Sự cần thiết của rèn luyện thể chất cho trẻ mầm non

(Dân trí) - Nhiều gia đình người Việt chú trọng cho con học tập, giáo dục tri thức trong những môi trường toàn diện. Tuy nhiên việc rèn luyện, nâng cao thể chất sức khỏe nhiều khi lại bị các bậc phụ huynh lãng quên, đặc biệt là đối với trẻ ở độ tuổi mầm non.

Rèn thể lực - nền tảng trau dồi trí lực

Hiện nay, nhiều trẻ nhỏ phải chịu áp lực lớn từ việc học tập: học trên lớp, học tại nhà, học thêm hay các lớp học năng khiếu… khiến trẻ thiếu thời gian cho các hoạt động thể chất và vui chơi giải trí. Việc thời gian biểu của trẻ bị lấp kín bởi việc học dễ gây ra cảm giác ức chế, chán học hay tạo tâm lý căng thẳng cho trẻ. Điều này sẽ gây ra những tác hại lớn, tạo điều kiện hình thành thói quen học tập thụ động, bị bắt ép để đối phó với cha mẹ hay để chạy theo thành tích điểm số.

Việc tạo ra một sân chơi giúp trẻ thư giãn, học mà chơi- chơi mà học thường rất khó để thực hiện. Bởi lẽ phụ huynh có thể vì vòng quay công việc mà bỏ quên trẻ với những thứ đồ chơi công nghệ, để trẻ tự “bơi” trong những áp lực của chính mình. Đó là còn chưa kể đến việc ở thành phố, diện tích chật chội và điều kiện tiếp cận với không gian ngoài trời không có nhiều khiến cho những đứa trẻ lớn lên như “gà công nghiệp”, không được trang bị kỹ năng và những kiến thức xã hội cần thiết.


Giáo dục thể chất có ý nghĩa quan trọng trong những năm đầu đời của trẻ.

Giáo dục thể chất có ý nghĩa quan trọng trong những năm đầu đời của trẻ.

Giáo dục thể chất cho trẻ mầm non mang nhiều ý nghĩa vì khi ấy trẻ đang ở những năm đầu đời của sự phát triển, những năm tháng định hình tính cách cũng như suy nghĩ sau này của trẻ. Nên việc tiếp cận nhiều với các môn thể dục thể thao giúp trẻ rèn luyện được nhiều đức tính tốt đẹp, đặc biệt là thói quen rèn luyện thể thao. Hơn thế nữa, việc tiếp xúc nhiều với các môn thể thao sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển về thể lực của trẻ, là tiền đề để phát triển trí lực. Bởi có sức khoẻ tốt thì trẻ mới có thể học tập tốt được.

Khỏe thể lực - lành mạnh về nhân cách


Trẻ nên được tiếp cận với đa dạng các loại hình vận động thể chất.

Trẻ nên được tiếp cận với đa dạng các loại hình vận động thể chất.

Với xu hướng của xã hội ngày nay, không chỉ đơn thuần đòi hỏi một con người tài giỏi mà là một sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhiều cha mẹ hiện đại ngày nay đã ý thức được điều này, cho các bé tiếp xúc với nhiều phương pháp giáo dục sớm, tạo điều kiện cho con học những môn năng khiếu nhưng cha mẹ vẫn quên đi tầm quan trọng và ý nghĩa giáo dục thể chất cho trẻ mầm non. Để phát triển thể chất cho trẻ một các toàn diện nhất, cha mẹ không nên chỉ lệ thuộc vào những giờ thể dục ở trên lớp, hãy coi việc giải lao, vui chơi cũng đã là một hoạt động rèn luyện thể dục thể thao cho các con. Cha mẹ cần cho trẻ tiếp xúc với những môn thể thao thực sự như bóng đá, cầu lông,…

Giáo dục thể chất trong nhà trường có ý nghĩa to lớn trong việc phát huy và bồi dưỡng nhân tố con người. Bởi vậy không chỉ cha mẹ mà thầy cô cũng cần chú trọng hơn việc nâng cao rèn luyện thể chất của trẻ. Thầy cô nên gia tăng các hoạt động thể dục thể thao hay đơn giản là thầy cô có thể tích hợp nhiều các hoạt động thể chất vào việc học cho trẻ. Điều này vừa tạo điều kiện cho trẻ rèn luyện sức khoẻ lại vừa giúp trẻ củng cố kiến thức, nhớ lâu hơn trong việc học tập.

STEAMe GARTEN chú trọng giáo dục thể chất toàn diện cho trẻ

Với mong muốn tạo cho các bạn nhỏ một môi trường CHƠI THÔNG MINH - HỌC VUI VẺ. Hệ thống Mầm non Song ngữ STEAMe GARTEN luôn mong muốn tạo cho trẻ nhỏ môi trường học tập và rèn luyện nơi trẻ được phát triển toàn diện.

Ngoài chương trình học đa dạng nội dung, nơi trẻ tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng thì chương trình giáo dục thể chất cũng được STEAMe đầu tư bài bản trên toàn Hệ thống.

Chương trình giáo dục thể chất của STEAMe được chia thành hai phần: làm quen với 10 môn thể thao và thể chất chuyên sâu.


Thầy cô đồng hành cùng trẻ trong mọi bài tập vận động.

Thầy cô đồng hành cùng trẻ trong mọi bài tập vận động.

Chương trình thể chất chuyên sâu của STEAMe được thiết kế theo từng nhóm tuổi và phù hợp với khả năng của từng bạn nhỏ, Giáo dục thể chất tại STEAMe sẽ giúp trẻ Mầm non có thể phát triển cả về trí tuệ, thể chất, cảm xúc và các kỹ năng xã hội.

Phát triển thể chất: Thông qua việc chơi thể thao, rèn luyện hàng tuần, trẻ có cơ hội rèn luyện sức nhanh, sức mạnh, sức bền, sự khéo léo và linh hoạt trong vận động.

Phát triển trí tuệ: Phối kết hợp các kiến thức nền tảng vào các hoạt động thể thao cho trẻ: số đếm, màu sắc, hình khối,…

Phát triển cảm xúc: Trẻ được học trong một môi trường chơi thông minh - học vui vẻ

Phát triển kỹ năng xã hội: Trẻ được rèn luyện và củng cố các kỹ năng xã hội cơ bản như: xếp hàng đợi lượt, lắng nghe và làm theo chỉ dẫn của giáo viên, tôn trọng bạn bè, biết hoạt động theo cặp – nhóm, rèn luyện khả năng tập trung, khả năng giải quyết vấn đề.

Tại STEAMe ngoài các môn thể chất cơ bản thì các môn thể chất chuyên sâu như: bóng đá, bóng rổ và vận động liên hoàn sasuke kids. Những hoạt động này giúp trẻ có cái nhìn tích cực với các hoạt động thể thao, giúp các bé biết thực hiện các động tác, kỹ thuật cơ bản tương đối đúng của môn chuyên sâu đó.

Với những kỹ năng, kiến thức mà các bé tiếp nhận được từ những giờ hoạt động thể chất không chỉ giúp các con có một sức khỏe tốt, một cơ thể khỏe mạnh, cân đối mà còn giúp các con tự tin và năng động hơn trong cuộc sống.

Nam Long