Những bài văn gây sốt mạng vì sự thật thà

Văn Hiền

(Dân trí) - Không rập khuôn theo văn mẫu, những cô cậu tiểu học này viết bài bằng sự ngây thơ vốn có của mình. Điều đó khiến cho người lớn rất thích thú.

Bài văn tả mẹ "thường đi ủy ban"

Vừa qua, trên trang cá nhân cô giáo Đỗ Dung chia sẻ bài thi của học sinh mình, cô đánh giá cao về sự chân thực và sự ấn tượng sâu sắc của bài thi trong số hơn 300 bài.

Những bài văn gây sốt mạng vì sự thật thà - 1

Bài văn có nội dung: "Mẹ em tên đầy đủ là A, dáng mẹ gầy, mắt đen, răng mẹ em trắng, tóc mẹ dài thơm. Mẹ em đã đeo kính. Mẹ em thích mua đồ như váy, áo cho em của em và em, mua guốc, giày, mĩ phẩm. Mẹ thích ăn mặc diện, mẹ em thích ăn món như rau, quả nhập khẩu, nước ấm với mật ong, bưởi.

Mẹ em cũng rất ít ăn cơm vì mẹ em sợ béo không mặc được váy công việc mẹ thường làm là đi ủy ban, sáng đưa tiền cho em đi ăn sáng thi thoảng úp mì tôm cho em của em, quan trọng một điều là mẹ em rất yêu bố em, bố mẹ em chưa bao giờ cãi nhau mà nhiều gia đình không làm được điều đó. Em rất yêu mẹ của em".

Bài văn khó đỡ "em đã kiệt sức rồi"

Cô Phạm Thu Huyền, giáo viên lớp 1 của một trường tư thục "dở khóc, dở cười" ngồi dịch và chấm bài thi vô cùng ngộ nghĩnh của học sinh.

Những bài văn gây sốt mạng vì sự thật thà - 2
Đoạn văn được dịch là: "Em học được nhiều điều thú vị. Tớ là Candy tớ được 6 tuổi"
Những bài văn gây sốt mạng vì sự thật thà - 3
Đoạn văn được dịch là: "Em đã kiệt sức rồi. Bài khó nhưng đọc dễ".

Bài văn tả mẹ có khuôn mặt "to tròn xèo như hai hòn bi xòe"

Những bài văn gây sốt mạng vì sự thật thà - 4
Sự so sánh ngộ nghĩnh của con trẻ và cách dùng từ khiến bài văn trở nên thú vị hơn bao giờ hết: "dáng khuôn mặt rất to tròn xèo như hai hòn bi xòe".

Bức thư gửi ông già Noel được cư dân mạng gọi là có tố chất "đa cấp"

Những bài văn gây sốt mạng vì sự thật thà - 5

Nội dung của bức thư như sau:

"Kính gửi ông già Noel!

Đã bao lâu rồi mới lại đến noel, cháu rất phấn khởi được nhận quà. Cháu cũng rất tiếc vì không nhận được món quà mà mình thích nhất nhưng thực sự cháu cũng thích món quà ông tặng cháu vào năm ngoái.

Mà dạo này ông có khỏe không ạ? Tình hình bên ông thế nào rồi ạ? Ông nhận được nhiều thư rồi chứ ạ?

Năm nay, trước hết là em cháu. Em cháu muốn một bộ đồ chơi chiến thần vô cực con quay thiên thần băng giá có tay cầm cao cấp. Giá bán là 395.000 đồng. Còn cháu muốn một bộ đồ chơi chiến thần vô cực con quay phong thần bão tố cao cấp. Cháu xin tả một chút về vỏ hộp bởi vì ông có thể nhầm sang bộ khác. Vỏ hộp có màu đen bóng loáng. Có in chữ "Phong thần bão tố cao cấp" ở phía trên hộp. Bộ đồ chơi này thì có giá 459.000 đồng. Mong ông tặng hàng chính hãng cho chúng cháu.

Cuối thư, cháu chúc ông mạnh khỏe làm ăn tốt và đặc biệt có ngày một nhiều trẻ em yêu quý. Thôi thư đã dài ạ. Cháu xin dừng bút tại đây. Chúng cháu chào ông ạ!

Cháu bé năm trước

Duy Anh

Nguyễn Phùng Duy Anh"

Có thể thấy, đây mới thực sự là những bài văn có sự hồn nhiên vô tư đúng với lứa tuổi của các em. Lứa tuổi tiểu học là giai đoạn trẻ cần được phát huy khuyến khích sự sáng tạo của bản thân, nhưng thực tế những bài văn này được coi là "của lạ" bởi đa số học sinh vẫn viết theo mẫu có sẵn của giáo viên.