Quảng Nam:

Hơn 4.300 học sinh Nam Trà My được thầy giáo lì xì ngày đầu đến trường

Công Bính

(Dân trí) - Hơn 4.300 học sinh vùng cao huyện Nam Trà My (Quảng Nam) được nhận tiền lì xì đầu năm mới do thầy giáo Nguyễn Trần Vỹ (giáo viên ở huyện Nam Trà My) vận động từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm.

Sau 2 tuần nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học để phòng, ngừa dịch bệnh; sáng nay 22/2, trong buổi đầu tiên đi học lại, 4.300 học sinh của 11 trường tiểu học trên toàn địa bàn huyện Nam Trà My đã được nhận 5.000 đồng tiền lì xì trong niềm vui cũng như sự "lạ lẫm" của học sinh vùng núi cao này.

Hơn 4.300 học sinh Nam Trà My được thầy giáo lì xì ngày đầu đến trường - 1

Thầy Nguyễn Trần Vỹ - tác giả nghĩ ra việc lì xì Tết đến các em học sinh miền núi Nam Trà My

Chia sẻ với phóng viên, thầy giáo Nguyễn Trần Vỹ (giáo viên trường tiểu học Kim Đồng, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My), chia sẻ: "Ban đầu, tôi chỉ lên kế hoạch lì xì cho 500 học sinh ở trường tiểu học Kim Đồng với kinh phí khoảng 3 triệu đồng. Sau đó lên mạng xã hội kêu gọi, nhiều bạn bè, mạnh thường quân ủng hộ. Đến nay, với số tiền ủng hộ, tôi có thể lì xì cho khoảng 4.300 học sinh tiểu học của toàn huyện".

Số tiền mà thầy Vỹ vận động được gần 25 triệu đồng. Với số tiền này, thầy Vỹ đã chia sẻ đến các trường để lì xì cho 4.300 em học sinh tiểu học toàn huyện, mỗi em được nhận 5.000 đồng tiền lì xì. "Đây chỉ là số tiền nhỏ, chủ yếu là mang lại niềm vui đầu năm học cho các em thôi. Dù số tiền ít nhưng các em vui lắm", thầy Vỹ chia sẻ.

Hơn 4.300 học sinh Nam Trà My được thầy giáo lì xì ngày đầu đến trường - 2

4.300 em học sinh tiểu học ở huyện miền núi Nam Trà My được phát lì xì mừng tuổi đầu năm

Thầy Vỹ cũng cho hay, nhiều học sinh ở huyện miền núi Nam Trà My không ăn Tết theo phong tục, nên không biết lì xì là gì. Tôi muốn cho các em biết được tục mừng tuổi để các em biết được không khí Tết.

"Thật vui khi được đóng góp một phần nhỏ tấm lòng của mình để mang đến niềm vui cho các con ở miền núi xa xôi. Có bạn nhận mà chưa hiểu chuyện gì nên thầy cô nói thêm về phong tục lì xì cho mấy nhỏ. Thương lắm, tiền ít nhưng mang đến niềm vui lớn đến các cháu", thầy Vỹ tâm sự.

Hơn 4.300 học sinh Nam Trà My được thầy giáo lì xì ngày đầu đến trường - 3

Niềm vui của cô và trò khi được nhận lì xì đầu năm

Cô Nguyễn Thị Thu Ba - giáo viên trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My) khi phát những chiếc phong bì đỏ xinh đến các em học sinh của trường mình còn kèm theo giải thích: "Đây là tiền lì xì đầu năm mới, các em thêm 1 tuổi mới, cố gắng chăm học và học thật giỏi để khỏi phụ lòng thầy cô và ba mẹ".

Cô hỏi các em về nhà ăn Tết có gì vui không? Các em nói cũng vui. Cô hỏi về nhà ăn Tết thì ăn được những món gì kể cho cô nghe. Các em nói được ăn thịt gà, thịt heo, bánh chưng, nếp, bánh tiêu... nhưng không ai lì xì như cô. Các em nói ở nhà 2 tuần, em nào cũng rất nhớ cô và nhớ lớp.

"Thương tụi nhỏ lắm. Em hỏi mấy nhỏ mấy năm trước các em có được lì xì như vậy không? Hắn nói không cô ơi, không biết lì xì là chi luôn", cô Thu Ba chia sẻ.