Làm thế nào để chinh phục học bổng MBA của ĐH Harvard danh tiếng?

(Dân trí) - Khi theo đuổi bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) là bạn muốn học kinh doanh, mà trọng tâm của làm kinh doanh là tạo ra giá trị. Muốn tạo nhiều giá trị cho cộng đồng, bạn phải trở thành người lãnh đạo… Sẽ thế nào nếu “binh đoàn” theo sau bạn không biết bạn muốn gì, sẽ đi về đâu?

Nguyên liệu tốt chưa đủ, hãy tìm “điểm ngọt ngào”

Bởi thế, theo diễn giả Bùi Quang Minh (Sinh năm 1983, thạc sĩ chương trình Quản trị Kinh doanh trường ĐH Harvard, Mỹ), việc bạn “hiểu bản thân mình” sẽ làm nên linh hồn của bộ hồ sơ MBA. Nó không chỉ đơn thuần giúp giải quyết tốt hồ sơ MBA các trường Mỹ tìm kiếm mà còn là cả cuộc đời bạn đằng sau đó.

Góp mặt tại Hội thảo “You Can Do It” do tổ chức phi lợi nhuận USGuide tổ chức tại Hà Nội, anh Bùi Quang Minh, đã “bật mí” chi tiết cách xây dựng bộ hồ sơ xin học bổng ấn tượng bằng chính trải nghiệm chinh phục thành công chương trình MBA của trường Harvard Business School (Trường Kinh doanh Harvard).

Anh Minh đã tốt nghiệp hạng ưu Đại học Sydney (Úc), được cấp học bổng Fulbright và đã hoàn tất bằng MBA Đại học Harvard (Mỹ) vào năm ngoái, sau đó về nước khởi nghiệp.

Theo học chương trình MBA (Master of Business Administration - Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) danh tiếng trường Harvard nói riêng và tại Mỹ nói chung là giấc mơ của rất nhiều người.

Khác với các bằng thạc sĩ khác, MBA đa số đều yêu cầu bạn có kinh nghiệm làm việc một vài năm. Không nói đến các trường Ivy League với tỷ lệ được nhận vào trường chỉ khoảng 10-20%, các trường tốt trong top 100 đều rất cạnh tranh với ứng viên đến từ khắp thế giới và bộ hồ sơ chính là thước đo duy nhất của trường đối với bạn.


Diễn giả Bùi Quang Minh chỉ rõ cách tìm ra “điểm ngọt ngào” để xây dựng bộ hồ sơ MBA “hạ gục” ĐH Harvard danh tiếng.

Diễn giả Bùi Quang Minh chỉ rõ cách tìm ra “điểm ngọt ngào” để xây dựng bộ hồ sơ MBA “hạ gục” ĐH Harvard danh tiếng.

Theo anh Minh, “linh hồn của bộ hồ sơ nằm ở chỗ mình hiểu bản thân mình”. Có nghĩa, một bộ hồ sơ MBA mạnh không đơn thuần chỉ là những thành phần mạnh, dù tất nhiên, muốn hồ sơ mạnh chúng ta phải có nguyên liệu tốt. Nhưng cũng như nấu ăn, nguyên liệu tốt chưa đảm bảo được món ăn sẽ ngon, quan trọng là cách nấu.

Cũng như vậy, phần học thuật với điểm GMAT, GPA, công việc, thành tựu bạn làm sau khi tốt nghiệp, những điểm thú vị của con người bạn… mới chỉ là những nguyên liệu tốt. Quan trọng hơn, bạn phải biết cách phối kết hợp chúng với nhau để nói lên một câu chuyện mà khi đọc câu chuyện đó, hội đồng tuyển sinh Mỹ hiểu được bạn là ai, đến từ đâu, muốn làm gì…

Giải quyết câu hỏi “Bạn là ai?”, “Muốn làm gì” không chỉ để trả lời mục đích công việc bạn theo đuổi mà là nhận diện ước mơ của cuộc đời bạn, bạn muốn dành nó để làm điều gì quan trọng. “Ngoài việc điểm phẩy cao, học xuất sắc thế nào, ứng viên bắt buộc phải chuyển tải được mục đích sống cốt lõi của bản thân”, diễn giả Bùi Quang Minh nhấn mạnh.

Nếu chưa tìm được thì phải tự vấn: Tại sao bạn muốn đi học MBA? Sau MBA bạn sẽ muốn làm gì? Và muốn trả lời câu hỏi đó, chúng ta phải hỏi đam mê, sở thích, công việc bạn yêu nhất là gì. Công việc đó giúp bạn tận hưởng cuộc sống từng ngày chứ không phải nói đến cụm từ “tôi phải đi làm” một cách khổ sở.

Thạc sĩ Bùi Quang Minh ví cốt lõi của các câu hỏi trên giúp chúng ta là “điểm ngọt ngào”. Đó là điểm giao thoa thỏa mãn 3 yếu tố: Enjoy it (thích thú, tận hưởng công việc đó), Master it (có kỹ năng để làm tốt) và With impact (có ảnh hưởng, có ích với cộng đồng). Những người thành công thường là người tìm được 3 yếu tố này và viết nên câu chuyện giấc mơ của cuộc đời mình.

“Chỉ khi trả lời được các câu hỏi này thì hồ sơ của bạn mới thực sự mạnh và mang tính kết nối chứ không chỉ là những gạch đầu dòng thành tích rời rạc, không mấy liên quan đến nhau và dễ bị vứt vào xọt rác. Tính mục đích của bộ hồ sơ MBA quyết định thành – bại của ứng viên. Người muốn theo đuổi MBA phải là người có giấc mơ lớn”, diễn giả 8X này khẳng định.

Tại sao mục đích quan trọng đến vậy?

Giải thích tầm quan trọng của việc thể hiện tính mục đích rõ ràng, anh Minh cho hay: Khi theo đuổi MBA là bạn muốn học kinh doanh, mà trọng tâm của làm kinh doanh là tạo ra giá trị. Muốn tạo nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng, bạn phải trở thành người lãnh đạo vì sức một người có hạn. Bạn phải tổ chức các nhóm dưới mình, chung sức chạy kế hoạch đã định hướng, tức là bạn phải lãnh đạo tổ chức lớn (càng lớn càng tốt) và ngày càng tạo ra nhiều giá trị. Làm sao bạn có thể đi xa, có thể tạo ra nhiều ra trị nếu “binh đoàn” theo sau bạn không biết bạn muốn gì, sẽ đi về đâu… Mục đích của mình không chỉ đơn thuần giải quyết hồ sơ MBA tốt mà còn cả cuộc đời của bạn đằng sau đó nữa.


Cốt lõi làm nên một bộ hồ sơ thực sự “con người” là bạn hiểu rõ chính bản thân mình.

Cốt lõi làm nên một bộ hồ sơ thực sự “con người” là bạn hiểu rõ chính bản thân mình.

4 lưu ý để xây dựng bộ hồ sơ MBA có điểm nhấn

- Ý thức được bản thân: Mục tiêu cuộc sống của mình là gì? Từng hoạt động bạn tham gia, công việc quá khứ, ước mơ tương lai… sẽ thể hiện bạn hiểu về chính mình và muốn đi đâu.

- Bộ hồ sơ phải trọn vẹn: Hội đồng sẽ đánh giá toàn bộ chứ không chỉ mình điểm số. Các yếu tố đó vừa là kỹ năng học, vừa là đam mê của bạn, ước mơ của bạn có tốt đẹp và có thực hiện được hay không.

- Quyết tâm chinh phục ước mơ: Bạn nên thể hiện quyết tâm đó qua các câu chuyện trong bài luận…

- Dùng MBA làm tương lai: Đánh giá một con người là “nhìn vào tiểu sử của họ”. Hội đồng tuyển sinh cũng như chúng ta chỉ có thể sử dụng những thứ trong quá khứ của một con người để nhìn nhận họ. Bộ hồ sơ của bạn cũng phải thể hiện được những gì đã làm trong quá khứ, hứa hẹn bạn sẽ thành công trong tương lai. Và, bạn có thể dùng MBA để làm nên tương lai…

Thứ đáng giá nhất là thứ liên quan đến “bức tranh lớn”

Theo anh Minh, ở phần điểm số, giám khảo sẽ khá lưu tâm đến điểm GMAT của bạn. Do đó, nếu ở trường ĐH, những môn liên quan đến tính toán của bạn thấp điểm thì nên cố gắng dùng điểm GMAT bù lại. Điều đó giúp giám khảo bớt lo rằng, bạn thiếu kỹ năng hoàn thành chương trình MBA (vốn học nhiều về con số).

Đặc biệt, bạn cũng cần “giải thích” với hội đồng tuyển sinh trong trường hợp chuyên ngành học ở ĐH của bạn và công việc khi ra trường/ ước mơ của bạn ở tương lai rất không liên quan đến nhau. Chẳng hạn, bạn học xã hội học nhưng hiện tại lại làm về công nghệ năng lượng thì nên cố gắng giải thích. Ví dụ, bạn từng theo đuổi ngành này vì bố mẹ định hướng nhưng sau đó nhận ra, bản thân thích học công nghệ vì nó giải đáp nhiều bài toán lớn của cuộc sống, có tác động đến cộng đồng. Việc giải thích giúp hội đồng tuyển sinh định hình được vì sao bạn “học một đằng, làm một nẻo” và muốn “đi đâu, về đâu” chứ không phải “nhảy lung tung”…

Ở phần Career (kinh nghiệm làm việc), ứng viên nên tập trung vào những lá thư giới thiệu, kể câu chuyện về hướng đi của bạn, những gì đã qua, sai lầm tuổi trẻ, khát khao theo đuổi đam mê.

Bạn cũng cần trả lời, tại sao bạn lại học MBA, tại sao là thời điểm này? Giám khảo muốn thấy bạn dùng MBA như một cú hích, giúp thay đổi tốc độ sự nghiệp của bạn (đẩy bạn lên đỉnh cao và tạo nhiều giá trị hơn nữa). Do vậy, thời điểm rất quan trọng, bạn nên sử dụng MBA vào 1 lần trong đời để bù đắp thiếu hút và tăng tốc sự nghiệp.

Đáng chú ý, những yếu tố giúp bạn trở thành con người thực sự trong bộ hồ sơ sẽ không chỉ nằm ở các con số. Anh Bùi Quang Minh chia sẻ: “Con người là thực thể có cảm xúc, ước mơ, động lực, sai lầm chứ không đơn thuần là GMAT, GPA, thành tích… Không chỉ là những con số mà là độ hiểu bản thân của bạn”.

Những hoạt động ngoại khóa ngoài công việc, làm từ thiện, môi trường… cũng nên liên quan đến mục đích lớn nhất bạn đang theo đuổi. Những thứ đáng giá nhất là thứ liên quan đến bức tranh lớn (big picture) về con người bạn”. Ngoài ra, con người trong bộ hồ sơ bạn xây dựng và con người trong lúc trả lời phỏng vấn trực tiếp cũng phải “tương thích”, trùng khớp với nhau mới tạo sức thuyết phục.

USGuide là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập và điều hành bởi các sinh viên Việt Nam đã, đang và sẽ học tập tại Hoa Kỳ. Hoạt động đều đặn và tích cực từ năm 1997 tới nay, mỗi năm USGuide tổ chức nhiều hội thảo nhằm định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ bạn trẻ Việt tìm kiếm cơ hội giáo dục sau đại học.

Hội thảo “You Can Do It” là sự kiện thường niên của USGuide được bắt đầu từ năm 2006. Với chủ đề “Fight for your dreams”, hội thảo năm nay muốn khơi gợi, truyền động lực đến những bán trẻ dám ước mơ, chinh phục con đường du học Mỹ, đồng thời truyền cảm hứng đến tinh thần chiến binh, lòng quyết tâm và sự phấn đấu không mệt mỏi để đạt thành công mà mình mong muốn.

Lệ Thu (ghi)