, họa… Đặc biệt, học sinh được học tiếng Anh hoàn toàn với người nước ngoài” - bà Điệp cho biết.

Để giáo viên nghỉ ngơi

Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 4 bày tỏ: Hè đến, trường cũng muốn tạo điều kiện cho giáo viên nghỉ ngơi nên dù phụ huynh có nhu cầu gửi trẻ cũng phải từ chối. Hơn nữa, nhiều giáo viên trong hè phải tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ nên còn rất ít thời gian. Học phí không dám thu cao nhưng phải chi cho nhiều bộ phận, phải quản lý, bảo đảm an toàn cho trẻ... cũng rất căng thẳng nên trường ngại không muốn mở lớp.

Trong khi đó, ở khối mầm non, dù chấp nhận mức học phí cao hơn trong năm học chính nhiều lần nhưng phụ huynh rất khó tìm chỗ gửi con do hầu hết các trường chỉ nhận trẻ đang học trước đó tại trường, không nhận giữ trẻ bên ngoài.

Bà Chung Bích Phượng, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo  quận Tân Phú, cho biết hiện tại chỉ có 7/12 trường mầm non (MN)công lập tại quận đăng ký nhận trẻ trong hè và cũng chỉ nhận số trẻ cũ, không nhận trẻ ở các nơi khác. “GV đăng ký dạy hè quá ít nên không thể mở lớp đáp ứng nhu cầu phụ huynh được. Phòng cũng phải lưu ý các trường, hè là lúc tổ chức các chương trình kỹ năng ôn tập, chủ đạo vẫn phải vui chơi là chính, không phải là các lớp học chữ trước khi vào lớp 1”. - bà Phượng nói.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh - Tổ trưởng Tổ MN Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 12, đến nay, các trường MN công lập tại quận đều đăng ký nhận giữ trẻ trong hè với mức học phí thỏa thuận giữa các trường với phụ huynh, trung bình tăng thêm từ 100.000-200.000 đồng so với học phí chính khóa trong năm.

Cô Phương Thảo, Hiệu trưởng Trường MN 20-10 (quận 1), cho biết trường nhận trẻ từ ngày 15-6 đến 15-8 và chỉ nhận số trẻ đang học tại trường nếu phụ huynh có nhu cầu. Đối với số trẻ theo phân tuyến sẽ vào trường trong năm học sắp tới, sau khi có danh sách tuyển sinh do UBND và phòng giáo dục và đào tạo quận phê duyệt thì trường mới nhận.

Không nên nhồi chữ

 

Hiệu phó chuyên môn một trường MN tại quận 3 cho biết nhiều phụ huynh đặt thẳng vấn đề xin mở lớp dạy chữ cho bé trước khi vào lớp 1 nhưng nhà trường từ chối. Hè là lúc để các cháu vui chơi, học nền nếp, kỹ năng, đừng dồn ép trẻ, tạo tâm lý nặng nề cho các cháu. “Trẻ còn nhỏ sẽ có tâm lý hè là lúc được gần gũi gia đình, bất đắc dĩ mới phải gửi con đến trường. Nếu lại tiếp tục phải học thì vào năm học mới, trẻ sẽ có tâm lý căng thẳng, không còn háo hức muốn học” - hiệu phó này cho biết.

 

Theo Đặng Trinh

Người Lao Động