Đọc sách và những lợi ích đối với trẻ tiểu học

(Dân trí) - Sách luôn giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người, một cuốn sách hay không chỉ đem đến cho người đọc những thông tin cần thiết mà nó còn như chất xúc tác rèn luyện tính kiên nhẫn, rèn luyện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, khả năng tưởng tượng, sáng tạo… Đây là những yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em trong lứa tuổi học sinh.

Đọc sách và những lợi ích đối với trẻ tiểu học - 1
Đọc sách có nhiều lợi ích cho trẻ trong vấn đề hình thành nhân cách và trí tuệ

Thông qua việc đọc sách, các em được phát triển trí tuệ, tinh thần, nâng cao kiến thức để trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Bên cạnh chương trình học ở lớp, các em nên được tạo điều kiện và thói quen đọc sách để với nhiều điều bổ ích như:

Đọc sách giúp phát triển khả năng đọc nhanh và tư duy nhanh:

Lợi ích đầu tiên của việc đọc sách chính là giúp các em tiếp xúc với con chữ nhiều hơn. Cách sắp xếp câu chữ, hình ảnh của sách có thể giúp các em rèn luyện khả năng đọc nhanh, tư duy nhanh và có lối suy nghĩ nhanh hơn, nhạy bén hơn.

Đọc sách và những lợi ích đối với trẻ tiểu học - 2

Bên cạnh những bài học ở lớp, đọc sách cũng là cách giúp trẻ thư giãn, giải trí của ý nghĩa và hiệu quả.

Nâng cao kiến thức bên cạnh các sách học tại lớp:

Có vô số những loại sách thuộc rất nhiều những lĩnh vực khác nhau như tự nhiên, xã hội, văn học, thế giới, du lịch… Đọc sách nhiều, các em có thể tiếp nhận những kiến thức bên ngoài khuôn khổ lớp học. Qua đó, các em vừa nâng cao trí tuệ, vừa thêm kiến thức cho bản thân, vừa tiếp thu bài học ở trường nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đọc sách giúp các học sinh tránh được những nguy cơ về tâm lý tuổi học trò:

Ngoài là một phương tiện cung cấp tri thức, sách còn là phương tiện giải trí hoàn hảo cho học sinh. Sách giúp các em có được phút giây thoải mái sau giờ học và tránh tình trạng tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị công nghệ, phòng tránh những triệu chứng khủng hoảng tâm lý tuổi học trò như căng thẳng, trầm cảm, tự kỷ, rối loạn lo âu,…

Đọc sách giúp học sinh có được cái nhìn khác biệt về thế giới xung quanh:

Nhờ vào sách, nhiều học sinh có thể có được cảm nhận khác biệt hơn về cuộc sống, cách nhìn nhận về thế giới xung quanh mình, qua đó, sống một cách tích cực hơn, có ích hơn và hình thành các ước mơ của bản thân.

Một số nơi trẻ em học sinh còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với các phương tiện giải trí, các em cần lắm những cuốn sách hay, giúp các em thêm hiểu biết, thêm vui vẻ mỗi ngày. Nhằm lan tỏa những yêu thương, giúp các em có điều kiện đọc sách hiệu quả hơn, cùng với tổ chức The Library Project, quỹ “Vì tương lai tươi sáng” của VUS đã thực hiện quyên góp và mang đến các thư viện cho học sinh tiểu học tại Vĩnh Long. VUS đã tặng thư viện hạnh phúc cho các trường Tiểu học Tân Long B, Mỹ Phước B thuộc Huyện Măng Thít, trường Tiểu học Trương Văn Ba ở Huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long với hơn 1,000 đầu sách cho mỗi thư viện. Các đầu sách được lựa chọn kỹ lưỡng và phù hợp với độ tuổi, đa dạng đề tài, giúp các em thêm yêu mến và hình thành thói quen đọc sách, vun đắp cho mình một nền tảng vững vàng hơn trong tương lai.

Đọc sách và những lợi ích đối với trẻ tiểu học - 3
VUS và The Library Project trao tặng thư viện mới cho đại diện các trường.

Cùng với Vĩnh Long, sắp tới VUS và The Library Project sẽ mang đến cho các trẻ em ở An Giang các thư viện mới toanh với hàng ngàn cuốn sách mới. Với 8.005 quyển sách cùng 6 thư viện khang trang, VUS mong rằng các em sẽ có được những đam mê của riêng mình, gìn giữ sách thật tốt để có nhiều bạn sẽ được đọc sách, tỏa lan những giá trị yêu thương ngày càng rộng hơn nữa.