Tháng quảng bá văn hóa Việt Nam tại Grenoble, Pháp

(Dân trí) - Mở đầu cho chuỗi các sự kiện trong tháng quảng bá văn hóa Việt Nam tại Grenobe (Pháp), ngày hội ẩm thực Việt đã diễn ra trong hai ngày (29- 30/01/2013), do hội sinh viên Việt Nam tại Grenoble (AEVG) tổ chức.

Đây là một hoạt động văn hóa ẩm thực được tổ chức thường niên, đã để lại một dấu ấn riêng về nét đẹp trong ẩm thực Việt cho hàng trăm sinh viên quốc tế và người dân địa phương tại đây.


Các tình nguyện viên chuẩn bị món ăn một cách kĩ lưỡng
Các tình nguyện viên chuẩn bị món ăn một cách kĩ lưỡng
 
Các thành viên trong đội múa lân trước giờ khai mạc
Các thành viên trong đội múa lân trước giờ khai mạc
 
Tiết mục múa lân mở màn trong tiếng trống giòn giã

Tiết mục múa lân mở màn trong tiếng trống giòn giã

Khai mạc bằng màn đốt pháo và múa lân rộn ràng, lễ hội đã mang lại một bầu không khí Tết náo nhiệt cho khu khuôn viên các trường đại học (campus) tại Grenoble. Ngay sau khi tiếng trống lân kết thúc, các tình nguyện viên đã giới thiệu tới du khách những đặc sản của dân tộc đậm chất ba miền như nem rán, nem cuốn, nộm gà, cơm rang…

 

Tiếng pháo nổ thu hút sự chú ý của rất nhiều bạn bè quốc tế
Tiếng pháo nổ thu hút sự chú ý của rất nhiều bạn bè quốc tế


Tất cả các thực khách đều rất hào hứng khi được nếm thử các món ăn Việt Nam. Bác Gabriel – một người dân địa phương cho biết: “Đây là năm thứ hai tôi tham dự lễ hội ẩm thực của các bạn. Nhờ thế mà tôi biết rằng ẩm thực của Việt Nam không chỉ có nem, mà còn thực sự phong phú và đa dạng với rất nhiều món ăn có hương vị đặc trưng riêng”.

 

Sau 2 ngày tổ chức, lễ hội ẩm thực đã diễn ra thành công tốt đẹp, phục vụ cho gần 500 thực khách đến từ rất nhiều các quốc gia khác nhau, và giới thiệu cho bạn bè quốc tế hơn 20 món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam.

 

Các sinh viên quốc tế háo hức khi được thử các món ăn Việt Nam
Các sinh viên quốc tế háo hức khi được thử các món ăn Việt Nam


Nối tiếp theo sau sự khởi đầu suôn sẻ này sẽ là sự kiện triển lãm ảnh với chủ để “Việt Nam, bốn mùa quê hương”, diễn ra trong 3 ngày từ 05/02 đến 07/02 tại thư viện khoa học của các trường đai học tại Grenoble. Hình ảnh một Việt Nam yên bình, con người Việt Nam nhân hậu và hiếu khách sẽ được giới thiệu qua những bức ảnh đời thường trong cuộc sống hàng ngày.

 

Điểm nhấn trong chuỗi các sự kiện văn hóa - ẩm thực – nghệ thuật năm nay là đêm hội đón tết nguyên đán, được tổ chức vào tối ngày thứ bảy 16/02/2013. Đây sẽ là một chương trình đặc biệt, là sự kiện kết thúc cho tháng quảng bá văn hóa Việt Nam tại Grenoble, nên được tất cả các anh chị em sinh viên chuẩn bị rất công phu,  miệt mài tập luyện và đầu tư kĩ lưỡng từ hơn 2 tháng trước.

 
Toàn cảnh ngày hội ẩm thực
Toàn cảnh ngày hội ẩm thực

Năm nay với chủ đề: “Việt Nam, bốn mùa trong trái tim tôi”, chương trình sẽ mang đến cho những bạn du học sinh xa nhà, các kiều bào và bạn bè quốc tế, những tiết mục văn nghệ đặc sắc, những điệu múa dân gian truyền thống đậm nét văn hóa Việt Nam, những bài hát dân ca và hiện đại của 3 miền Bắc, Trung, Nam, để tạo nên một bức tranh toàn cảnh về vẻ đẹp của đất nước qua bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

 

Triển lãm ảnh của hội sinh viên Việt Nam tại Grenoble năm 2012
Triển lãm ảnh của hội sinh viên Việt Nam tại Grenoble năm 2012


Và hơn cả, buổi tất niên này còn mang lại một không khí Tết ấm cúng, đậm phong cách cổ truyền không chỉ cho bạn bè quốc tế, mà còn cho những người con đất Việt xa quê đang hướng về Tổ quốc.

 

Anh Phạm Quang Phương – chủ tịch hội sinh viên chia sẻ : “Thông qua tháng quảng bá văn hóa này, chúng tôi muốn mang hình ảnh đất nước hình chữ S mến yêu của chúng ta tới cộng đồng sinh viên quốc tế tại đây, đồng thời chia sẻ sự độc đáo, đa dạng trong nền văn hóa cũng như vẻ đẹp của Việt Nam.

 

Tháng quảng bá văn hóa này là một thông điệp chân thành của sinh viên Việt Nam tại Grenoble, bày tỏ mong muốn được trao đổi và hòa nhập với nền văn hóa bản xứ nhưng vẫn gìn giữ bản sắc và những nét tinh hoa của dân tộc mình”.

 

Tô Ngọc Đức

từ Grenoble - CH Pháp