Quảng Nam:

Thí sinh đạt điểm 10 môn Văn đã trúng tuyển vào Đại học Ngoại thương Hà Nội

Công Bính

(Dân trí) - Thí sinh Đặng Văn Quang (Quảng Nam) đạt điểm 10 tuyệt đối môn Văn tốt nghiệp THPT 2021 cho biết, đã nhận được giấy báo trúng tuyển ngành Kinh tế đối ngoại của trường ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam xác nhận học sinh Đặng Văn Quang (Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An, Quảng Nam) đạt điểm 10 tuyệt đối môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt một năm nay.

Chia sẻ với phóng viên, em Đặng Văn Quang nói rất vui và hạnh phúc khi hay tin mình đạt điểm 10 môn văn. Tuy nhiên, Quang tự tin nói rằng, em xứng đáng được như thế vì đây là cả một hành trình mà em đã cố gắng.

Thí sinh đạt điểm 10 môn Văn đã trúng tuyển vào Đại học Ngoại thương Hà Nội - 1

Em Đặng Văn Quang cùng giáo viên chủ nhiệm lớp, cô Văn Phương Trang.

"Khi nghe tin, trước tiên em vui thật sự; còn bất ngờ thì với em cũng có nhưng chỉ là đôi chút, vì khi nhìn lại hành trình mà em đã nỗ lực cố gắng, em cảm thấy điều đó là hoàn toàn xứng đáng", Quang chia sẻ.

Bạn bè, giáo viên của trường đều nhắn tin, gọi điện chúc mừng Quang từ sáng nay (19/7) khi hay tin em đạt điểm 10 môn Ngữ văn. Tất cả giáo viên, bạn bè của Quang đều không bất ngờ biết em đạt điểm 10 môn Ngữ văn.

Thí sinh đạt điểm 10 môn Văn đã trúng tuyển vào Đại học Ngoại thương Hà Nội - 2

Em Quang cùng giáo viên chủ nhiệm và bạn học cùng lớp.

"Đối với em, học Văn vì bản thân thực sự đam mê, vì coi Văn là một lựa chọn giúp bản thân mình được học hỏi, trải nghiệm và trưởng thành hơn từng ngày. Em chọn Văn không phải vì em không còn lựa chọn nào khác, mà vì Văn đã từng như một mạch máu chảy trong em", Quang tâm sự.

Trao đổi với phóng viên, cô Văn Phương Trang - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Quang - cho biết: "Quang là một học trò giỏi, giỏi toàn diện tất cả các môn. Nhưng điều mình ấn tượng ở em, là niềm đam mê đặc biệt với môn Văn, khả năng tự học tốt. Tôi nghĩ học sinh trước hết phải có khả năng tự học. Hơn nữa, em Quang là một học sinh vượt khó, vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn, em tự lập, tự sắp xếp cuộc sống của mình".

Thí sinh đạt điểm 10 môn Văn đã trúng tuyển vào Đại học Ngoại thương Hà Nội - 3

Quang đang ôn bài cùng bạn bè ở trường (Ảnh: Em Đặng Văn Quang cung cấp).

Cô Trang cho biết, do Quang quá thích môn Văn nên vừa thi xong tốt nghiệp THPT (lúc đó cô Trang vừa nhận dạy lớp chuyên Văn khóa 10), Quang xin được đứng lớp với cô để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho các bạn thế hệ sau.

"Em Quang muốn nuôi dưỡng khát vọng, ước mơ cho các bạn nhỏ mới vào trường. Các em học sinh rất thích được nghe Quang truyền những kinh nghiệm, trải nghiệm của mình", cô Trang nói.

Dù là học sinh giỏi môn Văn nhưng các môn tự nhiên, Quang đều học giỏi. Cô Trang cho hay, cũng có nhiều bạn học Văn thường không giỏi các môn tự nhiên. Nhưng đối với em Quang thì giỏi đều tất cả các môn. Quang học rất giỏi các môn tự nhiên và thái độ học tập rất nghiêm túc.

"Tôi nhớ, ngay cả thầy giáo dạy môn Giáo dục Công dân cũng gặp tôi để khen thái độ học tập của Quang", cô Trang chia sẻ.

Gia đình Quang có hoàn cảnh khó khăn. Nhà có 2 anh em, Quang còn em trai năm nay lên lớp 5. Cả gia đình trông chờ vào công việc buôn bán nhỏ ở chợ, thu nhập không ổn định, ba mẹ Quang lại thường xuyên đau ốm.

Trong 2 năm vừa qua, do đại dịch Covid-19 nên cuộc sống cả gia đình càng trở nên khó khăn hơn. Điểm 10 môn Văn mà Quang có được là món quà đặc biệt về tinh thần mà em dành cho gia đình.

Khi hỏi ước mơ của mình, Quang nói tuy em thích và học tốt môn Văn nhưng em lại thích học kinh tế và sau này em sẽ làm kinh tế. Quang cũng đã nhận được giấy báo trúng tuyển ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và em quyết tâm theo học trường này.

Tuy nhiên, với hoàn cảnh khó khăn hiện tại của em Quang, cô giáo viên chủ nhiệm Văn Phương Trang nói rằng cô rất lo trong thời gian học 4 năm của Quang ở Hà Nội.

"Nói thật, tôi rất lo. Tôi không biết em sẽ bươn chải thế nào trong 4 năm em học đại học ở Hà Nội. 3 năm ở trường Lê Thánh Tông, tôi cùng hội phụ huynh vận động nhau giúp em. Giờ tương lai của Quang đúng là điều tôi rất lo lắng", cô Trang chia sẻ.

Chia sẻ với Dân trí về con đường rất dài phía trước, Quang nói trước mắt, em phải tìm và xin học bổng của các tổ chức. Còn đường dài, em phải có kế hoạch cân bằng giữa việc học và đi làm thêm sau này.