Mỹ, Nhật cho học sinh mang điện thoại tới lớp học ra sao?

Việc cho phép học sinh mang điện thoại tới trường là vấn đề được thảo luận ở một số nước. Một số nơi ở Nhật Bản và Mỹ, học sinh được phép mang điện thoại tới lớp học.

Mới đây, Ủy ban Giáo dục Tokyo của Nhật Bản cho biết đã quyết định cho phép học sinh tại các trường THCS và THPT mang thiết bị điện tử di động, bao gồm điện thoại thông minh đến trường.

Đối với các trường tiểu học và THCS do thành phố điều hành, quyết định này sẽ thuộc về từng hội đồng giáo dục.

Mỹ, Nhật cho học sinh mang điện thoại tới lớp học ra sao? - 1

Sau quyết định trên, hiệu trưởng của mỗi trường sẽ quyết định có cho phép học sinh dùng thiết bị di động trong lớp hay không. Các trường cho phép học sinh mang thiết bị di động tới lớp sẽ có hướng dẫn và thông báo cho học sinh về quy tắc sử dụng điện thoại thông minh.

Tại Tokyo một số trường bắt đầu cho phép học sinh dùng điện thoại thông minh trong lớp trên cơ sở thử nghiệm. Hơn nữa, hội đồng thành phố bắt đầu coi các thiết bị này là công cụ hữu ích để xác nhận sự an toàn của học sinh trong tình huống thiên tai.

Một cuộc khảo sát năm 2018 của hội đồng thành phố cho thấy 97,3% học sinh trung học ở Tokyo sử dụng điện thoại thông minh.

Trong hướng dẫn năm 2009, Bộ GD cấm học sinh tiểu học và THCS mang thiết bị di động đến trường, đồng thời hạn chế học sinh trung học sử dụng thiết bị này ở trường.

Tuy nhiên, sau trận động đất mạnh ở tỉnh Osaka vào tháng 6 năm ngoái, chính quyền Osaka đã thay đổi chính sách cho phép học sinh mang thiết bị di động đến trường như một công cụ liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Tháng 5 năm nay, Bộ đã thành lập một hội đồng chuyên gia để xem xét lại chính sách của mình.

Tại Mỹ, một số trường, quyết định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp tùy vào từng giáo viên.

Trên thực tế, một số giáo viên coi điện thoại là một tài sản và thực sự kết hợp điện thoại trong một phần bài học. Những người ủng hộ cho học sinh dùng điện thoại trong trường học đưa ra các lợi ích trong giáo dục. Ví dụ, trẻ em có thể làm phim hay học nhiếp ảnh thông qua các ứng dụng khác nhau.

Phó Chủ tịch Liz Kline phụ trách giáo dục tại Common Sense Education ở khu vực Vịnh San Francisco từng nói rằng “hãy có một kế hoạch chứ không đưa ra lệnh cấm” đối với việc học sinh dùng điện thoại trong trường học.

Bên cạnh đó, mối quan tâm về an toàn cũng được đưa ra khi cho trẻ mang thiết bị thông minh tới trường học. Trong trường hợp có tai nạn hoặc sự cố thương tâm, phụ huynh có thể liên lạc với giáo viên hoặc học sinh qua điện thoại di động.

Theo Hải Yến

Giáo dục & Thời đại