Nữ sinh Ams giành học bổng 6,6 tỷ đồng: "Hãy là một ứng viên chân thật"

Lệ Thu

(Dân trí) - Lê Ngọc Anh, nữ sinh Việt giành học bổng đến ĐH Washington and Lee - Hoa Kỳ, tin rằng, hội đồng tuyển sinh luôn mong muốn được nhìn thấy một ứng viên chân thực trong những trang giấy.

Không có công thức chung cụ thể cho mọi bộ hồ sơ du học, vì vậy, khi làm hồ sơ, Ngọc Anh luôn tự nhắc nhở bản thân phải trung thực đồng thời thể hiện rõ nét tính cách bản thân để nhà tuyển sinh có thể xác định được liệu mình có thực sự phù hợp không.

Nữ sinh Ams giành học bổng 6,6 tỷ đồng: Hãy là một ứng viên chân thật - 1

Lê Ngọc Anh vừa giành học bổng 6,6 tỷ đồng đến Mỹ.

Lê Ngọc Anh sinh năm 2003 là học sinh lớp 12 Anh 1, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Mới đây, cô gái Việt nhận được thư báo đỗ của trường Washington and Lee University (xếp thứ 9 trong các trường đại học khai phóng ở Mỹ theo US News & World Report 2021).

Ngọc Anh kể: "Em vừa kết thúc bài kiểm tra học kì môn Ngữ Văn và đã mở thư ngay tại trường cùng với những người bạn thân thiết của em. Khi đọc được dòng chúc mừng, em rất vui mừng nhưng vẫn không quên kiểm tra thư hồ trợ tài chính của trường. Cảm xúc em thực sự vỡ òa khi em đã nhận được 72.185 USD cho mỗi năm học, tổng cộng được 288.740 USD cho 4 năm học".

Là một cô gái tinh tế, nhạy cảm, Ngọc Anh đặc biệt quan tâm đến việc tìm hiểu về tâm lý, nghệ thuật và các kết nối giữa con người với nhau. Để phản ánh chân thực con người mình, trong bài luận phụ mà trường yêu cầu viết về một hoạt động ngoài trường học, Ngọc Anh đã viết về buổi triển lãm tranh mà em đã tổ chức cùng với các bạn.

Khi tận mắt thấy những người mắc bệnh tâm lý và những gì học phải trải qua, em nhận ra rằng không phải ai cũng có đủ điều kiện và sẵn sàng ngồi nói chuyện với bác sĩ tâm lý. Vì vậy, em đã nghiên cứu về các phương pháp trị liệu bệnh tâm lý và mối quan hệ giữa tâm lý học và nghệ thuật.

Điều này đã tạo cảm hứng cho em và các bạn mở một cuộc triển lãm tranh nơi mà mọi người đóng góp những bức tranh phản ánh cảm xúc của bản thân và chia sẻ về bản thân mình qua những bức tranh ấy.

Ngoài ra, nhóm còn mời những chuyên gia về tâm lý học tới để đưa ra những quan điểm của mình và để kết nối những người cần giúp đỡ với chuyên gia. Trong bài luận chính, em nói về mối quan hệ của em và chị gái mình. Dù trước đây hai chị em chưa thật sự thân thiết nhưng chính những hoạt động ý nghĩa mà em và chị đã dần hiểu nhau hơn.

Ngay từ khi còn cấp 2, Ngọc Anh đã bắt đầu những chuyến đi từ thiện với bố mẹ và các bạn. Khi ấy, em chỉ đơn thuần là tiết kiệm tiền hay bán đồ tự làm mọi gia đình bạn bè để có điều kiện quyên góp cho những ai có hoàn cảnh khó khăn.

Lên đến cấp 3, Ngọc Anh được vào môi trường mà các bạn cũng có cùng suy nghĩ như mình nên em được tham gia và cả lãnh đạo những sự kiện từ thiện quy mô lớn như sự kiện gây quỹ Cakes For Charity của CLB Ams Baking Club để giúp đỡ các em nhỏ ở chùa Hương Lan và Trại trẻ em khuyết tật Thuận Thành.

Ở đây, em không chỉ gặp được những người bạn có chung niềm đam mê nướng bánh với mình mà còn có thể giúp biến niềm đam mê ấy thành một thứ có ích cho xã hội.

Nữ sinh 10X làm Phó Chủ tịch CLB Ams Chess Academy. Ở đây, Ngọc Anh đã cùng mọi người tổ chức các giải đấu cờ vua có quy mô toàn thành phố Hà Nội để giúp những người có chung đam mê chơi cờ có cơ hội được gặp gỡ và giao lưu.

Câu lạc bộ cũng thường xuyên có các giải đấu giao hữu giữa các câu lạc bộ ở các trường khác hoặc trong nội bộ CLB. Đây cũng chính là nơi Ngọc Anh đã tìm được nhóm bạn thân đã động viên tinh thần em trong suốt những năm cấp ba, đặc biệt là trong mùa apply căng thẳng.

Nữ sinh Ams giành học bổng 6,6 tỷ đồng: Hãy là một ứng viên chân thật - 2
Lê Ngọc Anh là đồng trưởng ban tổ chức của Dự án Food Story.

Khi Ngọc Anh và gia đình lần đầu tiên đến thăm một điểm du lịch ở Sapa, em bắt gặp hai đứa trẻ bản địa đang xin tiền. Khi bố mẹ cho chúng một ít, những đứa trẻ khác với đôi mắt to tròn lấp lánh kéo đến. Cũng chính điều đó giúp em nảy ra ý tưởng về một dự án cộng đồng ý nghĩa khác.

Ngọc Anh kể: "Em được biết nhiều trẻ em ở Sapa không được đi học và phần lớn thu nhập của gia đình là từ việc đi ăn xin. Em cảm thấy rất buồn rằng người dân bản địa đang không được trực tiếp hưởng thụ sự thịnh vượng kinh tế mà du lịch đã mang lại cho khu vực."

Sau sự việc đó, em biết đến anh Thương, người sáng lập Sapa Hope Centre, nơi cung cấp chương trình giáo dục thực tế cho trẻ em địa phương, ví dụ như các bài học về nông nghiệp. Khi đó, trung tâm cần một lớp dạy nấu ăn.

Nếu được trang bị kiến thức về ẩm thực truyền thống, thanh niên địa phương có thể làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm, đặc biệt là tại các nhà hàng và khách sạn trong thị trấn, và do đó giúp hỗ trợ gia đình họ về lâu về dài", Ngọc Anh nhớ lại.

Nhờ sự giúp đỡ dự án Food Story, Ngọc Anh đã tổ chức một hội chợ gây quỹ cho lớp học. Sau năm tháng giải quyết vấn đề, từ đi kêu gọi tài trợ đến xin cấp phép từ chính quyền, dự án đã huy động được hơn 70 triệu đồng.

Sau khi đã xây dựng được căn bếp và mời đầu bếp chuyên nghiệp, anh Thương và các tình nguyện viên đã tìm đến từng gia đình trong địa phương, thuyết phục họ cho con mình tham gia lớp học vì lợi ích lâu dài. Kể từ tháng 9/2019, lớp học đã hoạt động với 10-15 học viên, tạo cơ hội cho họ có một tương lai ổn định.

Nữ sinh Ams giành học bổng 6,6 tỷ đồng: Hãy là một ứng viên chân thật - 3
Ngọc Anh làm MC làm MC của buổi Gala trao giải cuộc thi tìm kiếm tài năng trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam - Ams' Got Talent mùa thứ 12.

Có thể nói mặt mạnh trong hồ sơ của Ngọc Anh chính là những hoạt động ngoại khóa, thể hiện trái tim trẻ muốn góp sức mình thay đổi cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Trong thời kì dịch bệnh, mọi kế hoạch tổ chức sự kiện và thi cử của bị lùi lại. Vì không muốn thời gian trôi qua một cách lãng phí và vô nghĩa, Ngọc Anh đã cùng chị em (Kỹ sư ngành Hóa) pha chế những chai nước rửa tay cho người bán hàng ở các khu chợ - những người có thể gặp nhiều rủi ro trong thời kì dịch bệnh.

Ngoài ra, em và chị cũng kinh doanh cây cảnh, hợp tác với quán cafe để giúp họ phần nào trang trải tiền thuê mặt bằng sau đại dịch mà vừa trang trí bằng cây cối cũng như mở rộng phạm vi kinh doanh để tiếp cận nhiều người mua hơn. Việc kinh doanh này đã giúp em hiểu hơn về ngành học Quản trị Kinh doanh của em và biết trân trọng đồng tiền hơn.

Từ hành trình chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ, Ngọc Anh hiểu rằng, không có công thức chung nào cho một tấm vé vào đại học Mỹ. Ứng viên hãy cứ trung thực đồng thời thể hiện rõ nét tính cách bản thân để nhà tuyển sinh có thể xác định được liệu mình có thực sự phù hợp không.

Nữ sinh Ams đạt 1550/1600 điểm SAT superscore (cộng các điểm thành phần cao nhất trong các lần thi); 1540/1600 điểm SAT tháng 10/2020. Em đạt 34/36 ACT superscore (trung bình các điểm thành phần cao nhất trong các lần thi); 33/36 ACT tháng 9/2020 và 800/800 điểm SAT Subject Test Mathematics Level 2.

Ngọc Anh từng giữ các vị trí: Phó Chủ tịch CLB Ams Baking Club; Phó Chủ tịch CLB Ams Chess Academy; Trưởng ban Tài chính - Đối ngoại CLB Ams Media; Trưởng Ban tổ chức Culture Fair: Wanderlust; Đồng Trưởng Ban tổ chức Food Story. Em từng là thành viên sáng lập và Phó ban Tài chính Dự án Socialet; thành viên sáng lập CLB The Intermediaries; thành viên Ban Chuyên môn CLB Psi Ams; thành viên Ban Nội dung - Tài chính CLB Ams Writers' Guild; thành viên Ban Hậu cần Nhạc kịch GALA HAT 2020; thành viên Ban Tài chính, MC Cuộc thi tìm kiếm tài năng trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam - Ams' Got Talent mùa thứ 12; tình nguyện viên Kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng.

Từ bé, Ngọc Anh đã có mong ước được đi du học nhưng đó chỉ là giấc mơ ngây thơ. Em cứ ngỡ rằng giấc mơ ấy sẽ mãi là giấc mơ bởi vì khả năng chi trả của gia đình có hạn. Chính mẹ em là người luôn động viên em kiên trì theo đuổi giấc mơ Mỹ của mình bằng cách thử sức xin học bổng của các trường.

Nữ sinh Ams giành học bổng 6,6 tỷ đồng: Hãy là một ứng viên chân thật - 4
Ngọc Anh (áo vàng, hàng đầu tiên) đi từ thiện tại chùa Hương Lan.

Trong quá trình chuẩn bị cho hồ sơ, vì nhầm lẫn mà em đã nhớ sai hạn nộp hồ sơ của mình, tới vài ngày trước sinh nhật em mới phát hiện ra khiến cho thời gian chuẩn bị hồ sơ còn lại bị rút ngắn đi chỉ còn hơn 2 tuần. Nữ sinh đã vô cùng lo lắng vì vẫn còn nhiều thứ dở dang.

"Em cứ ngỡ năm nay mình sẽ không tổ chức sinh nhật vì quá bận rộn nhưng những lời chúc mừng và động viên từ gia đình và bạn bè đã giúp cho em phấn chấn hơn rất nhiều.

Đặc biệt, cô Thiên Nga - cô giáo Toán cấp 2 của em đã chúc mừng sinh nhật em và làm em cảm nhận được vẫn luôn có những người âm thầm dõi theo và ủng hộ em.

Sau ngày sinh nhật vô cùng đặc biệt ấy, em đã sắp xếp lại thời gian hợp lý để có thể hoàn thiện hồ sơ của mình đúng hạn", Ngọc Anh nhớ về quãng thời gian nộp hồ sơ du học.

Với "trái ngọt" là học bổng 6,6 tỷ đồng, Ngọc Anh dự định theo đuổi ngành học Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Mỹ.