“Thiên đường văn chương” của New Zealand trong mắt du học sinh Việt

(Dân trí) - Vốn mê đọc sách từ nhỏ nên khi có cơ hội học tập tại Dunedin (thành phố đầu tiên và duy nhất của New Zealand được Unesco công nhận là thành phố văn chương của thế giới, năm 2014) cậu bạn Bùi Nguyễn Tường Lân – du học sinh Việt ngành Khoa học Máy tính tại ĐH Otago đã bị chinh phục tuyệt đối.

Dưới đây là bài viết của Tường Lân kể về những trải nghiệm ấn tượng khi du học tại thành phố Dunedin:

Là tín đồ của sách không thể không đến Dunedin

Là thành phố di sản với nhiều tòa nhà cổ kính có tuổi đời hàng trăm năm và khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, Dunedin thật sự là một nơi lý tưởng để sinh sống. Nhưng điều mình ấn tượng hơn cả đó là lối sống của người dân nơi đây vô cùng lành mạnh.

Họ rất yêu thiên nhiên và luôn có ý thức bảo vệ môi trường sống của mình mọi lúc mọi nơi. Điển hình là họ đã mở ra một khu vườn cộng đồng (community garden). Đây là nơi để mọi người cùng đến làm vườn và nhận rau củ miễn phí về nấu ăn.

Tại đây, mọi người không sử dụng bất kỳ loại máy móc hay hóa chất nào để chăm sóc cây cối. Thậm chí đến phân bón mọi người cũng tận dụng rác thải từ cây xanh và các loại rác hữu cơ khác để làm thành chứ chưa bao giờ dùng phân bón hóa học.

Khu vườn này chính là một cách mà người Dunedin truyền cảm hứng về một lối sống lành mạnh đến tất cả mọi người xung quanh. Và lối sống này có được đều nhờ vào thói quen đọc sách.

Tường Lân (tác giả bài viết) đang thu hoạch cà rốt tại khu vườn cộng đồng.
Tường Lân (tác giả bài viết) đang thu hoạch cà rốt tại khu vườn cộng đồng.

Thói quen đọc sách từ lâu đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của người Dunedin. Dù bất kỳ ở đâu, thời điểm nào, trong balo của họ lúc nào cũng có một quyển sách, bất kể đó là trẻ em, thanh niên hay người lớn tuổi.

Ở thành phố này đâu đâu cũng là sách và không gian đọc sách. Cứ cách vài chục mét lại có một thư viện, một cửa hàng sách, một quán cà phê sách... Thậm chí, ở mọi trạm xe buýt trong thành phố đều có một tủ sách miễn phí để người đi đường tranh thủ đọc trong lúc chờ xe.

Hai không gian đọc sách mà mình thích nhất là thư viện cộng đồng Dunedin – thư viện miễn phí đầu tiên ở New Zealand và thư viện ĐH Otago nằm trong top 6 thư viện lớn nhất thế giới với hơn 3 triệu đầu sách cùng hơn 2.000 chỗ ngồi. Thư viện của ĐH Otago cũng thuộc top 13 thư viện đẹp nhất thế giới do công ty giải trí và tin tức xã hội Buzzfeed (Mỹ) bình chọn.

Thành phố sinh viên

Ngoài danh hiệu Thành phố Văn chương, Dunedin còn có một biệt danh thân mật khác là Thành phố Sinh viên. Dunedin không chỉ thu hút đông đảo sinh viên trong nước mà cả sinh viên quốc tế. Lý do là bởi vì nơi đây sở hữu một nền giáo dục lâu đời và chất lượng hàng đầu New Zealand.

Điển hình là 2 trường Otago Polytechnic và ĐH Otago danh tiếng đều được xây dựng trên miền đất này. Trong đó, ĐH Otago – ngôi trường có tuổi đời hơn 150 năm nơi mình đang theo học còn thuộc top 3% các ĐH tốt nhất và cũng là top 15 ĐH đẹp nhất thế giới.

Nổi bật về chất lượng giáo dục nhưng điều mình hài lòng hơn cả là những quan tâm rất chu đáo từ phía các trường đối với sinh viên. Ở ĐH Otago, sinh viên bọn mình hoàn toàn có thể yêu cầu nhà trường sửa chữa hoặc lắp đặt thêm những trang thiết bị học tập hiện đại để phục vụ cho việc học.

Trong các khu vực của trường, mình thích nhất là khu vực thư viện. Ngoài khối lượng sách đồ sộ thì nơi đây còn được trang bị rất nhiều phòng học nhóm rất tiên tiến. Những chiếc bảng viết bằng bút lông còn có cả chức năng tự động lưu thành file PDF để bọn mình tiện sử dụng.

Trong lễ hội Hanami ngắm hoa anh đào tại trường ĐH, Lân mặc trang phục chuẩn bị biểu diễn Kendo.
Trong lễ hội Hanami ngắm hoa anh đào tại trường ĐH, Lân mặc trang phục chuẩn bị biểu diễn Kendo.

Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, trường đại học của mình còn rất quan tâm đến đời sống sinh viên. Trường đã dành hẳn một tòa nhà rộng lớn làm nơi hỗ trợ y tế cho sinh viên. Tòa nhà này có cả các bác sĩ chuyên khoa chăm lo về sức khỏe và các chuyên viên tâm lý hàng đầu giúp bọn mình giải quyết mọi khúc mắc trong học tập cũng như cuộc sống.

Tòa nhà của Hội sinh viên trường thì có cả phòng xông hơi, mọi người có thể đến đây để thư giản bất cứ lúc nào. Nếu bạn rời khỏi trường vào buổi tối, phòng bảo vệ đặc biệt của trường sẽ có hai chuyên viên đã được trang bị đầy đủ nghiệp vụ để đưa bạn về tận nhà. Còn nếu bạn đi du lịch, hằng ngày các anh bảo vệ cũng sẽ thay bạn kiểm tra an ninh nhà cửa. Tất nhiên dịch vụ này là hoàn toàn miễn phí.

Dunedin hiện có tới hơn 20% dân số đều là Sinh viên. Qua những chia sẻ của mình, chắc các bạn cũng đã phần nào hiểu được vì sao thành phố này lại thu hút đến thế. Ở Dunedin còn rất nhiều điều thú vị mà đến cả bản thân mình vẫn đang ngày ngày khám phá.

Mong rằng, chính các bạn sẽ tự mình trải nghiệm và thay mình viết tiếp về Dunedin – một thiên đường học tập đúng nghĩa của người trẻ.

Tường Lân

(Du học sinh ngành Khoa học Máy tính tại ĐH Otago, Dunedin, New Zealand)