Đi học bằng... cáp treo

(Dân trí) - Buộc mình vào dây và di chuyển trên độ cao hơn 400m phía trên thác Rio Negro ở Colombia, cô bé 9 tuổi, Daisy Mora hàng ngày vẫn đi học bằng cách như vậy.

Sau khi buộc mình vào một hệ thống dây đã cũ và rỉ sắt, cô bé này lao mình với vận tốc 64km/h để vượt thác sang bờ bên kia, cách đó 800m. Ngày nào, những học sinh ở đây đều phải thực hiện hành trình tới trường như Daisy Mora.

Đi học bằng... cáp treo - 1

Với những gia đình sống tại đây, cách Bogota 64 km, hệ thống 12 dây cáp là cách họ kết nối thung lũng với những vùng bên ngoài. Nhà thám hiểm người Đức, Alexander von Humboldt là người đầu tiên quan sát được hệ thống dây thừng kỳ lạ ở đây năm 1804.
 

Đi học bằng... cáp treo - 2

Ban đầu, những sợi dây được làm từ dây gai dầu, nhưng sau đó chúng được thay thế bằng dây thép khi những người dân định cư và sinh sống.

Ngày nay, những dây cáp vẫn được sử dụng như một phương tiện vận chuyển cho người dân tại đây. Những đứa trẻ như Daisy và người em trai 5 tuổi, Jamid, vẫn đến trường hàng ngày.

Jamid quá nhỏ để tự mình qua dây cáp an toàn, người chị phải sử dụng chiếc túi lớn, và điều khiển tốc độ bằng một thanh gỗ.

Duy Anh
Theo DM