Loay hoay cho trẻ học online mùa hè giãn cách

Kiều Phương

(Dân trí) - Hè năm 2021 là một mùa hè đặc biệt và khó khăn, nhiều bậc phụ huynh đã tìm đến các khóa học online với mong muốn con được bổ sung kiến thức, kỹ năng và không quá sa đà vào chơi game, xem ti vi…

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc học tập tại trường hay các cơ sở giáo dục bị ngừng lại. Thậm chí, một số địa phương phải cho học sinh nghỉ hè trước 2 tuần phòng chống dịch bệnh. Dù không phải lần đầu tiên trải qua tình huống này, nhưng kỳ nghỉ hè sớm năm 2021 khiến không ít phụ huynh lo ngại.

Không thể về quê, cùng gia đình đi du lịch hoặc tham gia các hoạt động thể thao, văn nghệ… mùa hè năm nay, phần lớn trẻ phải tự học và chơi tại nhà.

Có dịch thì học hè… trực tuyến

Có con trai chuẩn bị bước vào lớp 8, phụ huynh Hoàng Thu Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Năm nay, do tình hình dịch bệnh căng thẳng nên các con được nghỉ hè sớm. Sau khi cho con nghỉ "xả hơi" 1 tháng mà không cần đụng đến sách vở, tôi đã nghĩ tới việc đăng ký cho con đi học thêm để bổ sung kiến thức trước khi bước vào học mới.

Dịch bệnh nên nhiều trung tâm "đóng băng" các khóa hè. Trước tình hình này, tôi đã tìm hiểu và quyết định cho con học hè theo hình thức trực tuyến".

Theo đó, vị phụ huynh này đã đăng ký cho con một khóa học tiếng Anh, diễn ra trong vòng 60 ngày; mỗi tuần học từ 3-4 buổi. Chị Lan cho hay, không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho trẻ, giảm bớt thời gian đưa đón cho phụ huynh, việc học hè online còn giúp trẻ củng cố kiến thức sau khoảng thời gian nghỉ dịch quá dài.

Giống như chị Lan, phụ huynh Đoàn Hải Nam (Hải Phòng) cũng đăng ký cho con gái một khóa học Ngữ văn trực tuyến trong dịp hè.

"Hồi đầu tháng 6, tôi có cho con đi học thêm Văn tại một trung tâm gần nhà. Tuy nhiên, mới học được vài buổi thì dịch bệnh bùng phát tại địa phương, trung tâm cũng vì thế mà tạm ngừng.

Thấy trên mạng có quảng cáo một số khóa học online, tôi cùng tìm hiểu và cho con tham gia học thử miễn phí. Sau 2 buổi học thử, cảm thấy hiệu quả, tôi quyết định mua khóa học cho con ôn tập lâu dài. Học trước để con nắm chắc kiến thức, vào năm học bớt vất vả hơn".

Anh Nam cho hay, bên cạnh việc bổ sung kiến thức, những khóa học hè trực tuyến còn giúp các con có một kỳ nghỉ hè lành mạnh, không quá sa đà vào việc chơi điện tử, xem ti vi… Cũng theo phụ huynh này, việc học diễn ra vô cùng suôn sẻ khi cô con gái của anh đã học lớp 8, rất tự lập và ít cần sự nhắc nhở của bố mẹ.

"Khai phá" Internet: Con học, bố mẹ cũng… học

Gác lại kế hoạch tham gia khóa học quân đội, phụ huynh Vũ Thế Minh (Gia Lai) - tranh thủ những ngày giãn cách để dạy cho cậu con trai nhiều kỹ năng mềm. Biết con có niềm đam mê với công nghệ, phụ huynh này đã cùng con "khai phá" những tính năng và bài học hữu ích trên Internet.

"Hiện nay, trên YouTube xuất hiện khá nhiều kênh học thuật, nội dung có đủ mọi kiến thức từ sinh học, vật lý, hóa học đến lịch sử, địa lý… Một số kênh có thể kể đến như Crash Course, Taca khoa học…

Tận dụng nguồn "tài nguyên" vô giá này, mỗi lúc rảnh rỗi, tôi lại cùng con mở máy tính, tìm kiếm và lắng nghe 1-2 bài học tùy theo thời lượng. Con chưa hiểu chỗ nào, tôi giải thích và hướng dẫn con.

Thực tế, có nhiều kiến thức mà tôi cũng không biết. Với những vùng nằm ngoài tầm hiểu biết, tôi lại đọc sách, tra mạng để tìm hiểu, truyền đạt lại cho con. Học bằng cách này, không chỉ con cái, mà ngay cả những người làm cha, làm mẹ như chúng tôi cũng học hỏi được rất nhiều" - anh Minh tâm sự.

Loay hoay cho trẻ học online mùa hè giãn cách - 1
Trẻ có thể bổ sung kiến thức thông qua những bài học hữu ích có trên Internet.

Dịch bệnh khiến các trung tâm dạy thêm hè phải đóng cửa, lại không thể để con ngồi nhà tự học các khóa online do con mới học hết lớp 2, ít có tinh thần tự giác, phụ huynh Nguyễn Bích Ngọc (Hải Dương) đã lên một kế hoạch cụ thể để kèm cặp con học trong những ngày hè giãn cách.

"Vui chơi thoải mái trong vòng 3 tuần, tôi nhắc nhở con: "Đã đến lúc con cần ôn tập để chuẩn bị bước vào lớp 3 rồi".

Theo đó, mỗi buổi tối, tôi dành ra 1 tiếng để cùng con học. Kiến thức thì không có gì phức tạp, tôi chỉ dạy con ôn lại một vài phép tính, bài toán, cách luyện viết, tập đọc hay một số từ vựng tiếng Anh căn bản. Nếu hôm nay hai mẹ con "học chay" với cuốn sách giáo khoa, thì ngày mai con sẽ được học cùng máy tính với các bài học mà mẹ chọn lọc trên YouTube; cứ thế so le các ngày trong tuần.

Những ngày đầu, con bé tỏ vẻ chán nản, có lẽ vì đã được vui chơi khá lâu. Nhưng sau vài ngày, đặc biệt từ khi áp dụng phương pháp học trên YouTube, bé có hứng học thấy rõ" - phụ huynh Bích Ngọc chia sẻ.

Để mùa hè giãn cách không "ngập" trong bài vở

Chia sẻ về vấn đề này, nhà giáo Trần Thu Thủy (giáo viên cấp 1 tại Hải Phòng) cho biết, việc nghỉ học ở nhà quá lâu không chỉ ảnh hưởng đến nề nếp sinh hoạt, vui chơi, mà còn có những tác động tiêu cực đến động lực học tập cũng như niềm yêu thích việc học của học sinh.

Cô Thủy phân tích: "Dịch Covid-19 khiến hoạt động hè của trẻ có sự thay đổi theo xu hướng từ trực tiếp sang trực tuyến. Thậm chí, một số hoạt động cần phải có sự tương tác trực tiếp như học kỹ năng sống cũng được tổ chức online.

Quan điểm cá nhân, tôi thấy rất may mắn khi chúng ta có giải pháp, nhờ vào công nghệ thông tin, chúng ta vẫn ổn trước đại dịch toàn cầu. Con người vốn đã có khả năng thích ứng rất cao trong mọi hoàn cảnh, tình huống. Do vậy, khi chúng ta có mục đích, mọi việc sẽ được giải quyết, phương pháp hay hình thức nào chỉ là vấn đề lựa chọn".

Cho rằng việc cho trẻ ôn lại kiến thức trước thềm năm học mới là việc làm cần thiết, song theo nhà giáo này, để mùa hè năm 2021 trở nên ý nghĩa, các gia đình nên cân bằng giữa việc học và chơi của trẻ.

"Với các gia đình đăng ký cho con tham gia các lớp học trực tuyến, việc sắp xếp thời gian biểu hợp lý là một vấn đề mà phụ huynh cần lưu tâm. Theo tôi, không nên xếp thời gian biểu dày đặc như ca sáng, ca chiều, ca tối mà nên có khoảng thời gian nghỉ ngơi, vận động và tách trẻ ra khỏi màn hình máy tính, điện thoại.

Còn những ông bố, bà mẹ lựa chọn đồng hành cùng con trong việc học thay vì những khóa học online, tôi thấy thật đáng quý, đáng trân trọng. Tuy nhiên, phụ huynh cũng không nên "ép" trẻ ngồi vào bàn học quá nhiều để tránh việc trẻ bị quá tải cũng như dẫn đến hiệu quả của việc học bị giảm sút vì khối lượng thông tin quá nhiều. Đặc biệt, bố mẹ nên lưu ý việc cân bằng giữa những môn học cần thiết và môn học mà trẻ yêu thích" - nhà giáo Trần Thu Thủy nhắn nhủ.

Đồng quan điểm, giáo viên Nguyễn Thu Phương (Quảng Ninh) cho hay, trước tình hình dịch bệnh phức tạp khiến kỳ nghỉ hè bắt đầu sớm và kết thúc khi nào vẫn đang là câu hỏi chưa có lời giải đáp thì việc cha mẹ "rục rịch" cho trẻ ôn tập hay tham gia các khóa học hè, giúp các con khơi dậy tinh thần tự học là việc làm vô cùng ý nghĩa và cần thiết.

Song, nhà giáo Thu Phương cho hay, bên cạnh bồi dưỡng, "vá" lỗ hổng kiến thức, phụ huynh cũng nên tập trung vào phát triển kỹ năng mềm cho trẻ.

"Nếu con thích nhảy múa, vẽ vời, hát ca… bố mẹ hãy cho theo học. Với những phụ huynh có thu nhập khá, bố mẹ có thể tạo điều kiện cho con tham gia các khóa học online với nội dung có liên quan. Nếu không, cha mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu các bài học được phát miễn phí trên YouTube, và hướng dẫn con làm theo.

Ở nhà nhiều, trẻ thường có xu hướng "cuồng chân", sức khỏe vì thế mà cũng bị giảm sút đáng kể. Để khắc phục điều này, cha mẹ có thể hướng dẫn hoặc cùng con tham gia các lớp tập thể dục trực tuyến, tìm và tập theo các bài tập có hướng dẫn trên mạng.

Không chỉ bồi bổ kỹ năng cho trẻ, biện pháp này còn giúp kết nối, gắn bó tình cảm gia đình".

Loay hoay cho trẻ học online mùa hè giãn cách - 2
Song song với việc học tập, cha mẹ có thể tranh thủ những ngày hè giãn cách để rèn cho con tính tự lập.

Cũng theo cô Thu Phương, ngoài học tập, phụ huynh cũng nên hướng dẫn các con hoàn thiện kỹ năng tự phục vụ, biết giúp bố mẹ làm những việc nhà đơn giản như nhặt rau, trẻ lớn hơn thì rửa bát, phơi quần áo…

"Hè năm 2021 là một mùa hè đặc biệt và khó khăn. Tuy nhiên, nhìn nhận hơi hướng tích cực, đây cũng là dịp để cha mẹ gần hơn với con cái. Tận dụng thời gian này, song song với việc học tập, ôn lại kiến thức, bố mẹ hãy trang bị cho con kiến thức cuộc sống căn bản. Đây chính là những bài học bổ ích theo con trong suốt khoảng thời gian sau này" - nhà giáo Thu Phương nhắn nhủ.