Ngôn ngữ Anh - học một ngành biết nhiều nghề

Bài, ảnh: T. Thanh -Trường Thịnh

(Dân trí) - Trên thực tế, hầu hết những người thành công đều nắm bắt ít nhất một ngoại ngữ. Biết nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ mở ra nhiều mới.

Vì vậy, ngôn ngữ Anh luôn là môn học thu hút hồ sơ trong mỗi mùa tuyển sinh đại học. Tại Nha Trang, trường ĐH Thái Bình Dương (TBD) là một trong những địa chỉ đào tạo Anh ngữ rất tốt.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Ths Nguyễn Thị Hồng Phương - giảng viên chính ngành Ngôn Ngữ Anh cho hay: Ngôn ngữ Anh TBD gồm 2 chuyên ngành: Tiếng Anh biên phiên dịch và Tiếng Anh thương mại và du lịch. Hai ngành này đều là ngành "hot", chương trình đào tạo kết hợp lý thuyết và thực hành nhiều, trong đó SV trải qua 2 giai đoạn thực tập bắt buộc tại doanh nghiệp.

TS Christopher Alan Parratt - Quyền Trưởng bộ môn Ngôn Ngữ Anh nhấn mạnh rằng, sinh viên không chỉ học ngôn ngữ mà còn học các kỹ năng khác để cạnh tranh với sinh viên khác khi làm việc. Các bạn có cơ hội tích lũy kinh nghiệm trong môi trường làm việc quốc tế như khách sạn Sheraton, Intercontinental, Vinpearl tại Nha Trang và các doanh nghiệp có sử dụng tiếng Anh để trau dồi thực tế nghề nghiệp. "Chúng tôi mong rằng, các giảng viên, cố vấn học tập qua quá trình tương tác với sinh viên suốt quá trình học tập tại TBD sẽ giúp các bạn chuẩn bị đầy đủ sự độc lập, tự tin và biết nắm lấy cơ hội nghề nghiệp, cơ hội trở thành "công dân toàn cầu" thực sự".

Ngôn ngữ Anh - học một ngành biết nhiều nghề - 1
TS Christopher Alan Parratt (áo ca rô), giảng viên và sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh TBD cùng học sinh THPT tham gia TBD Campus Tour 2021.

"Chương trình học của chúng em không chỉ là củng cố lý thuyết mà còn thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp là các đối tác của trường như Vinpearl, khách sạn Sheraton, khách sạn Intercontinental…. Những kỳ thực tập - thực tế tại doanh nghiệp như vậy cho chúng em kinh nghiệm và kỹ năng tự học, quản lý thời gian, quản lý bản thân, v.v. Đồng thời, Trung tâm kết nối và Hỗ trợ sinh viên của trường rất nhiệt tình hỗ trợ sinh viên.

Và khi tham gia các câu lạc bộ (CLB) như CLB tiếng Anh, CLB Khởi nghiệp, CLB Dancing giúp em tự tin hơn. Em cảm thấy đã quyết định đúng đắn khi chọn Đại học TBD" - Sinh viên Lê Thị Ngọc Bích (đạt học bổng Phát triển tài năng 100%) hiện đang học chuyên ngành Tiếng Anh thương mại và du lịch cho hay.

Như vậy, qua các kỳ thực tập tại doanh nghiệp đa quốc gia, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn sau khi tốt nghiệp ĐH TBD. Bạn có thể là biên phiên dịch và thông dịch viên ở phòng nhân sự, hoặc là hướng dẫn viên du lịch song ngữ ở một công ty quốc tế (khi chọn học ngành phụ là Du lịch), hoặc là chuyên viên truyền thông, v.v. Đồng thời, tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, bạn có được kiến thức chuyên môn để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về công việc và thích ứng trong thị trường cạnh tranh toàn cầu.

Lộ trình phát triển rõ ràng

Điểm đặt biệt của Trường ĐH Thái Bình Dương là SV có lộ trình phát triển rất rõ ràng trong 3,5 năm. Ngay từ năm nhất, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh được lựa chọn các môn học thú vị, độc đáo trong chương trình Giáo dục tổng quát để phát triển các nhóm kỹ năng và tư duy quan trọng như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp hiệu quả, trí tuệ cảm xúc, tư duy phản biện, v.v.

Để hỗ trợ đặc biệt cho sinh viên năm nhất, nhà trường có 2 chương trình là Tự học có hỗ trợ (Assisted Self-Learning - ASL) và M-Reader. Chương trình ASL hỗ trợ bạn tự học với sự trợ giúp của trợ giảng và giảng viên bản ngữ giàu kinh nghiệm. Sau giờ học chính khóa, sinh viên còn tham gia các chương trình ngoài khóa, tương tác thường xuyên và thực chất để nâng cao kỹ năng nghe nói, sửa lỗi phát âm, giao tiếp với giảng viên bản ngữ.

Còn M-Reader là chương trình phát triển kỹ năng đọc. Sinh viên TBD tiếp cận kiến thức, kỹ năng đọc các tác phẩm văn học nổi tiếng trên thế giới, sau đó kiểm tra kiến thức mới tìm được này thông qua các câu đố trên máy tính. Các bạn sẽ có được niềm vui học tập để phát triển các kỹ năng tiếng Anh của mình, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu trong tiếng Anh.

Ngôn ngữ Anh - học một ngành biết nhiều nghề - 2
Giảng viên và sinh viên lớp học Tự học có hỗ trợ (Assisted Self-Learning - ASL).

Hai chương trình này được Ban giám hiệu TBD và Bộ môn Ngôn ngữ Anh thiết kế nhằm giúp sinh viên học tập thật tốt ngôn ngữ Anh. Điểm nổi bật của hai chương trình ASL và M-Reader là hoàn toàn miễn phí và luôn có trợ giảng, giảng viên bản ngữ nhiệt tình hỗ trợ, sẵn sàng giúp các bạn sửa chữa những thiếu sót trong năng lực sử dụng tiếng Anh

Năm thứ hai là giai đoạn khám phá ngành nghề. Bạn hiểu rõ đam mê, điểm mạnh và lợi thế của bản thân trong định hướng nghề nghiệp với sự hỗ trợ của những giảng viên nhiều kinh nghiệm. Sau đó sẽ đến giai đoạn bạn tích lũy kiến thức chuyên môn, thực tập và trải nghiệm thực tế, áp dụng kiến thức vào thực tiễn, đào sâu kiến thức chuyên ngành và xác định con đường nghề nghiệp.

Sau cùng là bạn tham gia những đề án và dự án thật, sẵn sàng dấn thân, chủ động chiếm lĩnh tri thức, nuôi dưỡng sự sáng tạo, thích ứng nghề nghiệp và tạo đam mê học tập suốt đời. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, trong thời kỳ chuyển đổi số, bạn có tinh thần sẵn sàng học hỏi (khả năng tự học) và sẵn sàng thích nghi với những thay đổi (thông minh cảm xúc) thì đã nắm chìa khóa để thành công.