Đồng Tháp:

Thầy giáo lộ clip "nhạy cảm" trong giờ dạy học trực tuyến

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Trong giờ dạy học trực tuyến, một thầy giáo dạy lớp 11 ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp làm lộ clip có hình ảnh nhạy cảm làm phụ huynh bức xúc.

Theo đó, phụ huynh học sinh lớp 11A5 phản ánh một số nội dung đối với ông V.Q. C. - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông TP Cao Lãnh, trong đó có việc chia sẻ đoạn video clip có hình ảnh các nữ công nhân tại khu nhà tắm chung của một công ty cho ông C. T. H., giáo viên dạy bộ môn Tiếng Anh của trường.

Qua xác minh của Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp, nhận thấy có việc chia sẻ đoạn video clip trên giữa V. Q.C. và ông C. T.H.

Trường THPT Cao Lãnh_ Đồng Tháp_ Nguyễn Hành.jpeg

Hiện Sở GD-ĐT Đồng Tháp đã ra văn bản chấn chỉnh việc dạy và học trực tuyến, nhằm tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra (Ảnh: Nguyễn Hành)

Nội dung đoạn video clip phản ánh việc khó khăn trong sinh hoạt của các nữ công nhân của một công ty đang làm việc theo mô hình "3 tại chỗ" trong tình hình dịch Covid-19, trong đó có cảnh các công nhân nữ tắm tại khu nhà tắm chung.

Sau khi sự việc xảy ra, Trường Trung học phổ thông TP. Cao Lãnh đã chấn chỉnh, rút kinh nghiệm các cá nhân có liên quan. Ông V. Q.C. và ông C. T.H đã nhận lỗi và nghiêm túc rút kinh nghiệm không để sự việc tương tự xảy ra.

Sáng 30/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Đây là lỗi của một, hai cá nhân giáo viên nhưng do sự việc xảy ra từ ngày 5/10, đến nay việc kiểm tra xử lý chưa làm phụ huynh hài lòng, gây tâm lý không tốt cho phụ huynh và học sinh.

Vì thế, tôi đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh để xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm nếu có vi phạm theo các quy định hiện hành đối với cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên".

Nhằm tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra khi học trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp vừa có công văn về việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy và học trực tuyến.

Theo đó, Sở GD-ĐT Đồng Tháp yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, Thủ trưởng các cơ sở giáo dục trực thuộc theo tình hình thực tế của đơn vị tiếp tục tổ chức việc dạy học trực tuyến theo các văn bản đã hướng dẫn; lựa chọn phần mềm tổ chức dạy học trực tuyến tin cậy, có uy tín, được nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo các yêu cầu về tính bảo mật, an toàn; khuyến cáo sử dụng phần mềm có bản quyền.

Ngoài ra, tổ chức tập huấn cho giáo viên kỹ năng sử dụng các phần mềm dạy học, kỹ năng quản lý điều hành lớp học trực tuyến, kỹ năng phòng tránh các nguy cơ, tình huống, tác hại có thể xảy ra trong quá trình dạy học trực tuyến.

Cùng với đó, tăng cường các biện pháp phối hợp với cha mẹ học sinh trong tổ chức hoạt động dạy học trực tuyến, đề nghị cha mẹ học sinh nâng cao trách nhiệm, dành nhiều thời gian quan tâm, hỗ trợ học sinh tham gia học tập an toàn, hiệu quả; xây dựng và thực hiện quy chế quản lý, tổ chức dạy học trực tuyến…