Giúp trẻ tự tin qua việc học tiếng Anh

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, những học sinh giỏi tiếng Anh có khuynh hướng giao tiếp tốt và tự tin, chủ động trong việc học hơn là những học sinh yếu môn Anh ngữ. Đây có thể xem là một trong những biện pháp giúp trẻ định hình phong cách của mình?

Nhìn từ góc độ tâm lý học, PGS.TS Thu Mai (Phó Trưởng khoa Tâm lý - Giáo dục, Đại Học Sư phạm TP.HCM) lý giải: “Không có gì ngạc nhiên khi bé học giỏi tiếng Anh, cụ thể là nói tiếng Anh một cách lưu loát, thì sẽ luôn tự tin khi giao tiếp và thể hiện bản thân. Vì vốn dĩ, tự tin giao tiếp và thể hiện bản thân là kết quả tất yếu của việc giỏi giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu bé có thể trò chuyện, trao đổi, thậm chí tranh luận bằng tiếng Anh với người khác, nhất là người nước ngoài, thì việc bé làm quen, bắt chuyện hay giao tiếp với một bạn mới hay bất cứ người Việt nào cũng rất dễ dàng. Chưa kể, khi học một ngôn ngữ, thì ít hay nhiều, các em sẽ “thấm” văn hóa của cộng đồng sử dụng ngôn ngữ đó, quốc gia đó. Văn hóa phương Tây luôn đề cao tính độc lập của cá nhân, khuyến khích người ta tự tin, thể hiện mình”.

Vậy rõ ràng, việc học tiếng Anh có khả năng giúp trẻ định hình phong cách của mình. Vấn đề quan trọng là phải cho bé học như thế nào để đạt hiệu quả mà không quá áp lực. Và một câu hỏi vẫn được nhiều phụ huynh băn khoăn là chọn chỗ nào cho con học Anh ngữ.
 

Học tiếng Anh ở đâu? Tại nhà hay đến trung tâm?

 
Cũng theo PGS. TS. Thu Mai thì từ 3 đến 8 tuổi là giai đoạn “phát cảm về ngôn ngữ” của trẻ nên nếu được tạo điều kiện học ngôn ngữ thứ hai bên cạnh tiếng mẹ đẻ, trẻ sẽ phát triển tốt khả năng tư duy logic, ngôn ngữ khi trưởng thành. “Nên theo tôi, trẻ khoảng 4,5 tuổi là thời điểm lý tưởng để học Anh ngữ” - cô Thu Mai nhận định.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia về giảng dạy tiếng Anh cho học viên trẻ em hết sức lưu ý các bậc phụ huynh rằng các em cần phải học và tiếp xúc với môi trường tiếng Anh chuẩn mực, bản ngữ để tránh những tình trạng như phát âm sai, sử dụng cấu trúc câu không đúng… Cô Lauren Beckerle - Giáo viên trưởng phụ trách chương trình Anh ngữ Thiếu nhi, Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS), phân tích: “Khi học tiếng Anh tại trường hay các trung tâm Anh ngữ, bé sẽ được thực hành kỹ năng giao tiếp thường xuyên với  thầy cô là người bản ngữ và bạn bè nên sẽ dạn dĩ, tự tin hơn so với bé học tiếng Anh tại nhà.”

 

Mỗi bé được học
Mỗi bé được học Imagine Learning English trên iPad với sự giám sát và hướng dẫn của giáo viên VUS.

 

Ngoài ra, một trung tâm Anh ngữ uy tín sẽ tạo điều kiện tối đa cho con bạn tiếp xúc với môi trường tiếng Anh hoàn thiện nhất. Chẳng hạn, tại VUS, trẻ được tạo điều kiện tối đa để tiếp xúc với môi trường tiếng, thông qua phòng học được thiết kế chuyên biệt riêng cho trẻ, trang thiết bị hỗ trợ dạy và học, các phần mềm giảng dạy chuyên dụng... Ngoài ra, VUS còn cung cấp cho bé sân chơi có sự cạnh tranh mang tính thi đua với quy mô lớn hay cơ hội cọ xát thực tiễn như cuộc thi thường niên VUS Spelling Bee. Hè năm 2014 vừa qua, cuộc thi đã thu hút gần 17.000 thí sinh tham dự với diễn tiến vô cùng gây cấn.
 

VUS - Học Anh ngữ và định hình phong cách tự tin

 
Trao đổi với chúng tôi, ông Stephen Thomas, Cố vấn Học vụ tại VUS, chia sẻ “Chương trình Smartkids (cho học viên từ 4,5–6 tuổi) và Superkids (6-11 tuổi) được thiết kế phù hợp với tâm lý lứa tuổi và lồng ghép nhiều hình thức hoạt động phong phú để phát huy tối đa kết quả học tập. Chẳng hạn, các bé được học hát, kể chuyện, đóng kịch bằng tiếng Anh, xem phim hoạt hình, video clip minh họa theo nội dung bài học, chơi các trò chơi vận động, chia nhóm thi viết bảng, thi đố vui, v.v… từ đó khơi gợi trí tò mò, kích thích sự khám phá, tinh thần thi đua học tập và đặc biệt là tạo sự yêu thích học Anh ngữ cho trẻ.”
 
Cô Lauren Beckerle, giáo viên Trưởng của VUS, cho biết chương trình Anh ngữ thiếu nhi của VUS không chỉ dạy bé ngôn ngữ và tạo nền tảng Anh ngữ vững vàng mà còn là văn hóa ứng xử, tạo thói quen và định hình phong cách tự tin cho trẻ. “Giáo viên VUS không chỉ dạy các em học mẫu câu tiếng Anh mà giúp các em quen dần với các thói quen tốt, các phản xạ ngôn ngữ như chào hỏi, cám ơn, xin lỗi, cách ứng xử lịch sự, lễ phép... trong suốt quá trình học. Điều này khiến kỹ năng giao tiếp của bé thêm tự tin, dạn dĩ, giúp định hình tính cách cho bé” - cô Beckerle cho biết.

 

Mỗi bé được học
Thực hành kỹ năng giao tiếp thường xuyên với thầy cô bản ngữ và bạn bè giúp bé trở nên dạn dĩ và tự tin hơn.

 

Imagine Learning English – Giá trị cộng thêm ưu việt cho Smartkids và Supperkids
 
Từ mùa hè 2014, trong chương trình Anh ngữ thiếu nhi Smartkids và Superkids, VUS giảng dạy Imagine Learning English như giá trị cộng thêm ưu việt để gia tăng tối đa hiệu quả học tập cho từng học viên. Imagine Learning English là phần mềm chuyên dụng hàng đầu giảng dạy tiếng Anh đã được triển khai trên diện rộng tại 48 bang của Hoa Kỳ cho trẻ em không sử dụng Anh ngữ như tiếng mẹ đẻ và gặt hái nhiều thành công.
 

Imagine Learning English có cách tiếp cận và cung cấp kiến thức cho trẻ rất thú vị thông qua nhiều hoạt động vui học với nguồn dữ liệu dồi dào và phong phú (6.500 video và bài hát, hơn 2.500 hoạt động vui học, 347 hoạt động nhận biết âm tiết, 235 đầu sách mới...) giúp mang lại cho trẻ trải nghiệm học tiếng Anh sống động và nhiều niềm vui cũng như tạo được động lực khuyến khích trẻ phấn đấu và say mê học tập với kết quả cao.

 

- Ưu việt của phần mềm chuyên dụng Imagine Learning English là xây dựng lộ trình học tập riêng, là công cụ luyện phát âm hiệu quả. Mỗi bé được học trên iPad với sự giám sát và hướng dẫn của giáo viên VUS.

 

- Được lập trình thông minh, Imagine Learning English sẽ tự điều chỉnh câu hỏi, bài tập và hoạt động vui học theo trình độ và sự tiến bộ của từng bé trong suốt quá trình học.

 

- Imagine Learning English cũng cung cấp những báo cáo kết quả học tập chi tiết trong suốt quá trình học, giúp giáo viên theo sát từng học viên ôn luyện, trau dồi những kỹ năng còn yếu để đạt tiến bộ vượt trội.