Du học sinh "thèm" vị Tết, nhắn gửi yêu thương về quê nhà

Lệ Thu

(Dân trí) - Đón Tết trên đất khách, những du học sinh Việt tại nhiều quốc gia càng thèm khát biết bao hương vị cổ truyền, họ ước gì có thể chạm tay vào Tết quê nhà.

Đã 4 năm đón Tết xa quê, năm nay lại thêm một năm nữa nữ du học sinh Việt Huyền Trang, sinh viên Đại học quốc tế Kansai, Nhật Bản không thể về quê hương chào đón năm mới cùng gia đình.

Huyền Trang cho biết, ngày Tết năm nay ở nước mình thì vẫn là ngày bình thường ở nước bạn, cộng với tình trạng khẩn cấp đã được ban bố của Chính phủ yêu cầu tránh tụ tập đông người.

Có lẽ, Huyền Trang sẽ vẫn đi thực tập bình thường sau đó trở về nhà đón giao thừa qua màn ảnh nhỏ với mọi người. Năm nay đã là cái Tết thứ 5, cô gái Việt không được đón Tết ở nhà vì năm nào Tết nguyên đán cũng trùng với lịch thi học kì mùa thu.

Du học sinh thèm vị Tết, nhắn gửi yêu thương về quê nhà - 1

Năm nay là năm thứ 5 Huyền Trang, du học sinh Việt tại Nhật đón Tết xa quê.

"Điều ước cho năm mới của em chỉ đơn giản là được trở về nhà cùng gia đình ăn cơm và xem thời sự. Có lẽ với nhiều người việc đó là bình thường mỗi ngày, nhưng với du học sinh chúng em điều này là vô cùng xa xỉ.

Việt Nam thân yêu của chúng ta đang phải đương đầu với một cuộc chiến mới, nhưng em vẫn luôn luôn tự hào về tinh thần đoàn kết của dân tộc ta và biết ơn sâu sắc tới lực lượng chống dịch", Trang xúc động nói.

"Em xin được gửi lời chúc đến toàn thể đồng bào Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, lời cảm ơn đối với những lực lượng thầm lặng, lời động viên mạnh mẽ tới các bạn du học sinh trên toàn thế giới.

Chúc cho dân tộc ta đón một mùa Xuân mới bình an, hạnh phúc, và thành công. Chúc các anh chị phóng viên Báo điện tử Dân trí luôn tràn đầy nhiệt huyết, vững tay bút để đưa những thông tin mới nhất, nhân văn nhất đến với độc giả", cô gái xinh đẹp nhắn gửi.

Thạc sĩ Đình Đức, tốt nghiệp xuất sắc 2 bằng thạc sĩ tại Hà Lan và Pháp, hiện là người quản trị chiến lược thương mại điện tử khu vực Đông Bắc Á của tập đoàn H&M (ở Stockholm, Thụy Điển) cho biết, bình thường mọi năm mình vẫn thường về Việt Nam để đón Tết cũng gia đình. Với anh đó là những phút giây vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ.

Tuy nhiên năm nay do tình hình dịch còn phức tạp nên anh không thể về và mình cảm thấy rất tiếc vì điều đó.

"May mắn là ở đây mình cũng có những người bạn người Việt. Chúng mình cũng dự định làm những mâm cơm ngày Tết, cùng làm bánh chưng bánh Tét và những món ăn truyền thống đơn giản", Đức cho biết.

Ngày Tết, chàng trai Việt xa quê nhớ nhất là không khí đón Giao thừa được ngồi xem Táo Quân cùng gia đình. Sau giao thừa cùng đi lễ chùa với gia đình và họ hàng, cầu chúc bình an cho năm mới.

Anh còn nhớ những món ăn truyền thống ngày Tết do bà mình hay nấu để cúng đưa. Tất cả những điều đó đã làm nên những điều rất đặc trưng mà những ai xa quê đều nhớ về.

"Nhân dịp Tết nguyên đán, mình luôn tin tưởng nước mình sẽ kiểm soát triệt để được dịch sớm để mọi người đón một năm mới ấm no và bình an.

Tình hình lũ và dịch vừa qua mình cũng luôn theo dõi báo đài nước nhà. Mình luôn cảm thấy tự hào về quyết tâm và tinh thần tương thân tương ái của mỗi người ở quê hương đất nước mình", thạc sĩ Việt chia sẻ.

Du học sinh thèm vị Tết, nhắn gửi yêu thương về quê nhà - 2
Do dịch bệnh phức tạp, thạc sĩ Trần Đình Đức không thể về Việt Nam đón Tết cùng gia đình.

Còn nữ du học sinh Ngô Thùy Nhung, hiện đang theo học bậc Thạc sĩ Khoa Quản trị du lịch Đại học Hansung, thủ đô Seoul, Hàn Quốc bất chợt "cay cay" sống mũi khi có cuộc gọi từ quê nhà.

"Hôm trước, sống mũi chợt cay cay khi nghe đứa em bảo '"Hôm nay 29 rồi chị ạ. Ước gì em có thể chạm tay vào Tết quê mình!''. Đi xa rồi mới càng thèm biết bao cái hương vị Tết quê hương mình", Thùy Nhung nói.

Du học sinh thèm vị Tết, nhắn gửi yêu thương về quê nhà - 3
Năm thứ 2 đón Tết xa quê, Thùy Nhung thèm biết bao hương vị Tết gia đình, Tết quê hương.

Cô gái Việt thèm biết bao "Những lúc cùng em trai canh nồi bánh chưng đến sáng 30 rồi ngủ quên tỉnh dậy đã thấy bố mẹ vớt ra từ lúc nào. Thèm biết bao cái cảm giác được bố gọi dậy xem pháo bông đón giao thừa. Thèm biết bao những lần đi lễ chùa cùng những câu chúc Tết đầu năm của mẹ.

Điều mà mình nhớ nhất là cái cảm giác hân hoan mỗi lần chở mẹ đi mua đào, mua quất, mua hoa cúc vạn thọ rồi chăng đèn nhấp nháy từ cổng vào nhà".

Ở nơi phương xa thầm, Thùy Nhung chúc ba mẹ và những người mình yêu thương có một cái Tết bình an, hạnh phúc và thật nhiều sức khỏe. Chúc cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc nói chung và cộng đồng du học sinh nói riêng có một cái Tết thật vui vẻ, tràn đầy niềm vui và gặp nhiều may mắn!