Khóa học miễn phí giúp hình thành năng lực tự định hướng dành cho "Gen Z"

Trường Thịnh

(Dân trí) - Hanoi Adelaide School tổ chức khóa học "Learning what matter" với mong muốn giúp học sinh 2K6 nhận biết, xác định được những kĩ năng cần có trong chặng đường kế tiếp, từ đó chủ động và có trách nhiệm với những lựa chọn của bản thân trong tương lai.

Theo nghiên cứu của các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới, khoa học công nghệ ngày càng phát triển, khiến cho gần 80% ngành nghề khác nhau sẽ biến mất trong vòng 10 năm tới. Thay vào đó là rất nhiều loại hình công việc mới được tạo ra và sử dụng trí tuệ nhân tạo. Thế giới sẽ biến đổi theo cách mà không ai có thể lường trước được.

Thomas Friedman - tác giả cuốn sách "Thế giới phẳng" đã chia sẻ: "Kỷ nguyên sáng tạo đòi hỏi nhiều hơn là những thước đo cũ kỹ kia. Nó quan tâm đến những kỹ năng mềm của bạn như năng lực lãnh đạo, tính khiêm nhường, khả năng hợp tác, khả năng thích nghi, niềm yêu thích học tập, cải thiện bản thân".

Nhiều nghiên cứu từ đại học Harvard cũng chỉ ra 6 kĩ năng mà thế giới việc làm đang và sẽ cần như: Giao tiếp hiệu quả; Làm việc nhóm, thương lượng, quản lý khách hàng đối tác; Tư duy đa chiều, bao gồm sáng tạo, phản biện, tự học; Tác phong chuyên nghiệp bao gồm hình ảnh, phong cách, phép xã giao cũng là kỹ năng học sinh, sinh viên rất thiếu; Tính cách (đạo đức, sự độc lập, độ tin cậy); Năng lực lãnh đạo thể hiện trong kĩ năng cố vấn, giám sát, quản lý dự án.

Trên thực tế, đây cũng là những kĩ năng mà học sinh, sinh viên Việt Nam còn thiếu trong quá trình hội nhập, thích nghi với một thế giới luôn biến động. Do đó, trang bị kĩ năng cho học sinh sẽ cần được bắt đầu từ rất sớm và ở mỗi cấp học sẽ có những mục tiêu, định hướng khác nhau.

Khác với bậc học khác, việc học- tập tại bậc THPT không chỉ trang bị kiến thức mà còn hỗ trợ học sinh trong quá trình tìm ra mong muốn thực sự trở thành ai trong tương lai, xây dựng khả năng tự định hướng cho bản thân giữa bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chuyển mình, chịu tác động từ số hóa, tự động hóa, toàn cầu hóa trong mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực… Bên cạnh việc xây dựng kỹ năng đọc, viết, tính toán còn cần hình thành và phát triển các kỹ năng thuộc các lĩnh vực náng tạo, nghệ thuật, hợp tác, giao tiếp, tư duy tính toán, và tự định hướng. Đặc biệt, những học sinh có dự định du học ngay sau khi kết thúc bậc THPT tại các quốc gia hàng đầu thế giới thì những kiến thức, năng lực và kỹ năng kể trên chắc chắn là hành trang không thể thiếu trong quá trình hội nhập.

Song song với đó, bậc THPT cũng là giai đoạn đánh dấu sự thay đổi rõ nét về tâm sinh lý để trưởng thành của các em học sinh. Những vấn đề các em có thể sẽ phải đối mặt: mâu thuẫn trong mối quan hệ với cha mẹ và bạn bè; mất phương hướng trong việc tìm kiếm ước mơ và xác định bản thân cần gì, muốn gì; làm thế nào để đi để đến đích khi xác định được mục tiêu của bản thân,... Tuy nhiên, nếu các em được giúp đỡ để có thể tự nhận biết; được hỗ trợ và đồng hành thì những vấn đề đó sẽ là cơ hội cho quá trình hoàn thiện bản thân.

Khóa học miễn phí giúp hình thành năng lực tự định hướng dành cho Gen Z - 1

Tiếp tục đồng hành cùng cha mẹ và học sinh, khóa học "Learning what matter" do Hanoi Adelaide School tổ chức thông qua mô hình học tập qua dự án, sẽ giúp các em làm quen với kĩ năng tổ chức, kinh nghiệm quản lý, giải quyết mâu thuẫn để có thể ứng dụng vào cuộc sống thực tiễn. Đặc biệt, học sinh được trải nghiệm "hợp đồng cộng tác học-tập" đây là một hoạt động học-tập nổi bật tại Hanoi Adelaide School, khi chính các em học sinh Tự chủ trong việc thương thuyết, phân công nhiệm vụ, kí hợp đồng với các bạn trong nhóm, thể hiện sự Tự lập, tinh thần Trách nhiệm của bản thân để hoàn thành công việc thay vì làm việc theo sự phân công của giáo viên.

Ban tổ chức hy vọng, khóa học ngắn này sẽ giúp các chuẩn bị hành trang thiết yếu ở bậc học THPT và cao hơn nữa.

THÔNG TIN VỀ KHÓA HỌC "Learning what matter"

- Đối tượng tham gia: Học sinh sinh Khối 9, sinh năm 2006 tại Hà Nội

- Hình thức học: Trực tuyến

- Thời gian học: 06 buổi, từ ngày 23-30/6/2021 (Trừ thứ Bảy, Chủ nhật)

- Hình thức: Trực tuyến. Chỉ giới hạn trong 100 học sinh. BTC được quyền từ chối trong trường hợp số lượng đăng kí vượt quá quy định.

- Mức phí cam kết chuyên cần (nộp trước thời gian học): 500.000 VNĐ (Phí sẽ được hoàn lại 100% khi học sinh tham gia đầy đủ 06 buổi học.)

- Link đăng kí: https://forms.gle/bKC99ryEoMJ7ccws9. Hạn đăng kí: 12h00, ngày 22/6/2021)

- Nội dung:

Phương pháp học tập bậc THPT.

Kĩ năng chuyển đổi và thói quen thành công: Thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch thực hiện; Giải quyết xung đột và cải thiện các mối quan hệ; Tự đọc và Tự học;...

Rèn luyện tư duy tăng trưởng - nền tảng để phát triển và đi xa hơn nữa.

- Đội ngũ giáo viên

Tiến sĩ Toán học Nguyễn Phụ Hoàng Lân - Giám đốc học thuật Hanoi Adelaide School, giảng viên ĐH KHTN- ĐHQG Hà Nội

Tiến sĩ Vật lí Nguyễn Thành Nam, Giảng viên Học viện Kĩ thuật Quân sự.

Thầy Vũ Khắc Ngọc - Chuyên gia giáo dục, giáo viên dạy Online số 1 Việt Nam

ThS Phạm Thu Trang: Phó hiệu trường THPT Hanoi Adelaide School

Thầy Stuart Britton - Phụ trách môn Tiếng Anh như một ngôn ngữ bổ sung (EAL) - Chương trình THPT Tích hợp Úc-Việt.

Trợ giảng: Bạn Nguyễn Đỗ Quỳnh Anh - thủ khoa chương trình THPT Tích hợp Úc-Việt, nằm trong tốp 9% học sinh có kết quả tốt nghiệp THPT Úc cao nhất của kì thi này trên toàn thế giới.

Thông tin liên hệ Ban tổ chức:

- Trường Phổ thông Liên cấp H.A.S (Hanoi Adelaide School)

- Điện thoại: 0964.898.495 hoặc 0981.690.002

- Fanpage: Trường Phổ thông Liên cấp H.A.S

- Website: Has.edu.vn

- Email: admissions@has.edu.vn