Học sinh “rốn lũ” Hòa Bình đã đi học trở lại

(Dân trí) - Chiều ngày 13/10, bà Ngô Thị Oanh - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, hôm nay hầu hết học sinh trên địa bàn đã đi học trở lại sau nhiều ngày nghỉ học vì mưa lũ; Giám đốc Sở cũng đã đến thăm gia đình những học sinh tử vong, bị thương vì mưa lũ.

Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết thêm, ngày hôm nay thời tiết nhiều nơi ở Hòa Bình đã nắng lên, sau khi ổn định cơ sở trường lớp học, các trường đã chủ động thông báo cho học sinh đến lớp đi học. Theo báo cáo nhanh từ các huyện thì hầu hết trường học các cấp đã cho học sinh học bình thường lại từ sáng ngày 13/10.

Trường học ở huyện Đà Bắc bị nước lũ hủy hoại dẫn đến hư hỏng nặng.
Trường học ở huyện Đà Bắc bị nước lũ hủy hoại dẫn đến hư hỏng nặng.

Như vậy, sau nhiều ngày phải nghỉ học vì mưa lũ, hơn 200.000 học sinh “rốn lũ” Hòa Bình đã đến lớp đi học bình thường. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số học sinh vẫn chưa thể đến lớp, nhiều nhất ở các huyện Mai Châu và Đà Bắc, đây là hai huyện chịu thiệt hại nặng trong trận lũ vừa qua.

“Hầu hết các em này gia đình đều ở vùng bị nước lũ cô lập, bị sập cầu, đường ngập nước hoặc bị lầy lội không thể đi lại được”, bà Oanh nói.

Được biết, trong ngày 12/10, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình đã đến xã Phú Cường thăm hỏi người dân nơi đây, đặc biệt là thân nhân những gia đình, người dân có người thân bị đất đá vùi lấp tử vong rạng sáng cùng ngày. Trước những mất mát đau thương người dân xã Phú Cường (xã được tỉnh Hòa Bình giao Sở GD&ĐT giúp đỡ), ngành giáo dục Hòa Bình đã ủng hộ cho bà con nơi đây 20 triệu đồng để vượt qua những khó khăn.

Sau trận lũ nhiều trường học ở Hòa Bình đã sớm ổn định trường lớp học, cho học sinh đi học bình thường trở lại.
Sau trận lũ nhiều trường học ở Hòa Bình đã sớm ổn định trường lớp học, cho học sinh đi học bình thường trở lại.

Cũng tại xã Phú Cường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình đã viếng thăm thân nhân của gia đình em Bùi Thị Son (9 tuổi, xóm Khanh), học sinh lớp 4 trường Tiểu học Phú Cường. Cả gia đình em Son bị đất đá vùi lấp trong đêm, hiện vẫn chưa tìm thấy thi thể học sinh này.

Chiều 12/10, ông Bùi Trọng Đắc đã đến huyện Mai Châu thăm hỏi hai học sinh là em Đinh Công Di và Hà Văn Thành (cùng trú xóm Sạn, xã Phúc Sạn) đang là học sinh lớp 9 trường Tiểu học và THCS Phúc Sạn, cả 2 em đang điều trị ở bệnh viện.

Trước đó, em Di, Thành cùng em Hà Công Triều (lớp 8, cùng trường) khi đang ngủ tại nhà em Thành đã bị đất đá sạt lở đè lên người. Em Triều tử vong tại chỗ còn Di và Thành người bị dập cánh tay, em bị thương khớp bả vai. Sở GD&ĐT Hòa Bình cũng đã gửi quà viếng học sinh xấu số Hà Công Triều.

Đường đến trường nhiều nơi ở Hòa Bình vẫn còn rất khó khăn do mưa lũ tàn phá.
Đường đến trường nhiều nơi ở Hòa Bình vẫn còn rất khó khăn do mưa lũ tàn phá.

“Sáng nay, xóm Khanh, xã Phú Cường đã tổ chức lễ tang cho các nạn nhân trong vụ sạt lở vùi lấp 18 người. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình cũng đã đến viếng, chia buồn với gia đình các nạn nhân”, bà Oanh thông tin.

Những ngày qua tại Hòa Bình xảy ra mưa lớn, gây lũ lụt khắp nơi. Tỉnh này được xem là vùng “rốn lũ” của cả nước. Hàng chục người tại Hòa Bình đã chết và mất tích trong cơn lũ lịch sử, trong đó có 2 học sinh bị tử vong, 2 học sinh bị thương, nhiều trường học bị hư hỏng. Hiện ngành giáo dục Hòa Bình vẫn đang nỗ lực để khắc phục hậu quả do mưa lũ những ngày qua gây ra, ổn định công tác dạy và học trên địa bàn.

Quang Tân